Apple bị phạt 60 triệu USD vì quy định kiểm tra túi xách của nhân viên

Theo phán quyết, Apple đã vi phạm luật lao động của bang California (Mỹ).

Mới đây, tòa án tối cao của bang California (Mỹ) vừa cáo buộc Apple đã vi phạm luật pháp ở California khi không trả lương cho nhân viên trong khi họ chờ kiểm tra túi xách, thiết bị điện tử trước khi rời khỏi nơi làm việc theo quy định của hãng.

CellphoneS là đại lý bán lẻ iPhone chính hãng VN/A của Apple Việt Nam do Viettel phân phối
  • [17/02/2020] Chia sẻ danh sách ứng dụng iOS đang được miễn phí trên App Store
  • MacBook Pro 13 2020 xuất hiện điểm hiệu năng vượt trội với CPU lạ
  • [15/02/2020] Chia sẻ danh sách ứng dụng iOS đang được miễn phí trên App Store

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Apple-bi-phat-60-trieu-USD-1 Apple bị phạt 60 triệu USD vì quy định kiểm tra túi xách của nhân viên

Theo engadget, cuộc chiến bắt đầu từ 6 năm trước, khi các nhân viên của Apple Store kiện công ty, nói rằng họ được yêu cầu ở lại chờ kiểm tra túi xách trước khi ra về để đảm bảo không có thiết bị hay tài liệu mật bị ăn cắp. Các nhân viên cảm thấy rằng họ vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Apple trong quá trình diễn ra trong 5 đến 20 phút đó và cần được trả lương. Vào thời điểm đó, Apple lập luận rằng các nhân viên có thể không mang theo túi hoặc iPhone để không bị kiểm tra.

Được biết, Apple đã thắng kiện một lần trước đó tại tòa án quận, nhưng vụ kiện sau đó được đưa lên Tòa án Tối cao California để kháng cáo. Tại đây, các thẩm phán cho rằng những nhân viên "rõ ràng nằm dưới sự kiểm soát của Apple trong lúc chờ đợi và cả khi được kiểm tra để rời khỏi công ty".

Tòa án đã bác bỏ lập luận của Apple rằng việc mang một chiếc túi đi làm là lựa chọn của nhân viên và công ty không cần phải bồi thường. Ngoài ra, những thẩm phán cũng tập trung phản đối việc Apple cảm thấy nhân viên không nhất thiết phải mang theo iPhone cá nhân của họ khi đi làm.

Cuối cùng, tòa án phán quyết Apple phải trả lương cho toàn bộ nhân viên làm việc tại California từ ngày 25/7/2009, tức hơn 12,400 nhân viên với số tiền lên đến 60 triệu USD. Tòa án này cũng đã đồng ý giải quyết các trường hợp tương tự của nhân viên Converse và Nike.


_ Tham gia group  Thảo luận công nghệ CellphoneS :  Tại đây

_ Like/follow fanpage  Sforum.vn :  FB.com/SforumTech

Source: engadget