Sự khác biệt và giống nhau giữa Touch ID với Face ID

Sự khác biệt giữa Touch ID , và Face ID chính là gì? Ưu điểm của quét vân tay và nhận diện khuôn mặt là gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng so sánh Touch ID và Face ID , xem xem sự khác biệt , điểm tương đồng của chúng là gì nhé.


So sánh Touch ID và Face ID


Để mở khóa thiết bị Apple của bạn bằng sinh trắc học, Apple sử dụng hai phương pháp khác nhau đó là: Touch ID và Face ID. Bạn có thể tìm thấy Touch ID trên hầu hết các dòng iPhone , và iPad, trong khi Face ID chỉ xuất hiện duy nhất trên iPhone X. Touch ID chính là tên mà Apple đặt cho cảm biến quét vân tay, còn quét gương mặt thì được gọi là Face ID. Trong bài viết này, mình cũng sẽ đưa ra những điểm tương đồng , khác biệt của Face ID và Touch ID.


Touch ID và Face ID là gì?


Touch ID , và Face ID chính là hai phương thức xác thực sinh trắc học (tiếng Anh: Biometric) cho phép bạn truy cập vào sản phẩm Apple của bạn. Đối với Touch ID, nó cũng sẽ sử dụng vân tay của bạn: nếu bạn đặt ngón tay đã đăng ký lên trên nút home của iPhone hoặc iPad, bạn sẽ có quyền truy cập vào tất cả các chức năng , và dữ liệu. Còn với Face ID thì nó sẽ quét khuôn mặt bạn trước khi bạn có thể mở khóa iPhone.


Cả hai phương pháp này đều thay thế cho mật khẩu mà bạn đã đặt để khóa thiết bị của mình. Touch ID và Face ID đảm bảo rằng tất cả dữ liệu của bạn đã được lưu trữ an toàn để người khác chưa thể truy cập thiết bị của bạn , không thể xem ảnh, danh bạ , dữ liệu khác đến từ bạn.


Sự khác biệt , tương đồng giữa Touch ID , Face ID chính là gì?


Mục đích của cả hai phương pháp này chính là như nhau. Điều này chưa làm thay đổi thực tế rằng có một số sự khác biệt , và điểm tương đồng giữa Touch ID và Face ID.

Touch IDFace ID
LoạiQuét vân tayNhận diện khuôn mặt
Thời gian giới thiệuTháng 9/2013Tháng 9/2017
Thiết bị sử dụngiPhone, iPad , và MacBook ProiPhone X
Mở khóa thiết bị
Hỗ trợ cho ứng dụng
Số lượng đăng kýTối đa năm ngón tayTối đa 1 khuôn mặt
Hỗ trợ cho nhiều người
Tỉ lệ bị qua mặt (cao hơn chính là an toàn hơn)1 trên 50.0001 ở trên 1.000.000

Điểm khác nhau giữa Touch ID , và Face ID


Dưới đây chính là những điểm khác biệt:


Touch ID hoạt động với ngón tay của bạn, Face ID hoạt động với khuôn mặt của bạn.Face ID chỉ hoạt động được khi mắt nằm dọc.Face ID chỉ đăng ký cùng lúc một khuôn mặt, Touch ID thì với năm ngón tay.Face ID an toàn hơn Touch ID.


Sự khác biệt rõ ràng nhất đó chính là cách chúng xác thực. Với Touch ID, bạn đặt một ngón tay đã đăng ký lên nút home. Ưu điểm của phương pháp này chính là nó không quan trọng bạn giữ thiết bị của bạn như thế nào: theo chiều dọc, chiều ngang hoặc chéo. Miễn là bạn đã đăng ký ngón tay của bạn một cách chính xác, bạn có thể đặt nó vào nút home theo nhiều cách khác nhau. Điều kiện duy nhất chính là da của bạn phải tiếp xúc với chính nút home đó. Touch ID cũng hoạt động nếu thiết bị của bạn nằm ở trên mặt bàn phẳng hoặc với màn hình cách xa bạn.


Với Face ID, bạn luôn phải giữ thiết bị ở vị trí dọc. Face ID sẽ chưa hoạt động nếu iPhone của bạn ở vị trí nằm, trừ khi bạn nghiêng đầu 90 độ. Ngoài ra, khuôn mặt của bạn phải luôn nằm trong khu vực quét của camera TrueDepth. Bạn chưa thể sử dụng Face ID nếu bạn đặt iPhone trên mặt bàn phẳng, trừ khi bạn đưa mặt của mình đến gần màn hình.


touch-idtouch-id


Một sự khác biệt quan trọng nữa chính là Face ID chỉ hoạt động với một khuôn mặt. chúng ta chưa thể đăng ký khuôn mặt của người khác để họ cũng có quyền truy cập vào thiết bị của bạn. Với Touch ID, điều đó chính là có thể. Mặc dù ý định của Apple chưa phải chính là như vậy, Tuy nhiên bạn vẫn có thể đăng ký tối đa năm ngón tay khác nhau từ những người khác nhau. Ví dụ, nhiều người đăng ký ngón tay cái của những người quen, để trong trường hợp khẩn cấp, họ luôn có thể truy cập nhanh vào thiết bị mà chưa cần phải nhớ mã PIN. Với Face ID, những người khác luôn cần mật khẩu để truy cập vào thiết bị của bạn.


Sự khác biệt quan trọng cuối cùng chính là theo Apple, Face ID an toàn hơn rất nhiều nhiều. Cơ hội mà người khác có thể mở khóa thiết bị của bạn bằng khuôn mặt của bạn ở trên iPhone X là 1 ở trên 1 triệu. Với Touch ID, tỉ lệ này nhỏ hơn 20 lần, cụ thể chính là 1 ở trên 50.000. Do đó, việc sử dụng Face ID sẽ an toàn hơn Touch ID, mặc dù bạn vẫn đã được bảo vệ tốt trong cả hai phương pháp.


Cơ hội mà ai đó sở hữu cả năm ngón tay của bạn để mở khóa iPhone vẫn còn rất nhiều nhỏ. Hơn nữa, bạn đã được bảo vệ tốt hơn với Face ID đối với các tình huống nhất định, ví dụ trong trường hợp bị cướp. Đối với Face ID, bạn phải nhìn vào màn hình khi mắt đang mở, nhờ vào chức năng chú ý của các cảm biến. Điều này sẽ gây trở ngại hơn để buộc ai đó nắm lấy ngón tay của bạn , đặt nó vào nút home.


Touch ID có thể đã được tìm thấy ở trên các mẫu iPhone đến từ năm 2013. Những mẫu iPad đến từ năm 2014 cũng đã được trang bị Touch ID. các bạn cũng có thể tìm thấy cảm biến quét vân tay ở trên MacBook Pro với Touch Bar. Face ID hiện chỉ có sẵn ở trên iPhone X mà thôi.


face-id-tren-iphone-xface-id-tren-iphone-x


Điểm giống nhau giữa Touch ID , Face ID


Dưới đây là điểm giống nhau giữa hai công nghệ này:


Bảo vệ và mở khóa thiết bị của bạn mà chưa phải phải nhập mật khẩu.Đăng nhập vào ứng dụng (ví dụ: ứng dụng ngân hàng).Dữ liệu đã được lưu trữ an toàn trong Secure Enclave.


Sự tương đồng giữa hai phương pháp bảo mật này chủ yếu liên quan đến mục tiêu là: tắt thiết bị và bảo vệ dữ liệu cá nhân của bạn. Với cả Touch ID và Face ID, bạn cũng sẽ mở khóa thiết bị Apple của mình.


Nếu khuôn mặt hoặc ngón tay của bạn không đã được nhận dạng, bạn buộc cũng sẽ phải nhập mật khẩu của mình. Ngoài ra, các ứng dụng cũng có thể hoạt động với cả Touch ID và Face ID. Trong hầu hết các trường hợp, Face ID hoạt động tự động nếu ứng dụng đó cũng được điều chỉnh cho Touch ID. Nhà phát triển phải tự thêm phương thức đăng nhập sinh trắc học này. Hầu hết các ứng dụng ngân hàng đều cho phép bạn đăng nhập , gửi thanh toán bằng Touch ID hoặc Face ID. Điều này cũng áp dụng cho nhiều ứng dụng mật khẩu khác.


Dữ liệu của các ngón tay , khuôn mặt của bạn đều được lưu trữ trong một phần bảo mật riêng biệt trong con chip ở trên thiết bị Apple của bạn, được gọi là Secure Enclave. Các phần khác của hệ thống cũng sẽ không thể truy cập được vào dữ liệu này, vì vậy vân tay hoặc khuôn mặt của bạn cũng sẽ đã được bảo vệ chặt chẽ.


Ngoài ra còn có một sự khác biệt: Touch ID cũng sẽ chưa lưu trữ hình ảnh dấu vân tay của bạn, Tuy nhiên Face ID thì lại khác (mặc dù chúng được thực hiện một cách không thể nhận ra). Apple làm điều này để bảo đảm rằng Face ID cũng hoạt động nếu khuôn mặt của bạn thay đổi theo thời gian. Do đó nếu khuôn mặt của bạn thay đổi thì bạn chưa cần thiết phải quét lại khuôn mặt của bạn một lần nữa.


Những ưu , và nhược điểm của Touch ID , và Face ID chính là gì?


Từ danh sách các điểm tương đồng , khác biệt trên, bạn có thể thấy rằng cả hai phương pháp đều có ưu điểm , và nhược điểm của chúng. Tóm lại, đây chính là những ưu điểm và nhược điểm của Touch ID , Face ID:


Ưu điểm của Touch ID


Đăng ký nhiều ngón tay (cũng có thể từ những người khác).Việc bạn cầm thiết bị như thế nào chưa quan trọng, miễn là ngón tay của bạn tiếp xúc với nút home.


Nhược điểm của Touch ID


Không hoạt động nếu bạn đeo găng tay.Không hoạt động thường xuyên khi ngón tay bị bẩn hoặc ướt.


Ưu điểm của Face ID


Dễ dàng nhận diện đã được khuôn mặt trong nhiều điều kiện.An toàn hơn.


Nhược điểm của Face ID


Chỉ hoạt động với một khuôn mặt.Không hoạt động với một số các loại kính râm (nhưng hầu hết loại kính râm đều hoạt động).Không hoạt động khi mặt trời chiếu ở phía sau lưng bạn.


4.5/5(4 votes )


Face IDSo sánhTouch ID