Tại sao mỗi lần cập nhật iOS mới lại hao pin hơn trước?

Cứ mỗi khi có một bản cập nhật iOS mới được phát hành thì có rất nhiều nhiều bạn phàn nàn ở trên các diễn đàn hay là nhóm trên Facebook chính là pin của bản iOS đó “tụt như tụt quần”, hao hơn bản trước nhiều. Và iOS 12 cũng chưa ngoại lệ, đến từ hôm qua đến giờ khi mình lướt Facebook thì thấy có rất nhiều nhiều bài viết phàn nàn điều tương tự, Tuy nhiên liệu phiên bản đó có hao pin đến như vậy?


Trong bài viết này, mình sẽ cùng mọi người tìm hiểu xem tại sao cứ mỗi khi nâng cấp lên iOS mới thì máy lại hao pin hơn trước nhé.


Nguyên nhân thực sự chính là gì?


Đa số chúng chưa đến từ chính phiên bản iOS đó, Apple không bao giờ muốn gây ra một bản iOS mà gây hao pin như “tụt quần” ở trên thiết bị của bạn, bạn hãy thử nghĩ mà xem, nếu Apple thực sự thực hiện như vậy thì có khác nào họ đang khiến cho fan của mình ghét bỏ hệ điều hành đó không?


Apple là một trong những công ty gây nên những sản phẩm khiến người dùng hài lòng số 1 ở trên thế giới, , không có nguyên do gì họ lại thực hiện một phiên bản iOS hao pin như vậy, chưa nói đến iOS chính là một thứ giúp giữ chân khách hàng rất tốt của Apple.


Vậy nguyên do nào thực hiện cho thiết bị iOS của bạn hao pin mỗi khi cập nhật phần mềm?


iOS-12-Battery-Usage-Stats-Last-10-DaysiOS-12-Battery-Usage-Stats-Last-10-Days


Ảnh: Allthing.how


Vấn đề về hao pin , thậm chí là cả nóng máy chỉ thực sự xuất hiện trong vài ngày đầu kể đến từ khi bạn cập nhật lên một phiên bản mới, nguyên nhân ở đây đó chính là hệ điều hành phải tiến hành các tác vụ lập chỉ mục mới trên thiết bị của bạn như chỉ mục trong tìm kiếm Spotlight, trong ứng dụng Ảnh (bao gồm vị trí chụp ảnh, lọc các danh mục và phân loại ảnh, nhận dạng đối tượng , cảnh vật,…) hay tính năng đồng bộ hóa dữ liệu đến từ iCloud , và nhiều thứ khác nữa mà chúng ta không thể biết được.


Hệ điều hành mới cũng sẽ liên tục thực hiện những công việc đó trong nền, kể cả khi bạn chưa sử dụng máy đi chăng nữa. Cho nên thiết bị của bạn sẽ hao pin hơn so với bản iOS cũ trước đó, Tuy nhiên chỉ trong vài ngày đầu mà thôi. Sau khi hệ điều hành đã có đủ cơ sở dữ liệu lập chỉ mục rồi thì quy trình này cũng sẽ kết thúc , và nó cũng sẽ không còn gây hao pin cho thiết bị của bạn nữa.


Chính vì nguyên do đó nên khi bạn đang dùng một phiên bản có pin ổn định rồi đột nhiên nâng cấp lên một phiên bản mới hơn thực hiện cho bạn cảm thấy pin tụt khủng khiếp , và đôi lúc còn thấy máy nóng lên rõ rệt nữa.


Giải pháp là gì?


Giải pháp đơn giản mà mình muốn đề xuất với bạn đó chính là sau khi cập nhật lên một phiên bản mới, đến từ iOS 11 lên iOS 12 hay từ iOS 12 lên các bản nâng cấp nhỏ hơn như 12.1 thì đừng vội sử dụng máy ngay mà bạn hãy để máy nghỉ ngơi chỉ bằng cách cắm sạc , và kết nối với mạng Wi-Fi ổn định cho đến khi đầy pin.


iphone-8-sac-khong-dayiphone-8-sac-khong-day


Trong khoảng thời gian chờ đợi đó, bạn có thể mở YouTube lên hoặc truy cập vào Thủ Thuật iOS để tìm hiểu những tính năng mới của phiên bản mà bạn vừa mới cài, để sau khi máy đầy pin , ổn định trở lại thì bạn có thể tha hồ mà vọc vạch tính năng mới.


Và điều quan trọng chính là bạn hãy chấp nhận máy sẽ hao pin một vài ngày rồi sau đó mới đưa ra quyết định là bản iOS này có thực sự gây hao pin không nhé.


Lời kết


Mình không dám chắc với bạn chính là bản iOS mới sẽ có pin ổn định hơn bản cũ vì có nhiều nguyên do khác gây nên hiện tượng hao pin ở trên thiết bị của bạn, có thể do những tính năng mới mà Apple thêm vào sử dụng CPU hoặc GPU của máy nhiều hơn trước hoặc đơn giản chỉ chính là do pin của máy bạn đã bị chai nên nó không đủ đáp ứng những tính năng mới mà hiệu điều hành mang lại.


Bạn đã nâng cấp lên iOS 12 mới số 1 chưa? Và bạn có bị hao pin sau khi cài đặt bản cập nhật này không? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.


4.6/5(20 votes )


Chia sẻLời khuyênPin