Cách hạ cấp từ iOS 13 hoặc iPadOS beta xuống phiên bản iOS 12 mới nhất

Các bản beta công khai (public beta) của iOS 13 , và iPadOS đã được phát hành nhưng mình chưa khuyên bạn dùng chúng ngay cả khi bạn muốn khám phá những tính năng mới do các phiên bản này vẫn còn nhiều lỗi, nó có thể khiến thiết bị của bạn chưa sử dụng được một vài tính năng.


Nếu bạn muốn hạ cấp từ iOS 13 hoặc iPadOS beta về bản phát hành iOS 12 trước đó, bạn có thể sử dụng iTunes trên máy tính để làm. Còn nếu bạn đã làm theo hướng dẫn của mình để cài đặt iOS 13 hoặc iPadOS beta, thì chắc có lẽ bạn đã tạo bản sao lưu của thiết bị trước khi cài đặt phần mềm beta.


Bạn sẽ cần có một bản sao lưu iTunes trước khi cài đặt phần mềm beta để khôi phục thiết bị về trước lúc cập nhật, nghĩa là bạn chưa mất bất kỳ dữ liệu nào. Nhưng nếu bạn không sao lưu của thiết bị bằng iTunes, bạn vẫn có thể hạ cấp xuống phiên bản iOS 12 mới nhất Tuy nhiên bạn cũng sẽ cần thiết lập thiết bị của mình như mới (tức chưa còn dữ liệu nào).


Bạn không thể quay về iOS 12 trước đó , khôi phục dữ liệu đến từ bản sao lưu được tạo trong iOS 13 hoặc iPadOS beta bởi vì Apple chưa cho phép điều đó.


Hạ cấp đến từ iOS 13 hoặc iPadOS beta


Để hạ cấp thiết bị chạy iOS 13 hoặc iPadOS beta về phiên bản iOS chính thức, bạn cũng sẽ cần sử dụng iTunes (trên Mac hoặc Windows) , và đưa thiết bị iOS vào Chế độ khôi phục(Recovery Mode).


1. Tắt nguồn thiết bị iOS của bạn bằng cách vào Cài đặt → Cài đặt chung → Tắt máy(Settings → General → Shutdown).


Ngoài ra, bạn cũng có thể tắt nguồn chỉ bằng nút cứng như bên dưới:


Thiết bị có Face ID: Nhấn giữ nút nguồn , nút tăng hoặc giảm âm lượng cho đến khi màn hình tắt nguồn xuất hiện, sau đó kéo ngón tay qua thanh trượt để tắt máy.iPhone 8 , và iPhone 8 Plus: Nhấn giữ nút nguồn cho đến khi màn hình tắt nguồn xuất hiện, sau đó kéo ngón tay qua thanh trượt để tắt máy. Tất cả dòng iPod touch, iPad có nút home, iPhone 7 trở xuống: Nhấn giữ nút nguồn cho đến khi màn hình tắt nguồn xuất hiện, sau đó kéo ngón tay qua thanh trượt để tắt máy.


2. Mở iTunes ở trên máy tính của bạn lên.


3. Đưa thiết bị iOS vào chế độ khôi phục chỉ bằng cách thực hiện theo các bước bên dưới:


Với iPad có Face ID: Kết nối iPad với máy tính trong khi đang nhấn giữ nút nguồn , tiếp tục giữ cho đến khi bạn thấy biểu tượng iTunes + dây cáp trên màn hình.Với iPhone X và iPhone 8 trở lên: Kết nối iPhone của bạn với máy tính trong khi đang nhấn giữ nút nguồn , và tiếp tục giữ cho đến khi bạn thấy biểu tượng iTunes + dây cáp ở trên màn hình. iPhone 7, iPhone 7 Plus , iPod touch (thế hệ thứ 7): Kết nối thiết bị của bạn với máy tính trong khi đang nhấn giữ nút giảm âm lượng , tiếp tục giữ cho đến khi bạn thấy biểu tượng iTunes + dây cáp ở trên màn hình.iPad có nút home, iPhone 6s , và iPod touch (thế hệ thứ 6) trở xuống: Kết nối thiết bị của bạn với máy tính trong khi đang nhấn giữ nút Home và tiếp tục giữ cho đến khi bạn thấy biểu tượng iTunes + dây cáp trên màn hình.


4. Khi bạn thấy thông báo Khôi phục (Restore) hoặc Cập nhật (Update) trong iTunes, click chọn Khôi phục.5. Click vào Khôi phục , Cập nhật(Restore and Update) để xác nhận.


6. Click vào nút Tiếp (Next) ở trên màn hình Cập nhật phần mềm (Software Update).


7. Click Đồng ý(Agree) để chấp nhận Điều khoản , điều kiện.


iTunes cũng sẽ bắt đầu tải phần mềm mới nhất phù hợp với thiết bị của bạn, có thể mất từ ​​vài phút đến nửa tiếng hoặc hơn, tùy thuộc vào kết nối Internet của bạn , và các yếu tố khác. Nếu thiết bị iOS của bạn bị thoát khỏi màn hình của chế độ khôi phục (có biểu tượng iTunes + dây cáp), hãy để quy trình tải kết thúc, sau đó lặp lại bước 3.


Khi iTunes tải xong, thiết bị của bạn cũng sẽ bị xóa sạch , và quá trình cài đặt iOS mới sẽ bắt đầu. Việc thiết bị của bạn khởi động lại một vài lần trong giai đoạn này là hoàn toàn bình thường. Không ngắt kết nối thiết bị khỏi máy tính cho đến khi iTunes hoàn tất khôi phục thiết bị.


Một điều nữa: khi quy trình khôi phục kết thúc, bạn cần chọn tùy chọn Khôi phục đến từ bản sao lưunày (Restore From This Backup) khi iTunes hỏi, sau đó chọn bản sao lưu mà bạn đã thực hiện trước khi cài đặt iOS beta. Giữ thiết bị được kết nối với máy tính sau khi khởi động lại , đợi thiết bị đồng bộ hóa dữ liệu với máy tính.


Bạn có thể rút cáp ra khỏi thiết bị sau khi quy trình đồng bộ kết thúc.Một lần nữa, bạn chưa thể khôi phục đến từ bản sao lưu được tạo bằng iOS 13 hoặc iPadOS beta sang thiết bị chạy phiên bản iOS cũ hơn nên chắc chắn hãy ghi nhớ điều đó.


Tính tương thích của iOS 13/iPadOS


iOS 13 tương thích với các đời iPhone sau:


iPhone XSiPhone XS MaxiPhone XRiPhone XiPhone 8iPhone 8 PlusiPhone 7iPhone 7 PlusiPhone 6siPhone 6s PlusiPhone SEiPod touch (thế hệ thứ 7)


iPadOS tương thích với các đời iPad sau:


iPad Pro 12.9-inchiPad Pro 11-inchiPad Pro 10.5-inchiPad Pro 9.7-inchiPad 6iPad 5iPad mini 5iPad mini 4iPad Air 3iPad Air 2


Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quy trình thực hiện, đừng ngần ngại hỏi mình bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé. Chúc mọi người thành công!


Theo iDB


4.6/5(5 votes )


Hạ cấpHướng dẫniOS 12iOS 13iPadOSThủ thuật