Cách tắt HDR thông minh và ​​bật lại HDR thủ công trên iPhone XS và XS Max

Những người hay là chụp ảnh trên iPhone cũng sẽ không thể hạnh phúc hơn với tính năng chụp HDR thông minh(Smart HDR) hoàn toàn mới, mang lại độ chính xác màu sắc tốt hơn, tăng độ sáng và chi tiết các vùng tối cho bức ảnh của bạn. Theo Apple, iPhone của bạn cũng sẽ tự động tận dụng lợi thế của HDR thông minh khi mà nó cho là cần thiết.


Trong bài hướng dẫn này, mình sẽ chỉ cho bạn cách vô hiệu hóa tính năng HDR thông minh (Smart HDR) theo ý muốn.


Giới thiệu về HDR thông minh


Dải tương phản động mở rộng (HDR – High Dynamic Range) là một kỹ thuật trong nhiếp ảnh, nó sẽ giúp bạn cải thiện đã được những bức ảnh đã được chụp trong điều kiện ánh sáng có độ tương phản cao chỉ bằng cách chụp nhiều ảnh liên tiếp ở các mức độ phơi sáng khác nhau, sau đó kết hợp chúng lại với nhau. iPhone của bạn sẽ chụp nhanh ba ảnh khi tính năng HDR được bật , ​​ảnh cho ra sẽ có chi tiết tốt hơn, vùng sáng , và vùng tối được cân chỉ bằng lại.


Xem thêm: HDR, HDR tự động , và HDR thông minh chính là gì?


HDR thông minh cũng sẽ làm cho bức ảnh của bạn có màu sắc tốt hơn, cùng với chi tiết nổi bật , và vùng tối cũng sẽ tối hơn.


Tính năng này tận dụng tối đa nguy cơ máy học (machine learning) đã được trang bị trong động cơ thần kinh (Neural Engine) nhanh hơn gấp 10 lần của con chip A12 Bionic , cảm biến camera nhanh hơn gấp 2 lần với điểm ảnh lớn hơn có ở trên hai chiếc flagship iPhone XS và XS Max.


vi du hdr thong minhvi du hdr thong minh


Tính năng HDR đến từ lâu đã không được nhắc đến nhiều, Tuy nhiên khi iPhone ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn thì tính năng này cũng được cải thiện hơn.


Còn nhớ hồi năm ngoái, khi Apple lần đầu Chia sẻ khả năng học máy trong động cơ thần kinh ở trên chip A11 Bionic, HDR đã trở nên tốt hơn từ iPhone 8 trở đi. Mặc định HDR cũng sẽ đã được kích hoạt cho cả camera sau và camera trước khi nó cảm thấy cần thiết.


Cách tắt HDR thông minh


Trên những mẫu iPhone 2018, HDR thông minh luôn bật , nó chưa còn lưu hai ảnh (một ảnh bình thường , và một ảnh HDR) giống như chụp HDR như trước nữa. Để tắt HDR thông minh , và ​​bật lại HDR thủ công, bạn hãy làm như sau:


1. Mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone XS trở lên.


2. Kéo xuốn , chọn Camera từ danh sách.


3. Tắt tùy chọn HDR thông minh(Smart HDR) đi.


Từ bây giờ, iPhone của bạn cũng sẽ không còn sử dụng tính năng HDR thông minh nữa.


Khi tắt HDR thông minh đi, thì nút HDR màu vàng sẽ xuất hiện lại trong ứng dụng Camera. Giống như trước đây, hãy nhấn vào nút này để điều chỉnh HDR theo cách thủ công bằng cách chọn:


Bật (On): Dùng HDR khi chụp ảnhTắt (Off): Ảnh của bạn cũng sẽ chưa được đẹp nếu nếu tắt HDR đi.Tự động(Auto): iPhone cũng sẽ tự động bật HDR trong điều kiện thích hợp , và bạn không cần phải bật hay tắt nó thủ công nữa.


Để ảnh chụp HDR tốt nhất, bạn nên giữ cho iPhone ổn định ở trên tay và cố gắng tránh thực hiện cho chủ thể chuyển động.


Sử dụng HDR thủ công


Như mình đã nói ở trên, các mẫu iPhone X, iPhone 8 , iPhone 8 Plus chính là những chiếc iPhone đầu tiên có chế độ HDR tự động, được gọi là Auto HDR, xuất phát từ bộ vi xử lý mạnh mẽ cùng với động cơ thần kinh (Neural Engine) của Apple giúp cho tăng tốc các tác vụ máy học như tính năng quá trình chụp ảnh.


Nếu bạn đang sở hữu một trong những thiết bị này, bạn có thể tắt HDR tự động chỉ bằng cách truy cập vào Cài đặt → Camera.


bat-hdr-trong-camerabat-hdr-trong-camera


Đối với những thiết bị cũ hơn iPhone X , và iPhone 8 của năm 2017, bạn có thể sử dụng HDR thủ công, giống như trước đây, nó được bật lên theo mặc định. Để tắt tính năng này trong ứng dụng Camera, bạn hãy nhấn vào chữ HDR ở thanh dụng cụ phía trên cùng của giao diện chụp ảnh, sau đó nhấn chữ Tắt(Off), ngoài ra bạn cũng có thể tắt vĩnh viễn tính năng này trong cài đặt của camera.Nếu bạn muốn iPhone lưu cả phiên bản HDR và chưa HDR của ảnh mà bạn chụp được, hãy đảm bảo rằng tùy chọn Lưu ảnh thường (Keep Normal Photo) được bật trong Cài đặt → Camera.


Đơn giản phải chưa nào, như vậy là bạn đã biết cách chuyển đến từ HDR tự động sang HDR thủ công ở trên thiết bị của mình rồi đó.


4.5/5(2 votes )


Chụp ảnhHDRHướng dẫnNhiếp ảnhThủ thuật