Khai thác bootrom 'checkm8' mới có khả năng jailbreak trọn đời các thiết bị A5 - A11

Có vẻ như khoảng thời gian thú vị dành cho cộng đồng jailbreak sắp đến khi mới đây, một nhà khảo sát bảo mật axi0mX đã phát hành một BootROM mới rất nhiều mạnh mẽ, nhằm khai thác các thiết bị dùng chip A5 – A11. Điều này chắc chắn cũng sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho những người jailbreak, cùng mình tìm hiểu nhé.


Axi0mx đã công bố khai thác bootrom mới của mình, đã được đặt tên chính là ‘checkm8’(đọc là: checkmate), thông qua Twitter sáng nay, lưu ý rằng khai thác này sẽ hoạt động trên tất cả iPhone, iPad , và iPod touch đến từ iPhone 4s đến iPhone X:Nếu bạn chưa biết thì khai thác bootrom đặc biệt hiếm , có giá trị. Nó khai thác phần cứng của thiết bị chứ không phải phần mềm, điều đó có nghĩa chính là Apple không thể phát hành bản cập nhật phần mềm để vá lỗi. Tóm lại, khai thác này giúp các thiết bị nằm trong diện hỗ trợ đã được ‘jailbreak trọn đời’, thậm chí có thể ở trên iOS 13.1 mới số 1 của Apple.


Ngoài ra, khai thác bootrom cũng có thể hạ cấp firmware của thiết bị mà không cần sự cho phép đến từ các máy chủ của Apple. Điều này có ý nghĩa rất nhiều lớn, vì nó cho phép những người jailbreak có thể thoải mái hạ cấp xuống những phiên bản có jailbreak ổn định.


Đã lâu rồi kể từ khi có một khai thác bootrom được phát hành công khai như thế này. Lần cuối mọi người nhìn thấy khai thác tương tự như vậy chính là trên chiếc iPhone 4 được ra mắt vào năm 2010 , và tất cả các khai thác sau đó đều phải dựa ở trên phần mềm , chúng có thể dễ dàng bị vá trong các bản cập nhật phần mềm sau này (đó là lý do tại sao các dụng cụ jailbreak như Chimera , unc0ver phải đã được cập nhật sau khi Apple phát hành phần mềm mới).


Mặc dù đây là một tin thực sự tốt, nhưng checkm8 vẫn chỉ là một khai thác. Để người dùng tận dụng được lợi thế của nó, một nhà phát triển dụng cụ jailbreak cũng sẽ cần phải nghĩ ra một giải pháp jailbreak sử dụng khai thác này. May mắn thay, hacker Pwn20wnd dường như đang xem xét kỹ các nguy cơ jailbreak trong tương lai:Bạn có hào hứng về cách khai thác checkm8 mới này có thể mang lại lợi ích cho cộng đồng jailbreak trong tương lai không? Hãy cho mình biết bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé.


Theo iDB


iOS 10iOS 11iOS 12iOS 13JailbreakKhai thác