Hướng dẫn sử dụng tính năng tự động điền mật khẩu trong iOS 12

Tự động điền (Autofill) chính là một tính năng mới trong iOS 12 cho phép bạn tự động điền tất cả mật khẩu của mình. Nó có thể thực hiện việc với tất cả loại ứng dụng có liên quan đến mật khẩu, vì vậy bạn sẽ không bao giờ phải nhập lại mật khẩu thủ công nữa. Dưới đây chính là cách để thiết lập , và sử dụng tính năng hữu ích này.


Xem thêm:Lợi ích của việc sử dụng 1Password so với iCloud Keychain


Tự động điền: điền mật khẩu một cách tự động


Các ứng dụng mật khẩu ở trên iPhone của bạn (như LastPass, 1Password) giúp bạn quản lý mật khẩu của mình , đề xuất cho bạn những mật khẩu cực kỳ mạnh mẽ. Tuy nhiên, nó cũng có những bất lợi của nó, đó chính là bạn luôn luôn phải nhập mật khẩu đôi khi dài dòng và không thể nhớ được, đặc biệt chính là trong các ứng dụng đến từ bên thứ ba.


Quá trình sao chép rồi dán tên người dùng , và mật khẩu cũng sẽ trở nên khó khăn hơn mức cần thiết, nhưng may mắn thay, vấn đề này sẽ đã được giải quyết nhờ tính năng Tự động điền (AutoFill) trên iOS 12 trở lên. Bạn nên sử dụng tính năng này như thế nào , và nó cũng sẽ tự động nhập mật khẩu ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn.


Tự động điền trong iOS 12 là gì?


Đúng như tên gọi của nó, “Tự động điền” cũng sẽ bảo đảm rằng tất cả mật khẩu , và tên người dùng của bạn sẽ đã được nhập một cách tự động. “Tự động điền” hoạt động trong cả trình duyệt Safari , ứng dụng, thông qua bàn phím của iPhone hoặc iPad của bạn.


Ngay khi bạn phải nhập mật khẩu ở đâu đó, một đề xuất cũng sẽ xuất hiện đến từ danh sách các mật khẩu đã lưu của bạn phía ở trên bàn phím, nếu nó đề xuất chưa đúng tài khoản mà bạn cần thì bạn hoàn toàn có thể chọn tài khoản khác thông qua kho lưu trữ của bạn. Chỉ với một lần nhấn (sau đó quét Touch ID hoặc Face ID), mật khẩu sẽ tự động được điền. Tính năng “Tự động điền” cũng sẽ nhận diện được ứng dụng , tự động đề xuất tên người dùng và mật khẩu một cách chính xác.


“Tự động điền” cũng hoạt động với những mật khẩu được lưu trữ trong iCloud Keychain của bạn. Ngoài ra, các ứng dụng về mật khẩu của bên thứ ba như 1Password , LastPass cũng có thể sử dụng được tính năng này. Tuy nhiên, các nhà phát triển cần phải cập nhật ứng dụng của họ để tận dụng đã được lợi thế của “Tự động điền”, Tuy nhiên may mắn thay nhiều ứng dụng mật khẩu phổ biến đã được cập nhật.


Ứng dụng mật khẩu nào hoạt động với tính năng Tự động điền?


Dưới dây là các ứng dụng mật khẩu phổ biến số 1 hiện nay đã hoạt động với tính năng Tự động điền ở trên iOS 12:


1PasswordLastPassDashlaneKeeperoneSafe


Hướng dẫn thiết lập Tự động điền


Bạn chỉ cần thiết lập tính năng một lần thông qua ứng dụng cài đặt trên iPhone , và iPad của bạn. Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng nó, thì hãy thực hiện theo hướng dẫn từng bước bên dưới:


1. Mở ứng dụng Cài đặt trên thiết bị của bạn lên, sau đó điều hướng đến Mật khẩu & tài khoản (Passwords & Accounts).


2. Nếu bạn chỉ lưu tài khoản và mật khẩu trong iCloud keychain, thì bạn hãy bật tùy chọn Tự động điền mật khẩu(AutoFill Passwords) lên. Còn nếu bạn có dùng các ứng dụng quản lý mật khẩu như 1Password, LastPass hay là bất kỳ ứng dụng nào khác có trợ giúp tính năng này, hãy nhấn vào tùy chọn Tự động điền mật khẩu(AutoFill Passwords).


3. Bật tính năng này lên và chọn tùy chọn mà bạn muốn sử dụng cho chức năng này. Vì vậy, nếu bạn sử dụng nhiều ứng dụng quản lý mật khẩu, thì bạn có thể đánh dấu vào tất cả các ứng dụng đó. Ở đây mình sẽ tích vào hai tùy chọn là Chuỗi khóa iCloud (iCloud keychain) , LastPast.


thiet-lap-tu-dong-dien-ios-12thiet-lap-tu-dong-dien-ios-12


Cách sử dụng tính năng Tự động điền ở trên iPhone , iPad


Rất đơn giản để bạn sử dụng tính năng này:


1. Mở ứng dụng hoặc trang web mà bạn muốn đăng nhập.


2. Nhấn vào một trong hai khung nhập tên người dùng hoặc mật khẩu của ứng dụng, trang web đó.


3. Lúc này, bạn cũng sẽ thấy có một gợi ý cho tài khoản mà bạn đã lưu mật khẩu. Nhấn vào nút Sử dụng “….”(Use “….”) để tự động điền thông tin đăng nhập (bao gồm tên tài khoản và mật khẩu).


4. Nếu bạn muốn sử dụng tài khoản , mật khẩu khác, thì bạn hãy nhấn vào biểu tượng hình cái chìa khóa để chọn.


tu-dong-dien-mat-khau-tren-trang-webtu-dong-dien-mat-khau-tren-trang-web


Bạn có thể dựa vào tên tài khoản để chọn đúng mật khẩu tương ứng nếu bạn có nhiều tài khoản ở trên cùng một trang web hay ứng dụng.


Tính năng “Tự động điền” cũng hoạt động ở trên Apple TV chạy tvOS 12 trở lên. Nếu bạn sử dụng bàn phím ở trên iOS để nhập dữ liệu của mình ở đâu đó trên Apple TV, các nút tương tự cũng sẽ xuất hiện để giúp cho bạn nhập mật khẩu và tên tài khoản. Phương Pháp thức hoạt động thì cũng giống như cách mà bạn làm trong các ứng dụng , trang web trên iPhone và iPad của bạn.


Tính năng Tự động điền cũng hoạt động với mã xác nhận


Ví dụ: một số ứng dụng sử dụng mã xác nhận đã được tạo tự động bởi ứng dụng quản lý mật khẩu. 1Password có thể tự động sao chép mã đó ngay khi bạn nhập mật khẩu , tên người dùng tự động đến từ 1Password. Ở bước tiếp theo, khi mà bạn bị yêu cầu nhập mã xác nhận, thì bạn chỉ cần dán mã đó từ bộ nhớ tạm của máy vì 1Password đã lưu nó lại rồi.Mã xác nhận được gửi qua tin nhắn SMS cũng có thể được nhập tự động. Vì vậy, bạn chưa còn phải mở ứng dụng tin nhắn và cố nhớ hay sao chép mã xác nhận này nữa. Nhờ “Tự động điền”, mã này giờ đây cũng có thể đã được điền tự động.


4.7/5(4 votes )


Hướng dẫniOS 12Mật khẩuThủ thuật