Hướng dẫn kích hoạt giao diện mới cho Google Chrome trên iOS

Google đang trong quy trình trùng tu lại giao diện người dùng (UI) trong các ứng dụng , dịch vụ của họ. Dễ nhận biết nhất đó chính là Google Drive hay Gmail ở trên nền web đều đã có một giao diện mới, trông đẹp hơn, hiện đại hơn và dễ thao tác hơn.


Và Google Chrome cũng chưa ngoại lệ, đây chính là trình duyệt web được sử dụng nhiều nhất ở trên thế giới chiếm đến 62% tổng số trình duyệt hiện có. Chrome thực sự là trình duyệt mà hầu hết chúng ta ở trên khắp thế giới yêu thích. Nếu bạn đang dùng một thiết bị iOS và không muốn dùng trình duyệt Safari mặc định, thì việc chọn Chrome là điều tất yếu.


Google đã bắt đầu thiết kế lại trình duyệt Chrome của mình kể từ hồi tháng 5, cả trên phiên bản PC lẫn di động (bao gồm cả iOS , và Android). Nếu dùng PC, bạn có thể trải nghiệm giao diện mới này thông phiên bản Chrome Canary, đây là một phiên bản dạng thử nghiệm của Chrome nhằm đưa các tính năng mới đến người dùng.


Còn với Chrome ở trên iOS, giao diện mới cũng sẽ chưa xuất hiện ngay kể cả khi bạn đã cập nhật phiên bản mới nhất, mà bạn phải sửa đổi thông số để kích hoạt giao diện mới ngay lập tức mà chưa cần chờ đến khi Google công bố. Dưới đây chính là hướng dẫn.


Kích hoạt giao diện mới cho Google Chrome trên iOS


1. Mở ứng dụng Google Chrome ở trên thiết bị của bạn lên. Nên nhớ là bạn cũng nên cập nhật nó lên phiên bản mới nhất luôn nhé.


2. Gõ vào thanh địa chỉ đường dẫn sau: chrome://flags sau đó nhấn enter.


3. Nhấn vào khung tìm kiếm và gõ đến từ khóa “UI”, kéo xuống dưới một chút và tìm đến mục có tên là UI Refresh Phase 1.


4. Tiếp tục nhấn vào chữ Default và chọn Enable.


kich hoat giao dien moi chrome ioskich hoat giao dien moi chrome ios


5. Nhấn vào nút Xong để lưu lại, sau đó bạn hãy nhấn 2 lần nút home để mở trình đa nhiệm, thoát chạy nền Chrome bằng cách vuốt từ dưới lên ở trên lên màn hình thu nhỏ của nó.


6. Mở lại Chrome , trải nghiệm giao diện mới.


Để chuyển về lại giao diện cũ thì bạn chỉ việc làm lại các bước trên Tuy nhiên đến bước 4 thì bạn chọn là Default thay vì Enable.


Sao sánh giao diện mới , cũ


Giao diện mới này theo mình thấy thì nó đẹp hơn, hiện đại hơn, giúp bạn dễ thao tác hơn bản cũ. Google họ đã chuyển sang dùng một ngôn ngữ thiết kế mới trong lần cập nhật giao diện này, đó là họ sử dụng các nét cong nhiều hơn, bổ sung thêm các gam màu xám để tách biệt nội dung.


chrome moi va chrome cuchrome moi va chrome cu


Giao diện mới (bên trái) , và giao diện cũ (bên phải)


Giao diện tìm kiếm mặc dù chưa thay đổi cấu trúc nhiều Tuy nhiên các phần tử đã được thực hiện mới lại hoàn toàn, khung tìm kiếm giờ cũng bo cong hơn, Google đã thêm 4 nút mới để giúp bạn truy cập nhanh vào Dấu trang, Danh sách đọc, Những tab mở gần đây , Lịch sử duyệt web. Thanh điều hướng bên dưới đã thay đổi, giờ bạn có thể nhấn vào biểu tượng kính lúp ở giữa để tìm kiếm ngay mà chưa cần phải với tay lên khung tìm kiếm nữa.


chrome moi va chrome cuchrome moi va chrome cu


Giao diện tab cũng đã được thay đổi hoàn toàn, chưa còn là dạng thẻ nữa mà Google đã chuyển sang dùng dạng lưới theo từng ô hình chữ nhật đã được sắp xếp đều nhau. Nút thêm tab mới , đóng toàn bộ tab được đưa xuống dưới để bạn dễ nhấn bằng một tay hơn, trước đây bạn phải nhấn vào 3 dấu chấm ở góc trên bên phải thì mới có tùy chọn này.


Ở đây bạn cũng có thể chuyển qua lại giữa chế độ duyệt web riêng tư với chế độ bình thường chỉ bằng thao tác vuốt sang phải, hoặc sang trái để xem các tab đã được đồng bộ hóa qua tài khoản Google. Cái này mình thấy giống như Chrome trên iPad.


chrome moi va chrome cuchrome moi va chrome cu


Giao diện mới (bên trái , và giữa) với giao diện cũ (bên phải)


Phần menu khi duyệt web nay được đưa xuống cùng với thanh công cụ luôn, các tùy chọn của menu này đã được thêm biểu tượng ở trước , và sử dụng chữ màu xanh đã được sắp xếp gọn gàng thay vì dùng màu đen cũng sẽ giúp người dùng dễ dàng biết đã được chức năng của từng tùy chọn. Theo mình thấy thì Google đã thực hiện đúng vì menu này ở giao diện cũ nằm khá cao nên mình phải với lên thì mới nhấn được, cộng thêm việc chưa có biểu tượng ở trước làm mình bị rối ở đây. Rất may là họ đã khắc phục chuyện này.


Có thể thấy chính là Google đang thực hiện cho trình duyệt Chrome dễ dàng thao tác bằng một tay hơn khi họ cố tình sắp xếp lại các nút điều hướng , đưa chúng xuống cạnh dưới màn hình.


Mình sẽ có bài đánh giá chi tiết hơn về giao diện mới này của Chrome trên iOS khi Google chính thức đưa giao diện này vào sử dụng rộng rãi. Các bạn nhớ đón xem nhé.


4.6/5(7 votes )


Google ChromeHướng dẫnThủ thuậtTrình duyệt