Cách chuyển từ iOS beta sang bản iOS chính thức

Có thể bạn thích cài đặt một phiên bản beta của iOS để trải nghiệm trước các tính năng sắp tới, đặc biệt là khi phiên bản đó mới được phát hành, chẳng hạn như iOS 13 có một số tính năng mới đáng chú ý. Nhưng theo lý thuyết, các phiên bản đã được phát hành trước (beta) của hệ điều hành có thể không ổn định và gây ảnh hưởng đến hiệu suất của iPhone hoặc iPad của bạn.


Trong trường hợp đó, việc chuyển đến từ phiên bản iOS beta sang bản chính thức (public release) chính là biện pháp tốt số 1 để giúp cho mọi thứ trở lại trạng thái ổn định. Nhưng thực hiện cách nào để chuyển từ phiên bản beta sang phiên bản chính thức của iOS? Trong bài viết này, mình sẽ đưa ra một vài cách làm để bạn có thể chuyển đến từ phiên bản beta sang phiên bản iOS chính thức một cách dễ dàng.


Xem thêm:iOS beta chính là gì? Làm thế nào để cài đặt , và sử dụng nó?


Tùy chọn 1: Hạ xuống bản phát hành chính thức mới nhất của iOS


Có lẽ cách phổ biến nhất để thực hiện điều đó là hạ cấp hệ điều hành xuống phiên bản iOS trước đây đã được phát hành. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng iOS 13 beta mới , và chưa muốn dùng nó nữa, bạn có thể hạ cấp xuống phiên bản chính thức mới số 1 của iOS, mà tại thời điểm mình viết bài này chính là iOS 12.4.1.


Trong trường hợp đó, bạn nên sẵn sàng khôi phục lại iPhone , có thể mất bất kỳ dữ liệu nào có trên thiết bị, chẳng hạn như các tùy chỉnh trong cài đặt, tài khoản email, ứng dụng đã tải xuống,… Lý do bạn có thể cũng sẽ mất tất cả những dữ liệu chính là bởi vì nó không tương thích với các phiên bản trước của hệ điều hành.


Cách hạ cấp đến từ iOS beta sang phiên bản chính thức mới số 1 của iOS


1. Trước tiên, hãy bảo đảm là bạn đã sao lưu dữ liệu của mình, đặc biệt là những thứ quan trọng số 1 chẳng hạn như ảnh. Trừ khi bạn sử dụng Thư viện ảnh iCloud(iCloud Photo Library), hoặc sao lưu chúng lên máy tính hay thông qua một dịch vụ lưu trữ đám mây, nếu chưa các ảnh này cũng sẽ bị mất. Tương tự với các dữ liệu của bạn, vì vậy hãy bảo đảm rằng bạn đã sao lưu iPhone hoặc iPad.


2. Tải xuống phiên bản mới nhất của iOS dành cho thiết bị lên máy tính của bạn. chúng ta có thể tìm thấy các bản phát hành chính thức của iOS ở trên trang web này. Từ đó, hãy tìm phiên bản iOS mới số 1 cho thiết bị của bạn , và tải phần mềm xuống ở trên máy tính của bạn.


Xem thêm:Làm thế nào để kiểm tra xem firmware đã bị Apple khóa hay chưa?


3. Nếu bạn đã bật tính năng Tìm iPhone(Find My iPhone) ở trên thiết bị của mình, hãy đi tới Cài đặt – [tên bạn] – iCloud – Tìm iPhone (Settings – [your name] – iCloud – Find My iPhone) và tắt nó đi.


4. Mở iTunes lên, kết nối iPhone hoặc iPad vào máy tính của bạn thông qua cáp USB, và đi đến tab Tóm tắt(Summary) của iTunes để hiển thị thông tin cơ bản về thiết bị của bạn.


5. Giữ phím Option trên Mac (hoặc phím Shift ở trên Windows) và click vào nút Khôi phục iPhone/iPad(Restore iPhone/iPad). Hãy nhớ là bạn phải nhấn giữ phím Option (hoặc Shift) trong khi click vào nút Khôi phục. Đây là một bước rất nhiều quan trọng.


khoi phuc iphonekhoi phuc iphone


6. Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện, cho phép bạn chọn phần mềm cụ thể để hạ cấp. Trong trường hợp của mình, mình muốn chọn phiên bản phần mềm mà mình đã tải xuống ở bước 2.


7. iTunes sẽ tự động khôi phục iPhone hoặc iPad của bạn và cài đặt phiên bản chính thức của iOS mới nhất cho thiết bị của bạn.


8. Khi quy trình khôi phục hoàn tất, iPhone hoặc iPad của bạn sẽ được chạy một hệ điều hành sạch sẽ. Do đó, bạn cũng sẽ phải cài đặt lại tất cả. Nếu bạn đã sao lưu thiết bị của mình ở trên phiên bản phần mềm cũ hơn, bạn có thể thiết lập iPhone hoặc iPad đến từ bản sao lưu đó. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đây, bạn cũng sẽ không thể khôi phục thiết bị chỉ bằng cách sử dụng bản sao lưu từ phiên bản beta.


Tùy thuộc vào các tùy chọn của bạn, iPhone hoặc iPad của bạn bây giờ cũng sẽ chạy phiên bản chính thức mới số 1 của iOS.


Tùy chọn 2: Cập nhật lên phiên bản chính thức


Tùy chọn thứ hai này có thể dễ dàng hơn, Tuy nhiên nó phụ thuộc rất nhiều vào thời gian.


Với tùy chọn này, bạn có thể cập nhật thiết bị từ một phiên bản beta lên phiên bản chính thức của iOS đó mà chưa cần dùng máy tính hay là phải khôi phục lại máy. Nếu bạn chưa hiểu lắm thì để mình lấy một ví dụ minh họa nhé.


Hãy tưởng tượng bạn đã cài đặt phiên bản iOS 13 beta cho iPhone/iPad của bạn , và ở một số thời điểm trong tương lai, Apple thực sự đã phát hành iOS 13 chính thức. Bạn cũng sẽ có cơ hội để cập nhật đến từ phiên bản beta lên bản phát hành chính thức đó.


Trong tùy chọn 1 ở trên, bạn đã hạ cấp xuống phiên bản phần mềm chính thức trước đó vì phiên bản beta hiện tại bạn đang chạy không có phiên bản chính thức. Trong tùy chọn thứ 2 này, bởi vì phiên bản chính thức của phần mềm beta bạn đang chạy hiện đã có, nên bạn có thể cập nhật nó. Hãy suy nghĩ về nó theo cách này:


Hạ cấp = quay trở lạiCập nhật = đi tiếp


Điều đó cho biết, phương pháp này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang chạy iOS 13 GM (ví dụ), , và muốn cập nhật lên iOS 13.x khi nó được phát hành.


Cách cập nhật đến từ iOS beta sang iOS chính thức mới nhất


1. Trên iPhone hoặc iPad của bạn đang chạy iOS beta, hãy đi tới Cài đặt – Cài đặt chung – Cấu hình(Settings – General – Profile). Nhấn vào mục iOS Beta Software Profile.


xoa beta-profile-tren iPhonexoa beta-profile-tren iPhone


2. Tiếp tục nhấn vào Xóa cấu hình(Delete Profile). Nhập mật khẩu của bạn để xác nhận việc xóa. Sau đó khởi động lại iPhone hoặc iPad của bạn.


Sau khi bạn làm xong thao tác này, thiết bị của bạn vẫn đang chạy iOS beta, nhưng vì bạn đã xóa cấu hình dùng để nhận iOS beta, nên thiết bị chưa đủ điều kiện để nhận bản cập nhật beta nữa.


3. Trên iPhone hoặc iPad của bạn, đi đến Cài đặt – Cài đặt chung – Cập nhật Phần mềm (Settings – General – Software Update). Nếu có sẵn bản cập nhật phần mềm cho thiết bị của bạn, nó cũng sẽ hiển thị ở đó, , nếu bạn đã trải qua quá trình cập nhật, thì phiên bản mà bạn đã cập nhật chính là phiên bản chính thức chứ không còn chính là beta nữa.


Lời kết


Như bạn thấy, bạn có một vài chọn lựa tùy thuộc vào tình huống của bạn. Nếu bạn đang chạy phiên bản beta và muốn quay trở lại với phiên bản phần mềm chính thức cũ hơn thì bạn cũng sẽ phải hạ cấp chỉ bằng cách sử dụng tùy chọn 1.


Nếu bạn đang chạy phiên bản beta mới số 1 và muốn thoát khỏi phiên bản beta để nhận các phiên bản phần mềm bằng hoặc cao hơn phiên bản beta bạn đang chạy, thì hãy sử dụng tùy chọn 2.


Theo iDB


Đã cập nhật 4 tháng trước


4.9/5(25 votes )


FirmwareHướng dẫniOSiOS betaPhần mềmThủ thuật