Tính năng 'Sạc pin được tối ưu hóa' trên iOS 13 là gì?

Có vẻ như Apple đang cố gắng thực hiện cho pin của iPhone ngày càng bền hơn, vì trong iOS 13, có một tính năng tên là ‘Sạc pin được tối ưu hóa’ (Optimized Battery Charging) cũng sẽ thay đổi cách sạc iPhone của bạn qua đêm để kéo dài tuổi thọ của pin. Sau khi cập nhật lên iOS 13, bạn có bao giờ thắc mắc chính là ‘tại sao iPhone của mình chỉ sạc được tới 80% không?’ Đây là nguyên nhân tại sao…


Cũng giống như hầu hết các thiết bị di động khác, tất cả các mẫu iPhone đều sử dụng pin lithium-ion. Loại pin này cũng sẽ bị lão hóa theo thời gian , xuống cấp, nhiều người còn gọi chính là ‘chai pin’. Chúng xuống cấp do số chu kỳ sạc và cũng như cách chúng được sạc, chẳng hạn như tần suất chúng ở mức sạc 100%.


Khi pin xuống cấp, công suất tối đa của chúng giảm. Pin bị lão hóa có thể làm chậm hiệu nặng của máy và bạn cũng sẽ nhận ra iPhone của bạn không dùng được lâu sau mỗi lần sạc đầy, vì tổng dung lượng pin ít hơn ban đầu.


‘Sạc pin đã được tối ưu hóa’ là gì?


Trong iOS 13, Apple đã Chia sẻ một tính năng mới gọi là ‘Sạc pin được tối ưu hóa’(Optimized Battery Charging), được kích hoạt theo mặc định. Theo môt tả, iPhone cũng sẽ học thói quen sạc pin hàng ngày của bạn , dự đoán khi nào nó được sạc , sạc trong bao lâu trong lúc bạn đi ngủ. Sau một vài tuần, nó sẽ biết rằng bạn thường xuyên tỉnh dậy , và rút sạc iPhone của bạn ra vào lúc 8 giờ sáng.


Với dự đoán về hành vi hàng ngày này, tính năng ‘Sạc pin được tối ưu hóa’ cũng sẽ ngăn điện thoại của bạn sạc đầy đến 100% kể từ lúc bạn cắm sạc. Thay vào đó, pin iPhone sẽ chỉ sạc đã được khoảng 80%. Nghĩa chính là nó sẽ ở mức khoảng 80% trong hầu hết các đêm, mặc dù nó vẫn đang đã được cắm sạc. Ngay trước 8 giờ sáng, iPhone cũng sẽ bắt đầu sạc tiếp 20% còn lại , cũng sẽ đạt 100% ngay khi bạn rút sạc ra để tiếp tục một ngày mới.Khi tính năng này hoạt động, bạn có thể thấy điều này trên biểu đồ Pin iPhone của bạn. Giống như hình trên, có một độ dốc rõ ràng trong biểu đồ sạc. Khi đã được cắm điện, iPhone nhanh chóng đạt mức sạc 80%. Sau đó, nó cũng sẽ chờ ở mức 80% trong suốt giờ đêm (phần gạch ngang màu xanh dương).


Khi iPhone dự đoán được thời gian rút sạc, thường chính là khi bạn thức dậy, lúc này nó cũng sẽ hoàn tất sạc đến 100% (phần màu xanh dương nhạt như hình trên). Điều này giúp giảm thiểu thời gian mà pin tiêu tốn ở mức sạc 100%, giúp kéo dài tuổi thọ của pin.


Làm cách nào để biết ‘Sạc pin được tối ưu hóa’ hoạt động?


Tính năng ‘Sạc pin được tối ưu hóa’ được bật lên theo mặc định cho tất cả người dùng iOS 13. Tuy nhiên, đó chưa có nghĩa chính là tính năng này đang thực sự hoạt động. Phải mất một thời gian để điện thoại tìm hiểu thói quen sạc pin hàng ngày của bạn. Có thể mất đến vài tuần trước khi nó có thể đoán được khi nào bạn sẽ cần điện thoại vào buổi sáng. Nếu lịch trình sạc pin của bạn thất thường, nó có thể sẽ chưa bao giờ học được thói quen đó.


Khi iPhone đã thu thập đủ dữ liệu (chỉ được lưu trữ trên thiết bị , và không đã được chia sẻ với Apple), nó sẽ cho bạn biết tính năng ‘Sạc pin đã được tối ưu hóa’ đã được bật. các bạn sẽ nhận đã được một thông báo trên màn hình khóa như thế này:


ĐÃ BẬT SẠC PIN ĐƯỢC TỐI ƯU HÓA


Để giảm lão hóa pin, iPhone học hỏi từ thói quen sạc hàng ngày của bạn để có thể đợi hoàn tất việc sạc quá 80% cho đến khi bạn cần sử dụng.


Làm cách nào để tắt tính năng tối ưu hóa sạc pin này?


Tính năng này đã được thiết kế để giúp bạn kéo dài tuổi thọ của pin trước khi bạn phải thay pin. Tuy nhiên, ‘Sạc pin đã được tối ưu hóa’ có thể gây khó chịu nếu bạn bất ngờ tỉnh dậy vào giữa đêm , cần điện thoại phải được sạc đầy chứ chưa phải chỉ dừng ở mức 80%.


Nếu bạn muốn điện thoại luôn được sạc đầy 100% ngay lập tức , và chấp nhận rằng pin có thể nhanh bị hỏng hơn, bạn có thể tắt tính năng này ‘Sạc pin đã được tối ưu hóa’ này đi bằng cách vào ứng dụng Cài đặt – Pin – Tình trạng pin(Settings – Battery – Battery Health) và tắt tùy chọn ‘Sạc pin đã được tối ưu hóa’(Optimized Battery Charging) đi.Cách tăng tốc độ sạc từ 80% lên 100%


Khi iPhone ở mức 80% và đang chờ sạc 20% còn lại, bạn có thể tạm thời yêu cầu điện thoại bỏ qua lịch trình ‘Sạc pin đã được tối ưu hóa’ , và kết thúc sạc đến 100%.Sẽ có một thông báo trên màn hình khóa của bạn có nội dung như “Đã đặt lịch trình để hoàn tất việc sạc trước 4:00”. Nếu bạn nhấn giữ vào thông báo đó, bạn sẽ thấy tùy chọn “Sạc ngay” (Charge Now) để iPhone tiếp tục sạc đến 100%. Như vậy, lịch trình ‘Sạc pin đã được tối ưu hóa’ sẽ tiếp tục vào ngày hôm sau.


Điều này sẽ hữu ích nếu có một dịp đặc biệt nào đó mà bạn cần sạc điện thoại sạc đầy càng sớm càng tốt, nhưng tính năng ‘Sạc pin đã được tối ưu hóa’ thì vẫn được bật.


Theo 9to5mac


5/5(1 vote )


Hướng dẫniOS 13Sạc pinThủ thuật