Công cụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số mới của Apple giúp bạn giữ thời gian kiểm soát màn hình iPhone của mình

Thời gian sử dụng màn hình(Screen Time) có lẽ là tính năng mới quan trọng số 1 trong iOS 12. Nó cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách bạn sử dụng thiết bị của mình đồng thời cũng cung cấp dụng cụ quản lý thông báo để giúp bạn không bị gián đoạn trong suốt cả ngày. Đây chính là một cái nhìn đầu tiên về tính năng Thời gian sử dụng màn hình cho iPhone , và iPad.


Xem thêm:Apple ra mắt tính năng kiểm soát thời gian sử dụng máy ở trên iOS 12


Nói lời chào với Thời gian sử dụng màn hình


Tính năng Thời gian sử dụng màn hình (trong bài viết này mình cũng sẽ gọi là Screen Time cho ngắn gọn) nằm trong ứng dụng Cài đặt của iOS. Từ đây, bạn có thể tìm thấy biểu đồ cho biết bạn đã dành bao nhiêu thời gian ở trên thiết bị của mình hôm nay , và trong 7 ngày qua. Screen Time cũng là nơi để đặt giới hạn cho ứng dụng, nội dung và các hạn chế về quyền riêng tư hoặc hơn thế nữa.


Công cụ theo dõi


Ngay cả khi bản phát hành đầu tiên, dụng cụ theo dõi của Screen Time vẫn mạnh mẽ. Trong tab Hôm nay(Today) ở ví dụ bên dưới, bạn có thể thấy rằng mình đã dành 16 phút cho mạng xã hội , và 15 phút cho các tác vụ của hệ thống. Dùng ứng dụng Facebook mất thêm 9 phút nữa.


Kéo xuống dưới, bạn có thể xem số lần thiết bị được mở lên trong giờ qua (8 lần đối với mình) , cho cả ngày. Phần Thông báo (Notifications) cho bạn biết số lượng thông báo bạn đã nhận đã được đến từ mỗi ứng dụng.


ios 12 screen timeios 12 screen time


Tab 7 ngày qua (Last 7 days) cung ứng cùng một thông tin như tab Hôm nay, nhưng nó bao gồm dữ liệu đã được tính trung bình trong tuần qua thay vì chỉ 1 ngày.


ios 12 screen timeios 12 screen time


Đặt lịch biểu của bạn


Trên màn hình chính của Screen Time, bạn sẽ tìm thấy bốn phần phụ đó là: Thời gian ngừng hoạt động(Downtime), Giới hạn ứng dụng(App Limits),Luôn cho phép(Always Allowed) , và Nội dung & Quyền riêng tư (Content & Privacy Restrictions).


Thời gian ngừng hoạt động (Downtime)


Đầu tiên trong số này chính là nơi bạn có thể đặt thời gian mà bạn không muốn nhìn vào màn hình. Trong thời gian này, chỉ những ứng dụng mà bạn chọn cho phép , và các cuộc gọi mới khả dụng mà thôi.


ios 12 screen timeios 12 screen time


Giới hạn ứng dụng (App Limits)


Trong mục này, bạn có thể đặt thời gian hàng ngày cho danh mục ứng dụng bạn muốn quản lý. Giới hạn ứng dụng được đặt lại vào lúc 00:01 sáng mỗi ngày. Các danh mục này bao gồm Trò chơi(Games), Mạng xã hội(Social Networking), Giải trí (Entertainment), Sáng tạo(Creativity) và hơn thế nữa. Nếu bạn thực sự chính là một người táo bạo, hãy đặt giới hạn ở trên Tất cả ứng dụng , danh mục (All Apps & Categories).


Trong ví dụ dưới đây, mình đang giới hạn thời gian chơi game của mình thành một giờ mỗi ngày.


ios 12 screen timeios 12 screen time


Luôn cho phép(Always Allowed)


Phần này chính là nơi bạn gán các ứng dụng vẫn có sẵn ngay cả khi bạn thiết lập Thời gian ngừng hoạt động (Downtime) , khi bạn đã chọn Tất cả ứng dụng , và danh mục (All Apps & Categories) trong giới hạn ứng dụng. Ứng dụng điện thoại của bạn cũng sẽ luôn được cho phép và chưa thể thay đổi cài đặt này. Theo mặc định, Tin nhắn , FaceTime cũng nằm trong danh sách này, mặc dù cả hai đều có thể bị xóa đi.


Ít số 1 là bây giờ, các cài đặt trong Luôn cho phép chính là cơ bản. Để thêm ứng dụng, chỉ cần nhấn vào dấu + ở bên trái tên của ứng dụng.


ios 12 screen timeios 12 screen time


Nội dung & Quyền riêng tư


Phần này vẫn chưa thay đổi nhiều trong iOS 12. Từ màn hình này, bạn có thể bật , và tắt các mục như giới thiệu vị trí và cho phép hoặc chưa cho phép ứng dụng thay đổi những thứ như mật khẩu, dữ liệu di động, hoạt động trong nền,…


ios 12 screen timeios 12 screen time


Sử dụng gia đình


Ngoài ra còn có phần Dùng gia đình trong Screen Time cho các tài khoản được thiết lập tính năng Chia sẻ trong gia đình. Ở đây bạn có thể theo dõi việc sử dụng , và chỉ định Thời gian ngừng hoạt động, Giới hạn ứng dụng, Luôn cho phép , và Nội dung & Quyền riêng tư cho các thành viên trong gia đình.


Bạn sẽ nhận được các báo cáo hàng tuần về tính năng này đối với tất cả các thành viên trong gia đình nhưng mọi người cần thêm thời gian để xem cách hoạt động của báo cáo này.


Suy nghĩ ban đầu


Sau khi dành một vài ngày với Screen Time, mình đã chấp nhận hai sự thật về bản thân mình. Đầu tiên, chính là mình đã dành quá nhiều thời gian cho điện thoại của mình, , thứ hai, mình chưa thích bị nhắc nhở vào một thời điểm cụ thể mỗi ngày chỉ để làm một cái gì đó mà mình không thích.


Theo một cách tích cực, rõ ràng Apple đang nỗ lực để cung ứng các công cụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số cho người dùng. Tất cả mọi thứ mà Apple mang lại có thể hữu ích, tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn.


Mình nghĩ hầu hết mọi người sẽ không bao giờ sử dụng tính năng Thời gian ngừng hoạt động (Downtime) , và Giới hạn ứng dụng (App Limits) – ít nhất chính là cho bản thân bạn. Tuy nhiên, khi bạn trở thành người làm bố, làm mẹ thì tính năng này nhanh chóng trở thành một công cụ hữu ích, vì bạn có thể quản lý cách con cái của bạn dùng thiết bị di động , đặt ra nhiều giới hạn cho chúng để chúng ít phụ thuộc vào điện thoại hơn. Liệu đó có phải là mục tiêu của Apple khi thực hiện ra tính năng này hay không?


Tính năng Screen Time cũng sẽ đến vào mùa thu này cùng với phần còn lại của iOS 12.


Bạn sẽ sử dụng Screen Time chứ? Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về tính năng này trong phần bình luận bên dưới nhé.


Theo iDB


4.8/5(6 votes )


iOS 12Screen TimeTính năng