Năm nay sẽ là năm mà Apple khai tử 3D Touch?

3D Touch cũng sẽ được loại bỏ dần khỏi các mẫu iPhone sắp ra mắt trong năm nay để thay thế cho tính năng nhấn giữ, được đặt tên là Haptic Touch?


Hồi tháng 8 năm ngoái, các nhà phân tích từ Barclays cho biết 3D Touch cũng sẽ bị loại bỏ ra khỏi toàn bộ dòng sản phẩm iPhone 2019. Trong một bài viết đã được đăng tải trên trang Wall Street Journal cách đây hơn 10 ngày, xoay quanh vấn đề iPhone mới cũng sẽ có ba camera, thì biên tập viên cũng lặng lẽ thêm đoạn văn bản sau đây càng nhấn mạnh rằng iPhone 2019 có thể cũng sẽ bị cắt giảm phần cứng 3D Touch, đây có lẽ là một nỗ lực để giảm hóa đơn vật liệu:


Apple cũng đang xem xét các loại bỏ một số tính năng của dòng sản phầm năm 2019 nhằm cắt giảm chi phí. Bao gồm cả mô-đun cảm ứng lực – mô-đun này cũng sẽ giúp cho cho màn hình nhận đã được các lực nhấn khác nhau từ đầu ngón tay, mặc dù chức năng của mô-đun này cũng có thể đã được tích hợp trong các thành phần khác.


Khi chiếc iPhone SE với giá cả phải chăng ra mắt vào hồi tháng 3 năm 2016, nó được trang bị các công nghệ hiện đại như chip Apple A9 siêu nhanh, camera sau 12MP với nguy cơ quay video 4K , và nhiều hơn thế nữa, nhưng nó lại chưa có 3D Touch.


Thế nhưng sự vắng bóng của tính năng này cũng chưa nhận đã được nhiều sự chú ý bởi vì mọi người biết rằng iPhone SE là một sản phẩm “giá rẻ” khác của Apple (giống như iPhone 5C), do đó, người dùng hoàn toàn có thể chấp nhận được.


3D Touch chính là một lớp phần cứng bổ sung đã được đặt giữa tấm nền của màn hình và bảng điều khiển, nó bao gồm một dãy 96 các cảm biến nhận biết áp lực đã được xếp thành hình lưới. Thành phần này chưa rẻ nhưng cũng không quá đắt, vì thế (ít số 1 là đối với mình) mình đã khá sốc khi thấy iPhone XR có giá đắt hơn gần gấp đôi iPhone SE Tuy nhiên lại không có 3D Touch.


Hướng dẫn: Cách sử dụng Control Center không cần 3D Touch


Điều đó có nghĩa là Apple có thể đang chuẩn bị để các loại bỏ hoàn toàn các tính năng 3D Touch, hoặc ít số 1 là thay thế chúng bằng các cử chỉ nhấn giữ + kết hợp phản hồi xúc giác (rung).


iphone-xr-xanh-den-trangiphone-xr-xanh-den-trangiPhone XR là chiếc điện thoại thứ hai của Apple chưa có 3D Touch, sau iPhone SE


Apple thậm chí còn đặt ra một thuật ngữ riêng nhằm thay thế cho tính năng của 3D Touch, đó là Haptic Touch.


Haptic Touch trên iPhone XR cho phép bạn nhấn giữ vào biểu tượng đèn pin và camera ở trên màn hình khóa để mở nhanh chúng hoặc xóa tất cả thông báo cùng một lúc. Thậm chí bạn cũng có thể nhấn giữ vào phím cách ở trên bàn phím để biến nó thành một trackpad di chuyển con trỏ, đây là một tính năng mà trước đây chỉ xuất hiện trên những chiếc iPhone có 3D Touch, giờ thì Apple đã mang nó xuống hầu hết các mẫu iPhone chạy iOS 12.


Nói một cách dễ hiểu, chính là Apple đang lên kế hoạch để tăng cường hỗ trợ cho Haptic Touch trong các phiên bản iOS tương lai. Theo bài đánh giá iPhone XR của trang The Verge, thì Apple nói với họ rằng hãng đang làm việc để mang Haptic Touch đến nhiều nơi hơn trong iOS theo thời gian, nhưng quy trình này sẽ diễn ra chậm nhằm bảo đảm mọi thứ được trơn tru.


Và mặc dù Haptic Touch chưa có các cử chỉ như Peek , Pop của 3D Touch, Tuy nhiên đại đa số mọi người sẽ chưa quan tâm vì Peek , và Pop được Apple triển khai quá kém và trải nghiệm sử dụng của chúng chưa được như mong đợi.


Tương tự, các phím tắt 3D Touch đã được sử dụng chưa đúng cách trên màn hình chính cũng có thể biến mất, vì nếu Apple mang nó sang Haptic Touch thì thao tác nhấn giữ vào các biểu tượng cũng sẽ bị trùng với thao tác xóa ứng dụng trên màn hình chính.


doi qua bang 3d touchdoi qua bang 3d touchPhím tắt 3D Touch trên ứng dụng ở màn hình chính


Vậy nếu bây giờ Haptic Touch chính là thứ mà Apple đang tập trung vào, thì tương lai của 3D Touch cũng sẽ ra sao? Các nhà phân tích hy vọng sẽ thấy 3D Touch bị khai tử khỏi iPhone , và tính đến hiện tại thì Apple đã không tạo ra bất kỳ tính năng 3D Touch mới nào trong hai năm qua, mình cũng sẽ chưa bất ngờ nếu bộ ba iPhone mới ra mắt năm 2019 cũng sẽ sử dụng Haptic Touch thay vì 3D Touch.


Cũng cần phải nói thêm là Apple có thể vẫn đang xem xét và phát triển lại 3D Touch thay vì các loại bỏ nó khỏi các mẫu iPhone sắp tới. 3D Touch hiện tại có thể phân biệt giữa hai mức áp suất, phần lớn được sử dụng cho tính năng Peek và Pop. Apple có thể đã nhận ra rằng họ sẽ thay thế thành phần của 3D Touch thành một thứ gì đó đơn giản hơn, rẻ hơn để đo mức áp suất, do đó về mặt lý thuyết, Apple cũng có thể mang công nghệ này lên iPad.


Vậy theo bạn, 3D Touch là một tính năng mà Apple dùng để phô trương hay là nó thật sự hữu ích trong quy trình sử dụng hàng ngày?


Hãy cho mình biết suy nghĩ của bạn chỉ bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé.


Theo iDB


3D TouchAppleiPhone XR