Cách nhận biết iPhone mới, được tân trang hoặc bị đổi trả

Nếu nhìn bề ngoài, bạn không thể biết được liệu chiếc iPhone hoặc iPad đó có phải chính là một thiết bị mới hoặc được tân trang lại hay không, thậm chí nó có thể là một trong những máy được Apple đổi trả trong trường hợp thiết bị mới mua của người dùng bị lỗi.


Trong bài viết hướng dẫn này, mình sẽ chỉ ho bạn cách phân biệt một chiếc iPhone hoàn toàn mới, đã được tân trang, bị đổi trả hay là thậm chí là các thiết bị đã được khắc laser từ Apple*.


*Apple có một chương trình khắc laser theo yêu cầu của người mua nếu đặt hàng ở trên trang web của họ.


Biết đã được iPhone mới hay đã được tân trang không những quan trọng trong việc xác định giá trị thị trường của nó, đặc biệt là khi mua một thiết bị đã qua sử dụng đến từ một nguồn không đáng tin cậy, mà điều này còn quan trọng ngay cả khi bạn muốn khắc phục sự cố hoặc sửa điều trị thiết bị.


Các máy được tân trang (hay Refurbished), cũng sẽ xuất hiện trong danh sách các sản phẩm tân trang được triệu chứng nhận bởi Apple, chúng đã được thử nghiệm và đảm bảo chất lượng y như hàng mới.


Các thiết bị tân trang này cũng sẽ đã được Apple thay cho viên pin , khung máy mới, cũng như hỗ trợ bảo hành trong vòng 1 năm đến từ Apple , và nó cũng đủ điều kiện để bạn mua thêm gói AppleCare nếu muốn. Các sản phẩm do Apple tân trang lại sẽ rẻ hơn khoảng 15% so với các sản phẩm mà bạn mua mới.


cac-mau-ipad-tan-trang-cua-applecac-mau-ipad-tan-trang-cua-appleApple bán các sản phẩm tân trang được triệu chứng nhận trên trang web của họ


Và khi mua một chiếc máy đã qua sử dụng (thậm chí chính là máy mới), điều bạn cần quan tâm không kém đó chính là kiểm tra xem thử nó có phải là máy tân trang hay là đổi trả không, vì nhiều của hàng có thể lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người mua mà bán những máy này với giá như máy mới. Bài viết này cũng sẽ giúp bạn phân biệt.


Làm thế nào để nhận biết iPhone mới hay là đã tân trang


Thực hiện theo các bước được liệt kê dưới đây.


1. Mở ứng dụng Cài đặt trên thiết bị iOS của bạn lên.


2. Nhấn vào Cài đặt chung(General).


3. Nhấn vào tùy chọn Giới thiệu (About) ở đầu danh sách.


4. Lúc này bạn hãy tìm đến dòng Số máy(Model Number).


Lưu ý: Nếu thiết bị của bạn đang chạy iOS 12.2 trở xuống thì bạn sẽ thấy các thông tin này được xếp thành một danh sách dài, Tuy nhiên kể từ iOs 12.2 trở lên, những thông tin quan trọng như tên máy, phiên bản phần mềm, số sê-ri,…sẽ đã được gom lên phần đầu như hình bên dưới.


xem-so-may-iphone-x-ios-12.2xem-so-may-iphone-x-ios-12.2


Bây giờ, bạn hãy nhìn xem ký tự đầu tiên nằm trong phần Số máy(Model Number) để xác định xem thiết bị này chính là thiết bị mới, được tân trang lại, bị thay thế hay khắc laser hay không nhé.


M – Đây là một thiết bị mới, đã được mua đến từ nhà bán lẻ hoặc nhà phân phối ủy quyền.F – Thiết bị này đã được sử dụng trước đây, nhưng nó đã trải qua quá trình tân trang của Apple để biến nó thành một thiết bị giống như mới. mọi người hãy cẩn thận với những chiếc iPhone , iPad tân trang mà người bán cố tình bán nó với giá của máy mới nhé.N – Đây là thiết bị đã được Apple đổi trả cho người dùng thông qua yêu cầu dịch vụ để thay thế cho thiết bị mà họ đã mua lúc đầu. Ví dụ: chúng ta mua một chiếc iPhone XS chính hãng về dùng tầm 1 tháng thì phát hiện lỗi do nhà sản xuất, bạn mang máy đến , và Apple cũng sẽ kiểm tra, nếu đúng chính là do lỗi của họ thì bạn cũng sẽ nhận đã được một máy đổi trả này.P – Đây chính là một thiết bị mua đến từ trang web của Apple , và đã được khắc laser theo yêu cầu của người mua khi thanh toán.


Nếu bạn nhấn vào dãy số này, nó cũng sẽ hiện một mã số khác, ví dụ trong hình bên dưới chính là A1865. Mình gọi đây chính là số mô hình (để phân biệt với số máy ở trên), số này giúp bạn phân biệt được một số mẫu iPhone cùng tên nhưng khác thị trường, nhà mạng. Ví dụ như iPhone X có số mô hình chính là A1902 thì dành riêng cho thị trường Nhật, còn A1901 là máy khóa mạng (AT&T , T-Mobile) ở Mỹ , một số nước khác, còn A1865 là máy quốc tế, có thể lắp sim nào dùng cũng được.


xem-so-mo-hinh-iphone-x-ios-12.2xem-so-mo-hinh-iphone-x-ios-12.2


Bạn cũng có thể kiểm tra số máy (Model Number) của iPhone hoặc iPad ở trên hộp của chúng: chỉ cần lật hộp sang mặt sau , và nhìn vào phần thông tin phía dưới. Còn nếu bạn mua một thiết bị đã qua sử dụng? Hãy nhớ kiểm tra xem số mô hình (như mình nói ở trên) của máy rồi so với danh sách tất cả các mẫu iPhone của Apple nhé.


Nếu bạn nhận được một thiết bị đổi trả từ Apple , nó có số máy (Model Number) bắt đầu chỉ bằng chữ M, thì xin chúc mừng bạn được đổi trả một thiết bị hoàn toàn mới, chưa phải là một máy được tân trang hoặc sửa chữa.


Cuối cùng, đừng quên kiểm tra xem máy mà bạn mua có đã được báo bị mất hoặc bị đánh cắp hay là không nhé, xem hướng dẫn kiểm tra tại bài viết: Cách kiểm tra điện thoại bạn đang dùng có phải là hàng bị đánh cắp hay không.


Theo iDB


4.6/5(12 votes )


Hướng dẫnLời khuyênThủ thuật