Đây là tất cả những gì bạn có thể làm với cổng USB-C trên iPad Pro 2018

Apple đã ra mắt iPad Pro mới vào cuối tháng 10 năm 2018, , và đây là lần đầu tiên mà hãng quyết định bỏ cổng kết nối Lightning độc quyền mà thay thế bằng cổng USB-C chuẩn công nghiệp, mở ra một thế giới mới về nguy cơ kết nối cho iPad Pro.


USB-C trên iPad Pro


Về lý thuyết, USB-C có nhiều thứ giống như Lightning: nó sạc cho iPad Pro của bạn , và cho phép bạn kết nối nó với phụ kiện của bên thứ ba. Thế nhưng, vì cổng Lightning là sáng chế độc quyền của Apple nên họ yêu cầu các nhà sản xuất phụ kiện phải vượt qua chứng nhận MFi của hãng và tích hợp một chip mã hóa đặc biệt khiến cho giá thành tăng cao.


Mặt khác, USB-C thì mang tính công nghiệp hơn.


Hệ sinh thái phụ kiện dành cho iPad không hẳn là lớn như các phụ kiện cho iPhone, Tuy nhiên USB-C cũng sẽ giúp cho thay đổi tình hình này. Nhiều phụ kiện dùng cổng Lightning hiện nay có thể sẽ đã được làm lại bằng cổng USB-C (điều này có thể gây ra sự không tương thích tạm thời trong quá trình này).


Theo Apple, cổng USB-C trên các mẫu iPad Pro 11-inch , 12.9-inch cho phép bạn:


Sạc iPad Pro của bạnSạc các thiết bị khácKết nối với màn hình ngoàiKết nối với máy tínhKết nối với một loạt các thiết bị khácPhát âm thanh và sử dụng thiết bị âm thanh


Nhờ USB-C, bạn có thể kết nối đồng thời các phụ kiện , và màn hình với chiếc máy tính bảng mới số 1 này của Apple.


Sạc iPad Pro của bạn


iPad Pro 2018 bán ra sẽ đi kèm với một sợi cáp USB-C , một adapter USB-C 18 watt hỗ trợ sạc nhanh qua tiêu chuẩn USB Power Delivery. Để sạc cho iPad Pro của bạn, bạn chỉ cần cắm một đầu cáp vào cổng USB-C ở trên iPad , và cổng còn lại sẽ cắm vào cục sạc đi kèm hoặc bộ điều hợp nguồn USB-C tương thích của bên thứ ba có trợ giúp USB Power Delivery.


iPad-Pro-2018-USB-CiPad-Pro-2018-USB-C


Bạn cũng có thể kết nối iPad Pro của mình với một bộ chuyển đổi nguồn USB-C có công suất cao hơn.


Làm như vậy cũng sẽ giúp cho thiết bị của bạn sạc nhanh hơn, đặc biệt nếu bạn sử dụng bộ điều hợp USB-C đi kèm với máy Mac của bạn. các bạn cũng có thể sạc cho iPad thông qua cổng USB-C ở trên máy tính hoặc Mac có cổng này.


Sạc các thiết bị khác


Bạn hiện có thể sạc cho các thiết bị khác thông qua cổng USB-C của iPad, bao gồm cả iPhone của bạn.


Nếu bạn có việc phải ra ngoài , và chiếc iPhone của bạn đang cạn kiệt pin, chỉ cần cắm nó vào iPad Pro của bạn thông qua cáp Lightning to USB-C (một đầu chính là Lightning , và đầu kia chính là USB-C), hiện được bán trên Apple Store với mức giá 19 USD (khoảng 500 ngàn). Chỉ cần như vậy, điện thoại của bạn sẽ bắt đầu sạc pin đến từ chính chiếc iPad Pro.


iPad-Pro-2018-USB-CiPad-Pro-2018-USB-C


Apple nói rằng họ cũng trợ giúp cho phép hai chiếc iPad Pro sạc cho nhau:


Nếu bạn có hai chiếc iPad Pro với cổng USB-C, bạn có thể kết nối chúng trực tiếp bằng cáp USB-C. Một iPad Pro này cũng sẽ sạc pin từ một iPad Pro khác. Nếu bạn muốn thay đổi nguồn sạc ra, hãy tháo cáp USB-C ra , sau đó cắm lại.


Nôm na là nếu bạn muốn iPad Pro A sạc cho iPad Pro B thì bạn chỉ cần cắm 1 đầu cáp USB-C vào iPad Pro A trước tiên, rồi sau đó cắm đầu còn lại vào iPad Pro B, bạn có thể thực hiện ngược lại để thay đổi nguồn điện ra.


Apple gần đây đã phát hành một phiên bản USB-C của cáp sạc cho Apple Watch, có giá 29 USD cho phiên bản 0.3 mét (một feet), do đó bạn thậm chí có thể sạc pin cho đồng hồ của bạn ở trên đường đi. Nếu không, hãy sử dụng sợi cáp chuyển đổi từ USB-C sang USB-A để sợi cáp sạc cũ của bạn có thể dùng đã được với iPad Pro.


apple-watch-magentic-charger-usb-capple-watch-magentic-charger-usb-c


Để sử dụng iPad Pro sạc cho các thiết bị iOS cũ hơn thông qua cổng Lightning thì bạn phải có cáp USB-C to Lightning độc quyền của Apple. Nếu bạn có cáp Lightning to USB thông thường, bạn có thể kết hợp nó với bộ chuyển đổi USB to USB-C của Apple, sau đó kết nối bộ chuyển đổi đó với iPad Pro.


cap usb-c to lightningcap usb-c to lightning


Kết nối với màn hình


Kết nối iPad Pro với màn hình ngoài cho phép bạn xem video có dải tương phản động cao (HDR10), phát các bản trình bày Keynote, chỉnh sửa tài liệu trong ứng dụng Pages, chơi trò chơi , nhiều hơn thế nữa. Nhưng bạn cần lưu ý là quá trình này chỉ đơn giản là phản chiếu màn hình của iPad Pro ra màn hình ngoài mà thôi. Để có trải nghiệm màn hình thứ hai thực sự, bạn sẽ cần một ứng dụng hỗ trợ nguy cơ này, như những ứng dụng phát trực tuyến video.


iPad Pro hỗ trợ màn hình USB-C , HDMI.


Màn hình USB-C


Nếu bạn có màn hình ngoài USB-C/Thunderbolt độ phân giải cao, bạn có thể cắm nó vào iPad Pro chỉ bằng cáp USB-C đi kèm. iPad cũng sẽ sử dụng giao thức DisplayPort để trợ giúp kết nối với màn hình USB-C ở độ phân giải lên đến 5K. Hãy nhớ rằng màn hình ngoài phải trợ giúp cổng Thunderbolt 3, chẳng hạn như LG UltraFine 5K Display.


iPad-Pro-2018-USB-CiPad-Pro-2018-USB-C


Apple khuyến nghị bạn nên dùng các loại cáp hỗ trợ kết nối băng thông cao để kết nối với màn hình của bạn, như cáp USB-C to USB-C 3.1 của Belkin hoặc cáp Thunderbolt 3 (USB-C) của chính Apple.


Khi phát video HDR ở trên màn hình ngoài, bạn nên chuyển đổi giữa chế độ SDR và ​​HDR trong Cài đặt → Màn hình & Độ sáng (Settings → Display & Brightness), sau đó chọn màn hình được kết nối trước đó. Để iPad hợp lý với tốc độ khung hình , và phạm vi động của nội dung hiện đang phát, thì bạn hãy bật tùy chọn Cho phép thay đổi chế độ hiển thị(Allow Display Mode Changes) lên.


Màn hình HDMI hoặc TV


Để kết nối iPad Pro với màn hình HDMI hoặc TV, thì bạn cần có cáp chuyển đổi từ USB-C sang HDMI thích hợp. Để xuất video đến từ iPad Pro ở độ phân giải 4K , 60Hz, cáp chuyển đổi của bạn phải đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn HDMI 2.0.


Apple cảnh báo về việc xuất video âm thanh , HDR qua cổng HDMI:


iPad Pro có thể xuất ra các dòng âm thanh Dolby Digital Plus qua HDMI, chứ chưa phải Dolby Atmos. Cũng lưu ý rằng iPad Pro cũng sẽ phát nội dung HDR10 hoặc Dolby Vision qua HDMI khi cáp chuyển đổi HDMI 2.0 trợ giúp các định dạng này trở nên khả dụng.


Nếu bạn đang sử dụng đầu chuyển đổi của Apple, thì bạn hãy bật tùy chọn Nội dung phù hợp(Match Content) trong Cài đặt → Màn hình & Độ sáng (Settings → Display & Brightness) để bảo đảm iPad cũng sẽ tự động chuyển sang chế độ chính xác khi nội dung video đã được phát.


Kết nối với máy tính


Tại sao bạn muốn kết nối iPad Pro với máy tính?


Vâng, bên cạnh việc sạc cho iPad Pro qua cổng USB-C của máy tính thì việc được thực hiện thường xuyên hơn đó là đồng bộ hóa hoặc sao lưu dữ liệu bằng iTunes, mà iTunes thì chỉ có thể đã được cài đặt ở trên máy tính hoặc máy Mac. Hay đơn giản chính là bạn muốn chép hình chụp đến từ iPad sang máy tính của mình.


Nếu máy tính của bạn đang dùng chỉ có cổng USB-A, thì bạn cần phải có đầu chuyển đổi từ USB-A sang USB-C, mà theo Apple thì bạn nên dùng cáp USB-A to USB-C 3.1 của Belkin.


Kết nối với các thiết bị khác


Ngoài máy tính , và màn hình ngoài, cổng USB-C còn cho phép iPad Pro của bạn kết nối với toàn bộ các loại thiết bị , phụ kiện khác nhau.


Ví dụ: bạn có thể kết nối chiếc máy ảnh kỹ thuật số hoặc đầu đọc thẻ nhớ SD để chuyển ảnh vào iPad Pro của bạn.


iPad-Pro-2018-USB-CiPad-Pro-2018-USB-C


Dưới đây là những thiết bị USB-C có trợ giúp kết nối với iPad Pro mới:


Hubs , và docksBàn phímAudio interfaces , và thiết bị MIDIThiết bị lưu trữ bên ngoài để nhập ảnh hoặc videoBộ điều hợp USB sang Ethernet


Và nếu nhiêu đó vẫn không đủ với bạn, thì bạn hãy mua thêm một bộ chuyển đổi gồm có nhiều cổng kết nối khác để cắm vào iPad Pro như hình dưới đây.


HyperDrive-for-iPad-ProHyperDrive-for-iPad-Pro


Hyper hub mang đến các cổng như HDMI, USB-A, thẻ SD, giắc cắm tai nghe 3.5 mm , nhiều hơn nữa cho iPad Pro


Phát âm thanh


Vì iPad Pro không còn có jack cắm tai nghe 3.5mm tiêu chuẩn công nghiệp nữa, nên bạn cần phải có cáp chuyển đổi đến từ USB-C sang cổng 3.5mm (được bán 9 USD trên Apple Store) nếu bạn muốn sử dụng những tai nghe cũ của bạn với iPad Pro mới. Còn nếu bạn như bạn đã có sẵn một tai nghe dùng cổng USB-C, thì bạn có thể sử dụng chúng với iPad Pro mà không cần cáp chuyển đổi.


iPad-Pro-2018-USB-CiPad-Pro-2018-USB-C


Bạn cũng có thể sử dụng cổng USB-C để kết nối với phụ kiện âm thanh như Audio interfaces , thiết bị MIDI (MIDI thường đã được các chuyên gia âm thanh sử dụng để kết nối với nhiều loại nhạc cụ điện tử, máy tính và những thiết bị liên quan đến âm thanh).


USB-C chính là tương lai


Khi USB-C đã được chấp nhận rộng rãi, iPhone sẽ dần chuyển sang sử dụng nó vào những năm tới. Khi điều đó xảy ra, các nhà sản xuất phụ kiện có thể cũng sẽ phải tạo ra các sản phẩm cho cả cổng Lightning , và USB-C. Cùng với việc sử dụng một cổng USB-C duy nhất, các phụ kiện dành cho iPad không chỉ rẻ hơn trong khâu sản xuất, mà chúng cũng sẽ tương thích rộng hơn so với trước đây.Và đừng quên rằng, việc sử dụng cổng USB-C về mặt lý thuyết cũng sẽ mở ra cho iPad Pro 2018 một kỷ nguyên mới cho một số phần cứng cấp doanh nghiệp, như NAS, các thiết bị lưu trữ ngoài,…


Nếu như trước đây bạn cần phải có một sợi cáp chuyển đổi thích hợp — như kết nối máy ảnh DSLR hoặc máy quay video kỹ thuật số với iPad để đưa trực tiếp ảnh, video vào ứng dụng ảnh ở trên máy thì giờ đây giờ đây, việc đó chưa yêu cầu gì nhiều hơn một sợi cáp USB-C.


Bạn nghĩ sao về việc Apple chuyển sang dùng cổng USB-C trong iPad Pro 2018? chúng ta có cho rằng iPhone năm sau hoặc những năm tới cũng sẽ chuyển sang dùng cổng này thay cho Lightning không? Đừng quên chia sẻ cảm nghĩ của bạn bên dưới nhé.


Theo iDB


Ảnh đầu bài viết từ 9to5mac


iPad ProUSB-C