Hướng dẫn jailbreak iOS 12.3 - 13.x bằng checkra1n

Cách đây không lâu, chúng ta đã từng nghe có một khai thác bootrom tên chính là ‘checkm8’ có thể tận dụng để tạo ra dụng cụ jailbreak cho các thiết bị dùng chip A5 – A11 chạy phiên bản iOS 12.3 đến 13.2.2 mới nhất. Và nhờ các hacker thực hiện việc cật lực trong cộng đồng jailbreak, chúng ta đã có một dụng cụ thật sự thực hiện được điều đó, tên công cụ đó là checkra1n.


checkra1n là một dụng cụ jailbreak dựa ở trên khai thác bootroom từ phần cứng của thiết bị nên hầu như sẽ không bị Apple vá bằng phần mềm, do đó bạn có thể yên tâm jailbreak bất kể là bạn đang chạy iOS nào đi chăng nữa miễn là thiết bị của bạn nằm trong diện hỗ trợ.


Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, bạn CẦN ĐỌC KỸ các thông tin cần lưu ý bên dưới đây để hiểu rõ hơn về những gì bạn sắp thực hiện với thiết bị của mình.


Lưu ý cần biết


Thứ nhất: dụng cụ checkra1n vẫn đang trong giai đoạn beta nên chắc chắn sẽ có rủi ro khi sử dụng, vì vậy mình khuyên chúng ta nên dùng một thiết bị phụ để jailbreak hoặc chờ cho đến khi bản chính thức được phát hành.


Thứ hai: Tại thời điểm mình viết hướng dẫn này, checkra1n trợ giúp tất cả các thiết bị chạy iOS 12.3 trở lên(kể cả iOS 13.2.2 mới nhất), bao gồm iPhone 5s đến iPhone X, ngoại trừ iPad Air 2, iPad 5 và iPad Pro thế hệ thứ nhất. Hơn nữa, nhóm checkra1n cảnh báo rằng những thiết bị như iPhone 5s, iPad mini 2, iPad mini 3 và iPad Air đã được thử nghiệm rất nhiều nhiều lần , các thiết bị này có thể sẽ mắc nhiều vấn đề số 1 trong quy trình jailbreak.


Thứ ba: Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn điện thoại của mình có nằm trong diện hỗ trợ hay chưa (chip A5 – A11), thì mình khuyên bạn nên tải ứng dụng Geekbench từ App Store về, vì nó cho bạn biết tên bộ xử lý mà thiết bị của bạn sử dụng.


iPhone 11 Pro dùng chip A13 nên không dùng được công cụ này


Thứ tư:checkra1n chính là một công cụ semi-tethered jailbreak, nghĩa là bạn cần phải kết nối với máy tính mỗi khi muốn chạy lại jailbreak. Điều này khác với tethered jailbreak bởi vì bạn vẫn có thể khởi động lại vào iOS lúc chưa được jailbreak mà không cần máy tính và nó khác với semi-untethered jailbreak vì bạn không thể mở một ứng dụng từ màn hình chính để jaillbreak thiết bị của mình. Cha đẻ của dụng cụ unc0ver – Pwn20wnd cũng có giải thích đơn giản như sau:


cac-the-loai-jailbreakcac-the-loai-jailbreak


Thứ năm:checkra1n hiện mới chỉ có phiên bản dành cho hệ điều hành macOS, Windows , Linux cũng sẽ được hỗ trợ trong các bản cập nhật sau này.


Thứ sáu: checkra1n sẽ cài đặt Cydia sau khi jailbreak thành công. Tác giả công cụ này nói rằng cũng sẽ có nhiều trình quản lý tweak khác sớm được thêm vào như Sileo hay Zebra.


Chuyển đến từ unc0ver sang checkra1n


Nếu bạn đã jailbreak chỉ bằng unc0ver trước đó nhưng vẫn muốn dùng thử checkra1n , và giữ phiên bản iOS hiện tại thì vẫn được. mọi người chỉ cần thực hiện một số thao tác như dưới đây:


Mở ứng dụng unc0ver ở trên iPhone, iPad của bạn lên.Nhấn vào biểu tượng hình bánh răng ở góc trên bên phải.Bật tùy chọn Restore RootFS lên và nhấn chữ Done.Nhấn vào nút Restore RootFS đến từ màn hình chính , và chờ cho nó chạy xong sau đó khởi động lại.sua-loi-fatal-khi-jailbreak-ios-12-unc0versua-loi-fatal-khi-jailbreak-ios-12-unc0ver


Thao tác này cũng sẽ loại bỏ tất cả các chỉnh sửa , Cydia nhưng vẫn giữ lại phiên bản iOS hiện tại của bạn. Giờ thì bạn đã có thể thử công cụ checkra1n bằng hướng dẫn bên dưới rồi đó.


Nếu bạn dùng dụng cụ Chimera thì cách làm cũng tương tự, đó là chạy Restore RootFS trước khi chuyển sang dùng checkra1n.


Restore-RootFS-ChimeraRestore-RootFS-Chimera


Cách jailbreak iOS 12.3 – 13.x chỉ bằng checkra1n


Chuẩn bị


Thiết bị chạy iOS 12.3 – 13.x, dùng chip A5 – A11 ngoại trừ iPad Air 2, iPad 5 và iPad Pro thế hệ thứ nhất Máy Mac hoặc hackintosh, máo ảo VMWare chưa dùng được dụng cụ này


Cách làm


1. Truy cập vào trang web chính thức của checkra1n tại đây và tải về tập tin checkra1n beta 0.9.1.dmg trên máy Mac của bạn. Lưu ý: Không tải dụng cụ jailbreak này từ bất kỳ nơi nào khác ngoài trang web chính thức, nếu chưa nó có thể chứa phần mềm độc hại.


2. Sau khi quy trình tải về hoàn tất, click đúp chuột vào tệp .dmg vừa mới tải về trên để mở tệp, sau đó kéo ứng dụng checkra1n vào thư mục Ứng dụng(Applications) của bạn.3. Tiếp theo, mở thư mục Ứng dụng(Applications) ở trên máy Mac của bạn, click chuột phải vào ứng dụng checkra1n và chọn Hiển thị nội dung gói(Show Package Contents).4. Bây giờ, điều hướng đến checkra1n – Contents – MacOS , click đúp chuột vào tệp checkra1n_gui.5. Kết nối iPhone của bạn vào máy Mac , làm theo các hướng dẫn trên màn hình của ứng dụng checkra1n để bắt đầu.


Nếu bạn nhận được một thông báo trên iPhone để tin cậy máy tính, hãy nhấn tin cậy (bạn có thể phải nhập mật mã của mình nếu được hỏi).


Click vào nút Start


6. Click vào nút Next để đưa thiết bị của bạn vào chế độ khôi phục (recovery) một cách tự động.


Click nút Next, thiết bị cũng sẽ vào chế độ khôi phục


7. Tiếp đó, hãy làm theo các hướng dẫn trên màn hình của checkra1n để đưa thiết bị vào chế độ DFU.


Lưu ý: Nếu logo Apple xuất hiện ở trên màn hình, bạn đã nhấn giữ nút giảm âm lượng quá lâu. Nếu vậy, hãy bắt đầu quá trình từ đầu và thử lại.


Vào chế độ DFU bằng cách làm theo hướng dẫn


8. Nếu vào đã được chế độ DFU thành công, checkra1n sẽ bắt đầu jailbreak thiết bị của bạn, chỉ cần ngồi chờ cho đến khi dòng chữ “All done” xuất hiện , click vào nút Done.9. Lúc này hãy mở thiết bị của bạn lên , và nhấn vào ứng dụng checkra1n trên màn hình chính.10. Nhấn vào tùy chọn Cydia để cài đặt Cydia vào thiết bị của bạn. Nhiều trình quản lý tweak khác sẽ xuất hiện ở đây trong các phiên bản tương lai của checkra1n.11. Chờ cho đến khi quy trình cài đặt Cydia hoàn tất, bạn cũng sẽ đã được đẩy ra màn hình chính. Bây giờ hãy nhấn vào Cydia và tận hưởng thôi.Bạn có thể tham khảo danh sách các tweak tương thích với iOS 13 tại đây(cập nhật thường xuyên đến từ cộng đồng).


Mình sẽ cố gắng cập nhật bài viết này nếu checkra1n có phiên bản cho Windows hay là những lưu ý quan trọng khác, vì vậy bạn hãy lưu bài viết này lại để theo dõi thêm nhé.


Cuối cùng, nếu trong quá trình jailbreak mà bạn mắc lỗi hay thắc mắc gì thì cứ để lại bình luận ở bên dưới, mình cũng sẽ cố gắng trả lời ngay khi có thể.


4.7/5(3 votes )


checkra1nCydiaHướng dẫnJailbreakThủ thuật