Face ID sẽ thay thế Touch ID để xác thực, thanh toán Apple Pay,...

Apple vừa mới trình làng một công nghệ xác thực mới, có thể thay thế cho Touch ID , và họ gọi nó chính là Face ID. Bây giờ bạn có thể mở khóa điện thoại của bạn, thanh toán Apple Pay, , gây ra biểu tượng cảm xúc hoạt hình thông qua khuôn mặt của bạn.


Trên iPhone X mới, Apple đã loại bỏ nút home huyền thoại và cùng với nó chính là Touch ID. Face ID là sự thay thế của nó, và nó thậm chí còn mạnh hơn gấp nhiều lần.


Bạn có thể làm mọi thứ mà bạn có thể làm với Touch ID, Tuy nhiên bây giờ thậm chí còn nhiều hơn. Để mở khóa điện thoại của bạn, bạn chỉ cần nhấc điện thoại lên, nhìn vào chỗ cảm biến và vuốt màn hình lên để truy cập vào thiết bị. Face ID cũng hoạt động trong các ứng dụng của bên thứ ba như 1Password hoặc Mint để bảo vệ dữ liệu của bạn. Nó thậm chí cũng sẽ còn xác thực đã được cho Apple Pay. Chỉ cần nhấn 2 lần vào nút bên cạnh, lướt qua điện thoại của bạn , giữ nó gần với thiết bị đầu cuối thanh toán.


Ngoài ra, Apple đã tìm ra một số cách thú vị khác để tận dụng lợi thế của công nghệ Face ID. Họ gọi nó chính là Animoji, viết tắt của cụm từ “Animation emoji” nghĩa chính là emoji động. Đối với iMessage, bây giờ bạn có thể chọn từ hàng chục các emoji khác nhau , và nó sẽ bắt chước các cử chỉ trên khuôn mặt của bạn. Bạn có thể ghi lại các đoạn video ngắn, lặp đi lặp lại, nơi mà emoji sẽ di chuyển theo khuôn mặt của bạn, khẩu hình miệng với những gì mà bạn đang nói , làm.


Bảo vệ


Nhiều người lo ngại về sự an toàn , và điều này thực sự đúng với một công nghệ như vậy. Touch ID có nguy cơ bị qua mặt bởi 1 trên 50.000 người ngẫu nhiên có thể mở khóa điện thoại bằng ngón tay của họ. Face ID thậm chí còn an toàn hơn nữa với mức 1 ở trên 1.000.000 người ngẫu nhiên có thể mở khóa điện thoại của bạn.Tất cả dữ liệu cũng sẽ đã được xử lý trong một động cơ thần kinh bên trong bộ vi xử lý A11 Bionic. Điều đó có nghĩa chính là tất cả dữ liệu về khuôn mặt của bạn chỉ được lưu trữ trong điện thoại của bạn , và nó sẽ chưa bao giờ đã được gửi đến các máy chủ của Apple. Giống như Touch ID, tất cả thông tin đó được lưu trữ bên trong vùng an toàn (Secure Enclave).


Ngoài ra, Face ID cũng sẽ không mở khóa điện thoại của bạn nếu bạn nhắm mắt, hoặc đang nhìn đi chỗ khác. Bằng cách đó sẽ rất nhiều khó để vô tình mở khóa điện thoại của bạn.


Đội ngũ kỹ sư của Apple đã cố gắng ngăn chặn không chỉ hình ảnh của bạn tự mở khóa điện thoại, mà còn với mặt nạ 3D. Họ đã thực hiện việc với các nghệ sỹ Hollywood để tạo ra các mặt nạ sống động để “dạy” cho Face ID làm thế nào để chưa bị lừa bởi nó.


Face ID hoạt động như thế nào?Face ID được tích hợp trong một mảng cảm biến mới, nằm ở đỉnh của iPhone X, được gọi chính là Hệ thống Camera Độ sâu thực (True Depth Camera System). Nó được tạo thành từ một số cảm biến , và camera khác nhau. Một máy chiếu chấm, camera hồng ngoại , và một vài cảm biến khác sẽ làm việc cùng nhau để phát hiện khuôn mặt của bạn, trong bất kể hoàn cảnh nào.


Nó cũng sẽ vẫn hoạt động nếu bạn đeo kính, trang điểm, đội mũ, đeo khăn quàng,…Và ngay cả vào ban đêm! Nó thậm chí “tiến hóa” theo thời gian khi mặt bạn thay đổi. Cho dù bạn có râu, hoặc thay đổi mái tóc của bạn.


Để thực hiện được điều này, nó sẽ chiếu trên 30.000 điểm hồng ngoại chưa nhìn thấy đã được chỉ bằng mắt thường. Hình ảnh và hình ảnh hồng ngoại tiếp đó sẽ đã được đẩy qua mạng nơ ron nhằm gây ra thuật toán cho khuôn mặt của bạn. Tất cả quy trình này sẽ đã được lưu giữ trong khuc vực an toàn (Secure Enclave) ở trên iPhone của bạn và nó được sử dụng để phát hiện ra biểu hiện khi mở khóa điện thoại của bạn.


Theo iDB


Face ID