iOS 12 trên iPhone 5S, iPhone 6 Plus và iPad Mini 2: Thực sự nhanh hơn!

Khi mình thử cài đặt iOS 11 beta lên chiếc iPhone 5S của mình, thì rõ ràng là nó chậm hơn iOS 10 nhưng phần cứng của iPhone 5S vẫn còn đủ nhanh để giữ mọi thứ có thể sử dụng được. Điều đó đặc biệt đúng nếu bạn đang kỳ vọng chiếc iPhone gần 5 năm tuổi của bạn hoạt động mượt mà trở lại.


Nhưng vào thời điểm đó, mình có kiểm tra tốc độ của các thiết bị cũ, đặc biệt là iPad Air , iPad mini 2 được trang bị con chip A7 , iPhone 6 Plus đã được trang bị chip A8. Thì đối với iPad, nó sử dụng cùng một CPU A7 , GPU giống như iPhone 5S nhưng nó phải gánh một màn hình lớn hơn với gấp ba lần số pixel. Và con chip A8 có trên iPhone 6 Plus phải gánh màn hình có độ phân giải 2208 × 1242 px; điều đó có nghĩa là nó phải sử dụng CPU nhanh hơn khoảng 25% so với A7 , và GPU nhanh hơn 50% để hỗ trợ một chiếc điện thoại có màn hình lớn như vậy.


Kết quả là bạn cũng sẽ cảm giác các thiết bị đó chậm hoặc lag hơn các máy ra mắt sau này. Sau đó những con chip A8X trong iPad Air 2 và A9 trong iPhone 6S , và 6S Plus trở đi vẫn còn đủ mạnh để chạy iOS 11 mà không bị giảm hiệu năng hay là giật lag gì.


Và với iOS 12 năm nay, mình sẽ tiếp tục thử nghiệm trên iPad Mini 2 , iPhone 6 Plus, không những thế còn có thêm iPhone 5S nữa để xem xem Apple đã cải thiện hiệu năng trên các thiêt bị cũ như thế nào, mình tin rằng vẫn còn rất nhiều người đang sử dụng những thiết bị này hàng ngày do họ cảm thấy chưa cần thiết để nâng cấp.


Mỗi thiết bị mà mình thử nghiệm ở đây đều đăng nhập vào tài khoản iCloud , bật đồng bộ hóa mail, dấu trang, ghi chú và các dữ liệu khác trước khi chúng được kiểm tra , mọi thiết bị đều còn pin rất nhiều tốt mà không bị tác động đến hiệu suất do chai pin.


Trong trường hợp của chiếc iPhone 5S, mình vẫn còn lưu lại dữ liệu mà mình đã so sánh iOS 10 với iOS 11 năm ngoái, và nó cũng chính là chiếc iPhone mà mình sử dụng trong bài viết này. Nếu bạn cũng thực hiện một bài kiểm tra tương tự, thì kết quả của bạn có thể hơi khác so với kết quả của mình, Tuy nhiên chung quy lại thì chúng cũng khá giống nhau.


Xem thêm: Cần chuẩn bị gì cho iPhone và iPad để sẵn sàng cập nhật lên iOS 12


Thời gian mở ứng dụng: iPhone 5S


thoi gian mo ung dung tren iphone 5s ios 12thoi gian mo ung dung tren iphone 5s ios 12


Mình đã chạy mỗi ứng dụng như vậy chính là ba lần, cứ vào rồi thoát chạy nền xong vào tiếp, và những con số mà bạn thấy ở trên chính là trung bình của cả ba lần đó, được theo dõi bằng đồng hồ bấm giờ.


Rõ ràng từ iOS 10.3.3 lên iOS 11.0 khiến cho iPhone 5s chậm hơn một chút nhưng lên đến phiên bản iOS 11.4.1 thì con số này có giảm đi nhưng cũng chưa đáng kể. Tóm lại, iOS 11 mở các ứng dụng này chậm hơn.


Tuy nhiên, kết quả khiến mình khá ngạc nhiên chính là iOS 12 có thời gian mở ứng dụng chính là tương đương với iOS 10, cho dù bạn đang mở một ứng dụng nhẹ như cài đặt, ứng dụng nặng hơn như bản đồ hay là việc khởi động lại máy. Đây chính là một sự tăng trưởng đáng chú ý và là một sự cải thiện lớn cho những ai đang dùng iPhone 5S.


iPhone 6 Plus


thoi gian mo ung dung tren iphone 6 plus ios 12thoi gian mo ung dung tren iphone 6 plus ios 12


Mình không có dữ liệu từ iOS 10 cho iPhone 6 Plus, nhưng việc đo thời gian mở ứng dụng cho thấy khá nhiều cải tiến tương tự như trên iPhone 5S. Tỷ lệ phần trăm nhanh hơn thường nằm trong khoảng đến từ 10 – 15%.


iPad mini 2


thoi gian mo ung dung tren ipad mini 2 ios 12thoi gian mo ung dung tren ipad mini 2 ios 12


iPad mini 2 chạy iOS 12 cũng tỏ ra nhanh hơn so với phiên bản trước, tuy nhiên qua bảng so sánh ở trên thì mình thấy nó nhanh chưa đồng đều, các ứng dụng như Cài đặt, Lịch, Bản đồ thì tốc độ mở lên nhanh hơn những ứng dụng còn lại.


Nếu so với hai thiết bị trên thì sự cải tiến nhỏ hơn một chút.


Tốc độ hiển thị bàn phím


Apple nói là bàn phím trên iOS 12 sẽ hiển thị nhanh hơn tới 50% (khi so sánh giữa iOS 11.4 với iOS 12). Tuy nhiên, sau khi mình quay một video có tốc độ 240FPS để thấy đã được thời gian bàn phím bật lên sau khi nhấn vào màn hình thì mình chưa thể phát hiện ra sự khác biệt nào giữa thời gian bàn phím của iOS 11.4.1 và iOS 12 GM xuất hiện.


Điều đó không có nghĩa là Apple đang nói sai về hiệu năng của iOS 12; Tuy nhiên mình chưa thể biết chính xác điều kiện mà Apple đã thử nghiệm ở đây là gì, có phải ý Apple là thời gian tải ứng dụng nhanh hơn thì đồng nghĩa với bàn phím cũng xuất hiện nhanh hơn chăng. Và nếu bạn đang hy vọng rằng iOS 12 có thể giải quyết sự chậm trễ của bàn phím hiện lên hoặc trong khi gõ văn bản, thì có thể bạn sẽ thất vọng vì nó chẳng khác gì iOS 11 cả.


ban-phim-hien-thi-nhanh-hon-ios-12ban-phim-hien-thi-nhanh-hon-ios-12


Mình đã dùng các phiên bản iOS beta trong khoảng 5 năm trở lại đây , mình không bao giờ thấy phiên bản nào thực sự cải thiện hiệu suất ở trên các thiết bị cũ ngoại trừ iOS 12. Các bản cập nhật như iOS 6, iOS 9 và iOS 10 không làm mọi thứ trở nên chậm chạp đi; Tuy nhiên các bản cập nhật như iOS 7 , và iOS 8 đã thực hiện cho các thiết bị cũ trở nên thật sự cũ.


Bất kỳ ai đang sử dụng những thiết bị cũ đều có thể nâng cấp lên iOS 12 một cách an toàn mà chưa cần căng thẳng về tốc độ , và đó là một vấn đáng quan tâm. các bạn sẽ nhận được những sự cải tiến đó ngay cả ở trên các thiết bị mới hơn (như chiếc iPhone 6s của mình đã bắt đầu cảm giác chậm chạp khi nó chạy iOS 11, nhưng khi nâng cấp lên iOS 12 thì nó tuyệt vời hơn hẳn).


Nếu bạn thấy ứng dụng nào đó bị văng ra khi mở lên thì đừng vội đổ tội cho iOS 12 nhé, vì các ứng dụng đó không đã được cập nhật để tối ưu hóa cho iOS 12 nên đôi khi xảy ra hiện tượng văng ra như vậy đó.


Và đặc biệt nếu bạn đang dùng iPad Air , Mini 2, cũng sẽ vấn thấy thiết bị của mình hơi chậm vì nó đang chạy một bộ xử lý dành cho iPhone , và RAM chỉ 1GB nên nó chưa đủ mạnh để cho bạn trải nghiệm tuyệt vời như những thiết bị mới. Với các thiết bị cũ như vậy, điều kiện của pin cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu năng của nó. Nếu bạn không bao giờ thay pin (hoặc đã thay cách đây 2-3 năm), thì hãy đi đến các trung tâm ủy quyền của Apple để được tư vấn thay pin với giá khoảng 700 – 800 ngàn trước khi chương trình này kết thúc vào cuối năm nay.


Nếu không có gì khác, iOS 12 chính là câu trả lời cho các tin đồn Apple đang cố tình thực hiện chậm những thiết bị cũ của người dùng để buộc họ phải mua những thiết bị mới. iPhone 5S đã được ra mắt hồi năm 2013 Tuy nhiên đến nay nó vẫn đã được cập nhật, giúp Apple thiết lập một kỷ lục mới về sự trợ giúp phần mềm. Với độ tuổi của chúng, những chiếc điện thoại , máy tính bảng này vẫn còn hợp lý để sử dụng hàng ngày như lướt web, gửi email và sử dụng hầu hết các ứng dụng phổ biến.


Xem thêm: Cần chuẩn bị gì cho iPhone và iPad để sẵn sàng cập nhật lên iOS 12


Bạn đã nâng cấp lên iOS 12 để trải nghiệm chưa? Nếu chưa thì bạn hãy cân nhắc nâng cấp nhé, vì phiên bản này mình thấy thực sự rất tuyệt vời, còn nếu bạn đã lên rồi thì hãy để lại cảm nhận của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé.


iOS 12So sánh