Làm thế nào để tạo hiệu ứng bokeh trong ảnh mà không cần phải có iPhone 7 Plus

Một trong những tính năng khiến iPhone 7 Plus khác biệt với những người “anh em” tiền nhiệm đó chính là hệ thống camera kép của nó. Cho phép mọi người có thể zoom quang học 2x nhờ vào ống kính tele thứ hai, cũng như nguy cơ chụp xóa phông bá đạo.


Xem thêm:


Phân biệt giữa ảnh chụp macro và ảnh xóa phông. Tại sao nhiều người nhầm lẫn?Apple chia sẻ một số lời khuyên để sử dụng chế độ chụp chân dung trên iPhone 7 Plus


Chế độ chụp ảnh xóa phông ở trên iPhone 7 Plus có tên gọi chính là “chụp chân dung”(Portrait) xuất hiện trong ứng dụng camera mặc định khi bạn nâng cấp máy lên iOS 10.1 hoặc cao hơn.


Nhưng bạn có biết, thực tế thì mọi người không số 1 thiết phải mua iPhone 7 Plus thì mới có thể chụp ảnh xóa phông với hiệu ứng bokeh, bởi vì có những phần mềm có thể giúp cho bạn làm điều này, như thế ư? Hãy khám phá bên dưới nhé.


Ứng dụng tạo hiệu ứng bokeh


Có 3 ứng dụng mà theo mình là tốt nhất để làm điều này, đó chính là Tadaa SLR với mức giá 89.000đ(3,99 USD), hoặc Big Lens , Bokeh Lens(đồng giá 22.000đ – 0,99 USD). Cả 3 đều có sẵn trên App Store.


Đối với mình thì mình đánh giá cao ứng dụng Tadaa SLR hơn hết, bởi vì nó dễ sử dụng và là ứng dụng tốt số 1 mặc dù có giá bán khá cao. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá căng thẳng vì nhà phát hành ứng dụng này thường xuyên cho phép chúng ta tải về miễn phí trong một khoảng thời gian giới hạn, hãy canh me để tải về nhé.


Làm thế nào để tạo hiệu ứng bokeh chỉ bằng Tadaa SLR


Mình cũng sẽ dùng hình ảnh dưới đây để thử cho Bạn xem; vì nó chính là bức ảnh gốc, chưa có hiệu ứng xóa phông (bokeh).


anh chua tao hieu ung bokehanh chua tao hieu ung bokeh


1. Sau khi tải ứng dụng Tadaa SLR, Bạn cấp quyền truy cập ảnh cho nó, mở 1 bức ảnh mà bạn muốn tạo hiệu ứng. Hãy chắc chắn tùy chọn Mask  Edges đã đã được bật lên.


huong dan tao hieu ung bokeh bang Tadaa SLRhuong dan tao hieu ung bokeh bang Tadaa SLR


Nói sơ qua về 2 cái này một chút: tùy chọn Mask cũng sẽ giúp bạn chọn vùng của đối tượng chưa phải thực hiện mờ và tùy chọn Edges sẽ giúp cho bạn chọn vùng nhanh hơn, nó sẽ tự động tách đối tượng , và nền ra một cách thông minh. Nếu muốn kiểm soát chi tiết tốt hơn, bạn có thể tắt tùy chọn này đi.


2. Sử dụng ngón tay của bạn để vẽ lên đối tượng, ở đây chính là hình cô gái và chú ngựa. Khi bạn thả ngón tay ra, bạn sẽ thấy Tadaa SLR tự điều chỉnh vùng chọn rất nhiều tốt. Tiếp tục thực hiện như vậy với những vùng còn lại.


huong dan tao hieu ung bokeh bang Tadaa SLRhuong dan tao hieu ung bokeh bang Tadaa SLR


3. Để phóng to ảnh lên cho dễ làm, chúng ta hãy dùng 2 ngón tay , và zoom lên như zoom ảnh thông thường. Ví dụ như ở đây mình sẽ zoom phần cô gái để chọn cho dễ. Nếu bạn chọn mà bị lem ra ngoài, đừng lo hãy sử dụng dụng cụ Erase để xóa phần lem đó đi hoặc đơn giản chỉ chính là nhấn nút Undo ở góc phải để quay lại thao tác trước đó.


huong dan tao hieu ung bokeh bang Tadaa SLRhuong dan tao hieu ung bokeh bang Tadaa SLR


4. Sau khi làm xong bước chọn vùng, Bạn hãy zoom ảnh về lại kích thước như cũ để có cái nhìn tổng thể về bức ảnh, kiểm tra xem bạn có chọn thiếu vùng nào không hay là là lem chỗ nào để sửa. Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấn vào nút Next ở góc trên bên phải của màn hình.


huong dan tao hieu ung bokeh bang Tadaa SLRhuong dan tao hieu ung bokeh bang Tadaa SLR


5. Đây chính là nơi để bạn có thể tạo ra hiệu ứng “xóa phông” ảo diệu hoặc hiệu ứng bokeh. Mình thì thích để mặc định nên cũng sẽ không chỉnh gì nhiều ở phần này. nhưng nếu muốn, bạn vẫn có thể vọc một chút để biết hết công dụng của chúng cũng như thực hiện cho bức ảnh của bạn trông đẹp hơn. Nhấn vào Apply ở góc ở trên bên trái nếu bạn đã hài lòng.


huong dan tao hieu ung bokeh bang Tadaa SLRhuong dan tao hieu ung bokeh bang Tadaa SLR


6. Bây giờ bạn có thể thêm các bộ lọc, chỉnh độ sáng, độ tương phản , độ bão hòa của bức ảnh, cắt xén, , và thêm hình minh họa. Nhấn vào Save khi bạn đã hoàn tất để lưu ảnh vào thư viện ảnh của bạn.


huong dan tao hieu ung bokeh bang Tadaa SLRhuong dan tao hieu ung bokeh bang Tadaa SLR


Và đây là kết quả cuối cùng.


anh da tao hieu ung bokehanh da tao hieu ung bokeh


Điểm tránh của Tadaa SLR


Tadaa SLR chính là một ứng dụng rất tuyệt vời thế nhưng nó cũng có một số hạn chế. Mình thấy rằng chức năng chọn vùng của nó hoạt động rất hiệu quả nếu như chủ thể của tấm hình là một đối tượng đơn giản.


Nhưng vấn đề thực sự khó khi sử dụng Tadaa SLR đó là bức ảnh của bạn có một đối tượng phức tạp, một cô gái với mái tóc dài đang bay chẳng hạn. các bạn có thể để ý ở bức hình trên của mình, phần đuôi của con ngựa chính là một chùm lông vì thế rất khó khăn trong việc tạo vùng, mình đã loay hoay mãi thì nó mới đã được như thế.


Một nhược điểm nữa của Tadaa SLR đó là cách nó làm giảm kích thước hình ảnh. Thông thường, những hình ảnh được chỉnh sửa sẽ nhìn rất nhiều đẹp trên màn hình của iPhone hoặc iPad, nhưng bạn có nghĩ chính là nó cũng sẽ còn tuyệt vời khi đã được in ra không? Mình nghĩ chắc chắn chính là chưa rồi tonguetongue mà cũng không ai in ra đâu nhỉ, bây giờ chỉ có post lên Facebook để khoe thôi gringrin


4.7/5(39 votes )BokehChụp xóa phôngHướng dẫnTadaa SLRỨng dụngXóa phông