Nên jailbreak bằng Chimera, Electra hay unc0ver?

Hiện tại, có ba dụng cụ jailbreak chính thức đầy đủ đã được phát hành đó là: Chimera, Electra , và unc0ver. mọi người có đang tự hỏi nên dùng công cụ nào không?


Trong bài viết này, mình cũng sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về từng công cụ cũng như so sánh chúng với nhau để bạn có cái nhìn tổng quan số 1 về chúng.


Nên sử dụng Chimera, Electra hay là unc0ver?


Nếu bạn đã sẵn sàng để jailbreak , có một chiếc iPhone, iPad hay iPod touch chạy iOS 11.0 – 12.1.2, bạn nên chọn dụng cụ nào? Hãy cùng mình tìm hiểu một số khía cạnh quan trọng để giúp bạn quyết định.


Hỗ trợ phần mềm và phần cứng


Công cụ Electra có lẽ đã quá quen thuộc rồi đúng không nhỉ, đã được phát triển bởi nhóm Electra do Coolstar đứng đầu, hỗ trợ tất cả các thiết bị iOS 11.0 – 11.4.1. Electra cũng có thể jailbreak cho Apple TV trên các phiên bản phần mềm tvOS tương tự.


Công cụ Chimera, cũng được phát triển bởi nhóm Electra, hỗ trợ tất cả các thiết bị iOS 12.0 – 12.1.2. Chimera cũng có thể jailbreak Apple TV chạy tvOS 12.0 – 12.1.1.


Công cụ unc0ver được phát triển bởi Pwn20wnd với sự trợ giúp của Sam Bingner, hỗ trợ hầu hết các thiết bị iOS 11.0 – 12.1.2. Tuy nhiên, các thiết bị dùng chip A12(X) là một ngoại lệ bởi vì nó chỉ đã được trợ giúp ‘một phần’, nghĩa là bạn phải dùng SSH thay vì trình quản lý gói chính thức để cài tweak như Cydia. Unc0ver cũng không hỗ trợ Apple TV.


jailbreak-ios-12-bang-unc0verjailbreak-ios-12-bang-unc0verGiao diện chính của unc0ver


Cydia hay Sileo?


Công cụ Electra cũng sẽ cài đặt Sileo theo mặc định, nhưng bạn vẫn có thể cài đặt Cydia chỉ bằng tay cùng với Sileo nếu bạn muốn. Điều này cho phép bạn chạy cùng lúc hai trình quản lý tweak khi jailbreak.


Công cụ Chimerachỉ trợ giúp Sileo, nhóm Electra nói rằng họ thực hiện như vậy chính là để hướng đến một tương lai hiện đại hơn và phù hợp với thời đại mới của phần mềm.


Giao diện của Sileo ở trên iPad và iPhone


Công cụ unc0ver chỉ trung thành với Cydia, nhưng LaughingQuoll , và các nhà phát triển khác hiện đang thực hiện việc trên một phiên bản của Sileo để giúp nó tương thích với các công cụ jailbreak khác, bao gồm cả unc0ver. Hiện chưa có thông tin gì về thời điểm phát hành của nó.


Cydia Substrate hay là Substitute?


Công cụ Electra sử dụng Substitute để các tweak có thể hoạt động đã được bởi vì Cydia Substrate chưa phải chính là mã nguồn mở , không thể tương thích với Electra.


Công cụ Chimera cũng sử dụng Substitute để tweak hoạt động vì những lý do tương tự như Electra.


Công cụ unc0ver sử dụng Cydia Substrate để tweak hoạt động vì tác giả dụng cụ này đã thực hiện việc với Saurik (Cha đẻ Cydia) giúp cho Cydia Substrate tương thích với unc0ver. Mặt khác, các thiết bị dùng chip A12(X) sẽ sớm đã được trợ giúp Substitute vì chưa có khả năng nào để Cydia Substrate hoạt động ở trên các thiết bị này. Hiện không rõ thời gian phát hành Substitute cho unc0ver.


Tính ổn định


Mình đã từng dùng thử công cụ Electra trong một thời gian dài trước khi có bản chính thức và khi Pwn20wnd vẫn còn chính là thành viên của nhóm Electra, mình chưa bao giờ có bất kỳ vấn đề nào với nó. Một vài bản cập nhật được tung ra sau đó giúp cho nó ngày càng trở nên ổn định hơn.


Hồi đợt mình viết bài hướng dẫn jailbreak chỉ bằng Chimeravà mình cũng đã thử qua nó, mình không mắc bất kỳ sự cố nào với nó kể từ khi dụng cụ này đã được phát hành.


jailbreak-ios-12-bang-chimerajailbreak-ios-12-bang-chimeraGiao diện chính của Chimera


Với unc0ver, kể từ phiên bản 3.0.0 chính thức được phát hành cách đây không lâu cũng rất nhiều ổn định khi mình chưa mắc phải vấn đề nào sau khi jailbreak.


Tương thích với tweak


Khi jailbreak chỉ bằng Electra bạn có thể thấy khá ít tweak hỗ trợ bởi vì các lập trình viên tập trung vào thực hiện cho tweak tương thích với Cydia Substrate thay vì Substitute. Nhưng điều này đang đã được thay đổi theo từng ngày khi các lập trình viên bắt đầu làm việc với Substitute.


Công cụ Chimera thì cũng gặp vấn đề tương tự như Electra vì nó sử dụng Substitute thay vì Cydia Substrate.


Jailbreak bằng unc0ver thì khác, nó có khả năng tương thích với các tweak tốt nhất vì hầu hết các tweak đều đã được triển khai với Cydia Substrate đến từ lúc đầu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Substitute sẽ sớm được triển khai cho các thiết bị dùng chip A12(X) nên bạn cũng sẽ mắc vấn đề tương tự như khi dùng Electra hay Chimera.


Xem thêm:Những tweak bạn nên cài thử sau khi jailbreak iOS 12


Hỗ trợ các lập trình viên


Bạn có thể dễ dàng đã được hỗ trợ (nếu bạn là lập trình viên) đến từ nhóm Electra chỉ bằng cách tương tác với họ ở trên Twitter. Họ thường phản hồi rất nhiều nhanh, mặc dù có thể rất khó nhận đã được giúp đỡ nếu bạn cần trợ giúp về những thứ họ không tạo ra, chẳng hạn như Cydia, vì họ đang thúc đẩy cộng đồng jailbreak sử dụng phần mềm của riêng họ (Sileo).


Với Chimera thì cũng giống như Electra trên và vì dụng cụ này chỉ hỗ trợ phần mềm tích hợp của nhóm Electra, nên việc nhận hỗ trợ khi có vấn đề liên quan đến Sileo, Substitute hoặc bản jailbreak cũng sẽ dễ dàng hơn.


Việc nhận hỗ trợ cho công cụ unc0ver cũng rất dễ dàng. Chỉ cần liên hệ với Pwn20wnd qua Twitter hoặc gửi báo cáo lỗi ở trên trang GitHub chính thức. Pwn20wnd được biết đến với phong cách thực hiện việc nhanh nhẹn, sửa các lỗi chỉ trong tích tắc và đôi khi còn vượt ra ngoài nhiệm vụ để làm các đề xuất của người dùng, như bổ sung thêm tweak chặn cập nhật phần mềm và chặn thông báo cập nhật beta,…


Điểm mấu chốt


Bây giờ, một số khác biệt quan trọng số 1 giữa các công cụ jailbreak được vạch ra, bạn có thể tự đưa ra quyết định về việc bạn nên sử dụng công cụ nào.


Mình đang cố gắng nhận xét từ quan điểm của một người dùng jailbreak, chưa thường xuyên nói chuyện với các lập trình viên. Cả hai nhóm này trước đây đều khá kín tiếng trên mạng xã hội, nhưng gần đây, cả hai nhóm cũng thể hiện tài năng đáng kinh ngạc , và đã tạo ra các bản jailbreak ổn định, có thể tải về , và sử dụng bình thường.


Rõ ràng, những người cần jailbreak Apple TV sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng dụng cụ jailbreak Chimera hoặc Electra của nhóm Electra, Tuy nhiên nếu bạn chỉ muốn jailbreak thiết bị iOS, thì bạn có thể sử dụng bất kỳ dụng cụ nào bạn muốn.


Mình cũng đã viết các bài hướng dẫn cho từng dụng cụ bên dưới đây, mời bạn tham khảo:


Hướng dẫn jailbreak iOS 11.0 – 11.4.1 chỉ bằng ElectraHướng dẫn jailbreak iOS 12.0 – 12.1.2 chỉ bằng unc0verHướng dẫn jailbreak iOS 12.0 – 12.1.2 chỉ bằng Chimera


Tất cả các công cụ jailbreak đã được đề cập trong bài viết này đều là các bản jailbreak một nửa (semi-tethered jailbreak), tức khởi động lại máy thì phải jailbreak lại, cách cài đặt và jailbreak cũng khá tương đồng nhau. Vì thế bạn có thể thử qua từng công cụ , và quyết định xem thiết lập của bạn cũng sẽ hoạt động tốt hơn với Cydia , và Cydia Substrate hay là với Sileo , và Substitute.


Bạn sẽ sử dụng hoặc đang sử dụng dụng cụ nào để jailbreak? Đừng quên chia sẻ nó ở phần bình luận bên dưới nhé.


Theo iDB


CydiaJailbreakLời khuyênSileo