15 mẹo để chụp ảnh bằng camera trên iPhone đẹp hơn

Chụp ảnh chỉ bằng camera trên iPhone dễ hơn bạn tưởng. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy 15 tính năng tốt nhất của camera iPhone với các mẹo về đèn flash, phóng to, chụp ảnh , và hơn thế nữa.


Chiếc iPhone đầu tiên có một camera đơn giản và không có đèn flash hoặc tính năng zoom. Dần dần camera trên iPhone (và iPad), đã trở nên tốt hơn, vì vậy bạn có thể để máy ảnh của bạn ở nhà , và mang theo điện thoại để chụp ảnh. Trong bài viết này, bạn cũng sẽ tìm thấy 15 lời khuyên về những gì bạn có thể làm với camera của iPhone, cùng với những hướng dẫn, lời giải thích đến từ Apple.


#1. Chụp ảnh đẹp hơn từ góc trên cao


Thể loại ảnh chụp từ góc ở trên cao xuống mà bạn thường hay là gặp số 1 đó chính là chụp ảnh đồ ăn, ở góc này bạn có thể chụp đã được hết bề mặt trên của đĩa đồ ăn mà bạn gọi. Nhưng một trong những vấn đề lớn số 1 mà bạn mắc phải khi chụp góc này đó chính là bạn cũng sẽ nhìn thấy bóng của bàn tay của bạn bởi vì ánh sáng thường đến từ phía trên. Apple khuyên bạn nên bật lưới bên trong camera lên để mọi thứ đã được căn chỉnh một cách độc đáo. Video dưới đây sẽ giải thích điều này.


#2. Dùng bộ lọc đen trắng


Đôi khi đối tượng chụp của bạn sẽ trở nên tốt hơn khi bạn sử dụng bộ lọc đen trắng, đặc biệt chính là khi nói đến các đối tượng có nhiều sự tương phản. Trong video dưới đây bạn có thể thấy cách bạn tiếp cận nó: chọn bộ lọc trắng đen, tìm kiếm sự tương phản giữa chủ thể , và nền sau đó nhấn chụp. Trên trang web hướng dẫn chụp ảnh của Apple, bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều video hơn về cách gây nên những bức ảnh , và video đẹp mắt.


Xem thêm:Cách áp dụng bộ lọc trực tiếp vào camera chỉ bằng một thao tác đơn giản


#3. Chụp ảnh bằng iPhone


Giao diện camera của iPhone rất trực quan để giúp cho những người dù chưa biết chụp ảnh cũng có thể cho ra những bức ảnh đẹp. Nhưng có một vài điều hữu ích mà mình cần đề cập ở đây, chẳng hạn như chụp ảnh bằng nút âm lượng. Ảnh bạn chụp với iPhone sẽ đã được lưu tự động trong cuộn camera. Ở đó bạn có thể xem, chỉnh sửa, phóng to, gửi ảnh qua e-mail hoặc đặt ảnh làm hình nền. iPhone cũng tự động lưu thông tin vị trí để sau này bạn có thể xem ở trên bản đồ nơi ảnh đó đã được chụp.


Dưới đây là cách chụp ảnh bằng iPhone của bạn:


Nhấn vào biểu tượng Camera ở trên màn hình chính của iPhone hoặc iPad. Biểu tượng này trông giống như một ống kính máy ảnh. Sau đó, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách để có thể mở ứng dụng Camera nhanh hơn nữa.Vuốt sang trái hoặc phải để chọn chế độ chụp. Ví dụ như chế độ bình thường, vuông, panorama hoặc chân dung. Chế độ chụp chân dung chỉ có trên những thiết bị sở hữu camera kép như iPhone 7 Plus, 8 Plus hay là iPhone X mà thôi.Chọn một chủ đề mà bạn muốn chụp ảnh, ví dụ như một người nào đó chẳng hạn. Sau đó nhìn trên màn hình xem bạn có thể nhìn thấy chủ thể rõ ràng không.Nhấn nút chụp ảnh màu trắng hoặc sử dụng các nút âm lượng ở cạnh bên của iPhone. Dùng nút âm lượng để chụp ảnh cực kỳ hữu ích nếu bạn chụp ảnh selfie.Ảnh đã chụp sẽ xuất hiện ở góc dưới bên trái màn hình. Nhấn vào nó nếu bạn muốn xem ảnh ngay lập tức. Nếu không, bạn cũng sẽ tìm thấy những bức ảnh sau này trong cuộn camera. Nếu bạn đã bật tính năng Thư viện ảnh iCloud, bạn cũng sẽ nhìn thấy tất cả các ảnh trên các thiết bị Apple khác của bạn.


anh chup chan dung tu iphone xanh chup chan dung tu iphone x


#4. Lấy nét đối tượng


Với camera của iPhone, bạn có thể chọn chính xác đối tượng nào bạn muốn lấy nét. Thông thường điều này cũng sẽ xảy ra tự động, bởi vì Apple sẽ phân tích hình ảnh và thấy rằng bạn muốn chụp ảnh một con ngựa hoặc phong cảnh để từ đó, lấy nét cho chính xác. Điều này xảy ra trước khi bạn nhấn nút chụp ảnh.


Nếu bạn muốn tập trung vào một phần khác của bức ảnh, bạn có thể làm điều này chỉ bằng cách nhấn vào nó trong giao diện chụp ảnh.


Xem thêm: Làm thế nào để sử dụng khóa AE/AF khi chụp ảnh ở trên iPhone


#5. Điều chỉnh độ phơi sáng của ảnh


Bằng cách nhấn vào màn hình, bạn cũng có thể điều chỉnh độ phơi sáng. Nếu một phần nào đó của bức ảnh rất tối, bạn có thể nhấn vùng tối đó để cải thiện độ phơi sáng. Lúc này, bạn nhìn thấy một biểu tượng hình mặt trời nằm ở trên một thanh trượt, kéo thanh trượt này lên để tăng độ sáng hoặc kéo xuống để giảm sáng cho khu vực bạn chọn.


Kết quả là, phần tối cũng sẽ được đẩy sáng lên , và các phần khác của bức ảnh có thể bị phơi sáng quá mức (cháy sáng), vì vậy bạn nên thử nghiệm một chút để tìm sự cân chỉ bằng phù hợp giữa ánh sáng , và bóng tối trong bức ảnh của bạn trước khi chụp.


khoa-AE-AF-1khoa-AE-AF-1


#6. Xem các bộ lọc ảnh trong thời gian thực


Trong khi chụp ảnh, bạn hãy vuốt đến từ dưới lên để xem các bộ lọc ảnh khác nhau đang hoạt động trong thời gian thực, như trong hình bên dưới. các bạn có thể thấy hiệu ứng của bộ lọc ảnh đã được áp dụng ngay lập tức, từ đó giúp bạn biết được chính là bộ lọc đó có phù hợp với những gì mà bạn chụp hay không.


#7. Mở ứng dụng Camera nhanh hơn


Có một số tùy chọn để giúp bạn mở ứng dụng Camera nhanh hơn nữa. Đây chính là một số cách để bạn thử qua:


Qua Control Center: vuốt đến từ cạnh dưới màn hình lên trên để mở Control Center , nhấn vào biểu tượng Camera.Qua Siri: hãy yêu cầu Siri mở ứng dụng Camera chỉ bằng cách nói: “Hey Siri, Open Camera”, lưu ý là bạn phải thiết lập Siri trước đã nhé.Qua 3D Touch: nhấn vào biểu tượng Camera bằng 3D Touch , nó cũng sẽ đưa ra các tùy chọn khác nhau mà bạn muốn, ví dụ như chụp ảnh selfie, quay chậm hoặc chân dung.


#8. Chụp ảnh dễ hơn mà chưa bị rung


Trong khi chụp ảnh, có thể bạn sẽ cảm giác khó chịu khi bức ảnh của bạn bị mờ đét chỉ vì tay bạn rung nhẹ trong lúc chụp. May mắn thay, có sáu cách khác nhau để chụp ảnh bằng camera iPhone dễ dàng hơn:


Thông qua Apple Watch: mở ứng dụng camera ở trên Apple Watch của bạn lên , và chụp ảnh trong khi iPhone của bạn đang đã được đặt trên một chiếc giá ba chân.Sử dụng các nút âm lượng ở cạnh bên thiết bị: nhấn nút tăng hay là giảm âm lượng đều có thể chup ảnh được.Sử dụng các nút âm lượng của tai nghe: khi cắm tai nghe vào iPhone là bạn đã gây ra một điều khiển chụp ảnh đến từ xa rồi. mọi người chưa cần phải thực sự đẹp tai nghe, nhưng chỉ sử dụng các nút ở trên dây cáp để chụp ảnh.Sử dụng gậy tự sướng: hầu hết các gậy chụp ảnh tự sướng đều có nút bấm để chụp ảnh trên thân gậy.Sử dụng nút Bluetooth: các nút này đôi khi được bán kèm với gậy tự sướng, Tuy nhiên bạn cũng có thể mua riêng nó. Ghép nối nút này qua Bluetooth với iPhone và sử dụng nó để kích hoạt camera.Tính năng hẹn giờ: đặt thời gian 3 hoặc 10 giây trước khi chụp ảnh. Do đó, bạn vẫn có thời gian để bảo đảm mọi người đã sẵn sàng.


#9. Dùng nhiều chế độ chụp ảnh khác


Bạn có thể sử dụng tất cả các chế độ bổ sung khi chụp ảnh. Dưới đây là một vài ví dụ:


Chụp ảnh Panorama (toàn cảnh): chế độ này cũng sẽ gây ra những bức ảnh cực rộng, chẳng hạn như phong cảnh.Ảnh chân dung: cho mọi người, vật nuôi , đồ vật mà bạn muốn chụp với độ sâu trường ảnh.Ảnh HDR: ảnh đã được chụp chỉ bằng chế độ này sẽ được cân bằng tốt hơn giữa vùng sáng , và tối.Ảnh Live (Livephotos): ảnh này cũng sẽ bao gồm một đoạn video ngắn trong đó.


#10. Phóng to với camera iPhone


Bạn có thể sử dụng khả năng zoom (phóng to) ở trên iPhone bằng cách:


Đặt hai ngón tay của bạn lên màn hình camera , và kéo về hai phía, giống như thao tác zoom ảnh vậy. Một thanh trượt sẽ xuất hiện ở cuối màn hình mà bạn có thể điều chỉnh độ thu phóng. Chức năng này có sẵn trên các thiết bị camera đơn ở mặt sau.Đối với các thiết bị có camera kép, bạn cũng sẽ có nút zoom 1x ở cuối màn hình camera. Nếu nhấn vào đó, bạn đã được chuyển sang zoom 2x. chúng ta có thể phóng to hơn nữa bằng phương pháp chụm và thu phóng mà mình nói ở trên, tối đa chính là zoom 10x.


zoom 2x tren iphone 7 pluszoom 2x tren iphone 7 plus


Điều quan trọng chính là bạn phải phân biệt được giữa zoom quang học và zoom kỹ thuật số. Trên iPhone 7 Plus , và các thiết bị mới gần đây có camera kép, bạn có thể zoom quang học lên tới 2x tùy ý, nguy cơ này có được chính là nhờ vào chiếc camera thứ hai.


Bạn có thể phóng to thêm gấp 10 lần, Tuy nhiên đây cũng sẽ là zoom kỹ thuật số. Cách zoom này là nhờ vào phần mềm , do đó, mình không khuyến khích bạn sử dụng nó vì chất lượng mà nó mang lại không thực sự tốt. chúng ta có thể sử dụng nó nếu bạn muốn chụp một thứ gì đó cách xa bạn mà bạn không thể nhìn thấy, nhưng với những bức ảnh bạn chụp trong điều kiện bình thường thì thật sự không nên tí nào.


#11. Sử dụng đèn flash


Kể từ khi ra mắt iPhone 4, camera của iPhone đã có đèn flash. Nhờ đèn flash, bạn có thể chụp ảnh đẹp hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. chúng ta có ba tùy chọn cho flash: Tắt, Bật hoặc Tự động. Trong tùy chọn thứ ba, iPhone sẽ xác định xem ảnh của bạn có cần flash hay là không, đến từ đó nó sẽ tự động nháy flash nếu ánh sáng yếu.


chup anh voi den flash iphone 5schup anh voi den flash iphone 5s


Những phát triển mới nhất gần đây là đèn flash True Tone , đèn flash Slow Sync (đồng bộ chậm đèn flash) có mặt ở trên iPhone 8 hoặc đời mới hơn.


Đèn flash True Tone đã xuất hiện trên chiếc iPhone 6 , và nó giúp cho cho ánh sáng phát ra đến từ đèn flash khớp với tông màu da của người bạn muốn chụp. Để thực hiện được điều này, Apple đã sử dụng đèn flash với bốn đèn LED nhỏ bên trong, nếu tinh mắt bạn có thể nhìn thấy chúng.


Còn đèn flash Slow Sync sẽ kết hợp với tốc độ màn trập chậm hơn (màn trập mở ra trong thời gian tương đối lâu, nhằm tạo những hiệu ứng chuyển động đặc biệt cho bức ảnh). Nó giúp cho cho đối tượng ở trước ổng kính có thể được nhìn thấy rõ ràng trong điều kiện ánh sáng vừa phải , và hậu cảnh phía sau cũng có thể được nhìn thấy khá rõ ràng.


#12. Chụp HDR


HDR chính là từ viết tắt của cụm đến từ High Dynamic Range (dải tương phản động mở rộng). Khi bật HDR, máy sẽ chụp nhiều bức ảnh trong cùng một chủ đề, sau đó chúng cũng sẽ được kết hợp lại với nhau để cho ra bức ảnh tốt nhất.


Các phần tối ở trên ảnh cũng sẽ đã được bổ sung ánh sáng , và các phần sáng hơn cũng sẽ đã được thực hiện tối lại. HDR có thể hoạt động đã được nhờ vào sự hỗ trợ của phần mềm iOS (kể từ iOS 4.1). Nhấn vào vào chữ HDR trong giao diện chụp ảnh , bạn sẽ thấy các tùy chọn để bật hoặc tắt HDR tương tự cách bạn dùng đèn flash vậy.


chup anh hdr tren iphonechup anh hdr tren iphone


Nếu bạn chọn chụp ảnh HDR, iPhone cũng sẽ luôn chụp hai ảnh: ảnh bình thường và ảnh được tối ưu hóa HDR. Từ đây, bạn cũng sẽ quyết định xem sẽ muốn lưu cả hai ảnh hoặc xóa ảnh mà bạn chưa thích. Nếu muốn, bạn cũng có thể cài đặt để iPhone chỉ chụp duy nhất một ảnh HDR mà thôi.


#13. Dùng lưới


su dung luoi trong camera iphonesu dung luoi trong camera iphone


Ảnh 9to5mac


Khi bật chế độ lưới trong giao diện chụp ảnh, bạn có thể chắc chắn rằng đường chân trời cũng sẽ luôn nằm ngay thẳng ở trên bức ảnh của bạn. Tính năng này được Apple thêm vào từ thời iOS 5. Lưới đã được tắt theo mặc định; bạn có thể bật nó thông qua Cài đặt – Camera – Lưới(Settings – Camera – Grid). Lưới sẽ không xuất hiện ở trên ảnh, mà nó chỉ trợ giúp bạn trong quá trình chụp ảnh mà thôi.


#14. Chụp ảnh Live Photos


Bạn cũng có thể chụp ảnh Live Photos bằng camera của iPhone. Đây chính là những ảnh chuyển động ngắn, vì vậy bạn có thể xem điều gì đã xảy ra trong ảnh của bạn. chúng ta có thể bật tính năng này thông qua ứng dụng Camera của iPhone đến từ iPhone 6s trở lên (bao gồm cả iPhone SE).


#15. Chụp ảnh với định dạng RAW, HEIF , và ứng dụng chụp ảnh nâng cao


Apple cung ứng cho các nhà phát triển nguy cơ gây ra ứng dụng mà bạn có thể kiểm soát được khẩu độ, độ phơi sáng, tốc độ màn trập , và nhiều hơn nữa. Trong các ứng dụng camera nâng cao này, bạn có nhiều tùy chọn hơn để tự điều chỉnh. Ví dụ như ứng dụng Camera+, ProCamera hay là Manual. Những người muốn tận dụng tối đa camera iPhone của họ có thể chọn ứng dụng nhiếp ảnh chuyên nghiệp nhất.


iPhone cũng có thể chụp ảnh ở định dạng RAW. Để chụp đã được ảnh với định dạng này, bạn sẽ phải sử dụng các ứng dụng bên ngoài như Adobe Lightroom hoặc Camera+.


Tuy nhiên, điều quan trọng mà bạn cần biết chính là Apple đã chuyển sang định dạng HEIF trong iOS 11, như là một phiên bản kế thừa cho JPEG. Tất cả những hình ảnh mà bạn chụp ở trên iPhone đã được lưu dưới dạng file HEIF cũng sẽ có dung lượng nhỏ hơn 1/2 định dạng cũ Tuy nhiên chất lượng thì sẽ vẫn như vậy.


Xem thêm: Tất cả mọi thứ bạn cần biết về định dạng ảnh HEIF thay thế cho JPEG ở trên iOS 11


Lời kết


Hy vọng qua bài viết này, bạn cũng sẽ biết nhiều hơn về các kiến thức cơ bản dành cho nhiếp ảnh trên di động, để có thể tự tin chụp được những bức ảnh đẹp. Nếu bạn biết mẹ hoặc thủ thuật nào giúp ích bạn trong quá trình chụp ảnh, đừng quên chia sẻ nó trong phần bình luận bên dưới nhé.


4.6/5(17 votes )


Theo iCulture


Chụp ảnhHướng dẫniPhoneLời khuyênNhiếp ảnhThủ thuậtVideo