Mọi thứ chúng ta biết về iOS 13: Chế độ tối, cải tiến cho iPad, chế độ ngủ,...

Chưa đầy một tháng nữa, Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple sẽ diễn ra tại San Jose, California. Tại đây, họ sẽ công bố các tính năng mới cho từng hệ điều hành của mình, bao gồm iOS 13, watchOS 6, macOS 10.15, , và tvOS 13.


Trong vài tuần trước, trang 9to5mac đã đưa ra rất nhiều tính năng dành cho iPhone , và iPad mà mọi người có thể sẽ được thấy tại WWDC19. Trong bài viết này, mình cũng sẽ cùng Bạn tổng hợp lại những tính năng đó trước thềm diễn ra sự kiện vào tháng tới nhé.


Tính năng iOS 13: Chế độ tối (Dark Mode)


Người dùng iPhone , iPad đã chờ đợi Dark Mode cho iOS trong nhiều năm qua , và cuối cùng iOS 13 cũng sẽ là bản cập nhật mang tính năng này đến với mọi người. Cả hai trang 9to5Mac và Bloomberg đều có chung một báo cáo rằng Chế độ tối toàn hệ thống sẽ xuất hiện trong iOS 13.


Tính năng này có thể đã được bật/tắt trong ứng dụng Cài đặt , Control Center, bao gồm một phiên bản có độ tương phản cao (cực tối) tương tự như những gì đã có trong macOS.


Chế độ tối trong iOS 13 cũng sẽ trông như thế nào? Thật khó để nói chắc chắn, nhưng mình đã nhìn thấy một số hình ảnh , và video concept nó trong vài năm qua. Tháng tới, cuối cùng chúng ta cũng sẽ thấy Apple nắm bắt xu hướng thiết kế.


ios-13-dark-mode-conceptios-13-dark-mode-concept


Cải tiến Tìm bạn bè + Tìm iPhone


iOS 13 sẽ bao gồm một đợt đại tu lớn cho các tính năng như Tìm bạn bè và Tìm iPhone của Apple. Trang 9to5Mac đã báo cáo hồi tháng 4 rằng Apple sẽ hợp số 1 hai dịch vụ này lại thành một ứng dụng duy nhất. Ứng dụng mới sẽ có các tính năng tương tự như các ứng dụng riêng lẻ hiện tại, nhưng trong một giao diện hợp nhất hơn.


Ứng dụng hợp số 1 này cũng sẽ bao gồm một tính năng mới gọi là Find Network, cho phép các thiết bị được theo dõi ngay cả khi chúng chưa được kết nối với WiFi hoặc 4G.


Cải tiến cho iPad


Đối với người dùng iPad, iOS 13 cuối cùng cũng sẽ hỗ trợ tính năng chia nhiều cửa sổ. Có nghĩa chính là bạn có thể mở nhiều cửa sổ của cùng một ứng dụng cùng lúc. Mỗi cửa sổ cũng có thể chứa các trang được gắn vào một phần của màn hình, nhưng có thể tách ra chỉ bằng cử chỉ kéo, trở thành một cửa sổ mới có thể di chuyển tự do.


Đây chính là một trong những tính năng mà nhiều người dùng iPad đã hy vọng , nó sẽ mang lại cho iPad một trải nghiệm giống như laptop hơn nhiều.


ipad-ho-tro-chuot-ios-13-conceptipad-ho-tro-chuot-ios-13-conceptConcept của Guilherme Martins Schasiepen | Behance


iOS 13 cũng đã được cho là cũng sẽ hỗ trợ tương tác chuột như một tính năng trong phần Trợ năng. Điều này sẽ cho phép người dùng điều khiển iPad của họ chỉ bằng chuột Bluetooth. Mặc dù chưa rõ cách thức hoạt động như thế nào, Tuy nhiên việc trợ giúp chuột sẽ biến trải nghiệm sử dụng iPad của bạn trở nên tuyệt vời , và đơn giản hơn.


Các cải tiến khác dành cho iPad trên iOS 13 còn bao gồm màn hình chính đã được thiết kế lại. Đối với macOS 10.15, có tên mã Sidecar cũng sẽ cho phép iPad hoạt động như một màn hình gắn ngoài cho máy Mac. Cuối cùng, Safari trong iOS 13 sẽ tự động yêu cầu các phiên bản trang web dành cho máy tính để bàn khi cần thiết.


Chế độ ngủ


gio-di-ngugio-di-ngu


Trong tuần này, Bloomberg đã báo cáo rằng iOS 13 sẽ bao gồm Chế độ ngủ(Sleep Mode) mới. Khi đã được bật, tính năng này cũng sẽ tự động thực hiện tối màn hình khóa, bật tính năng Không làm phiền , và tắt tiếng tất cả các thông báo. Nó sẽ được tích hợp với tính năng Giờ đi ngủ (Bedtime) trong ứng dụng Đồng hồ.


Chế độ Giờ đi ngủ (Bedtime) cũng có vẻ như là người bạn đồng hành hoàn hảo với Apple Watch với nguy cơ theo dõi giấc ngủ, đã được đồn đoán cũng sẽ hoạt động trong năm tới .


Cập nhật ứng dụng


Ứng dụng Lời nhắc phổ biến Tuy nhiên đang bị lãng quên dự kiến ​​sẽ có một cuộc đại tu tốt đẹp trong iOS 13. Giao diện mới dự kiến ​​sẽ có bố cục dạng lưới với các phần dành cho các tác vụ cho ngày hôm nay, cũng như các tác vụ theo lịch trình, tác vụ đã được gắn cờ , nhiều hơn thế nữa.


Đối với ứng dụng Sức khỏe (Health), iOS 13 sẽ bao gồm các tính năng mới để người dùng có cái nhìn tổng quan hơn về sức khỏe hằng ngày của bạn, cũng như cũng sẽ theo dõi các số liệu mới như mức độ bạn phát nhạc lớn (thường ở trên 80%).


Mô tả của hình ảnh (mở trong cửa sổ mới)Mô tả của hình ảnh (mở trong cửa sổ mới)


Ứng dụng Nhà (Home) trong iOS 13 cũng sẽ trợ giúp thêm cho cho camera an ninh, cũng như nguy cơ xem các bản quay lại trong quá khứ. Ứng dụng iBooks cũng sẽ được bổ sung thêm một hệ thống phần thưởng mới và hệ thống theo dõi tiến độ để khuyến khích người dùng đọc thêm sách.


Safari cũng đã được cho là đang thử nghiệm trình quản lý tải xuống mới, cho phép người dùng truy cập tất cả các lượt tải xuống ở một nơi như ở trên macOS. Cùng với đó, ứng dụng Tệp (Files) sẽ được nâng cấp để hộ trợ cho công việc tốt hơn với phần mềm của bên thứ ba.


Một tính năng mới khác của iOS 13 đó là làm cho ứng dụng Mail thông minh hơn. chúng ta có thể sắp xếp các email thành các danh mục như tiếp thị, mua hàng, du lịch, chưa quan trọng, và hơn thế nữa. Ngoài ra, Mail cũng sẽ hỗ trợ cho việc thêm các email vào hàng đợi đọc sau đó.


Cập nhật iMessage


Theo Bloomberg, iMessage trong iOS 13 cũng sẽ được cập nhật để có tính năng gần giống WhatsApp, đó là cho phép chúng ta đặt ảnh đại diện , tùy chỉnh tên hiển thị. Sẽ có một menu mới cho phép bạn dễ dàng gửi các phiên bản sticker của các nhân vật sử dụng Animoji.


Cải tiến Thời gian sử dụng (Screen Time)


thoi gian su dung ios 12thoi gian su dung ios 12


Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News tuần trước, Tim Cook đã gợi ý rằng Apple cũng sẽ sớm mở rộng các chức năng của Screen Time. Tuần này, một báo cáo cho rằng iOS 13 cũng sẽ bao gồm ít nhất một số cải tiến cho tính năng này. Theo Bloomberg, Screen Time trong iOS 13 sẽ cho phép cha mẹ giới hạn người mà con cái họ có thể và không thể liên lạc vào những thời điểm nhất định.


Chỉnh sửa giao diện trong iOS 13


iOS 13 dự kiến ​​sẽ bao gồm một số điều chỉnh về giao diện. Chẳng hạn, 9to5Mac đã báo cáo hồi đầu năm nay rằng giao diện chỉnh âm lượng cuối cùng sẽ đã được thiết kế lại, chưa còn chiếm nhiều không gian như trước nữa, cuối cùng Apple cũng giải quyết được vấn đề mà người dùng than vãn từ lâu.


giao-dien-am-luong-ios-13-conceptgiao-dien-am-luong-ios-13-conceptConcept của Léo Vallet | Behance


Apple cũng đang thêm một tính năng hoàn tác (undo) mới trong iOS 13, cho phép người dùng vuốt lên bằng ba ngón tay ở trên bàn phím để hoàn tác các hành động. Cũng sẽ có những cử chỉ mới để cho phép bạn chọn nhiều mục trong chế độ xem bảng và bộ sưu tập.


Cuối cùng, các hiệu ứng đóng mở ứng dụng hay mở trình đa nhiệm cũng sẽ được làm mới, còn các widget cũng sẽ có giao diện gọn gàng hơn, theo Bloomberg. Phần Trợ năng trong Cài đặt cũng sẽ được thực hiện nổi bật hơn trong iOS 13, bằng cách chuyển đến trang chính của ứng dụng Cài đặt.


Lời kết


Mặc dù iOS 12 tập trung rất nhiều nhiều vào các cải tiến về độ ổn định , hiệu năng, Tuy nhiên rõ ràng iOS 13 cũng sẽ mang đến một loạt các tính năng , và nguy cơ mới. Từ các tinh chỉnh nhỏ về giao diện đến các thay đổi lớn về chức năng cho iPad, các ứng dụng đã được làm mới , hơn thế nữa, WWDC 2019 đang được định hình là một bước tiến lớn.


Bản beta đầu tiên dành cho các nhà phát triển của iOS 13 sẽ đã được cung cấp sau sự kiện vào ngày 3/6 (khoảng 2-3 giờ sáng ngày 4/6). Apple cũng sẽ thử nghiệm bản beta trong suốt mùa hè và cũng sẽ phát hành chính thức cho người dùng vào tháng 9.


Bạn mong đợi cũng sẽ nhìn thấy tính năng nào trong iOS 13? Có tính năng nào không đã được liệt kê bên ở trên mà bạn hy vọng sẽ xuất hiện không? Hãy cho mình biết bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé.


Theo 9to5mac


iOS 13Tin đồnTin tức