6 lý do khiến cho Trung tâm thông báo của iOS 12 trở nên tuyệt vời hơn

Trong khi iOS 11 nổi tiếng vì sự thiếu ổn định của nó, các vấn đề hiệu suất chưa phải chính là yếu tố duy số 1 mà nó mang lại. Ở phiên bản này, Apple đã đại tu lại Trung tâm thông báo nhưng thật sự họ đã chưa thực hiện tốt, tuy nhiên, với iOS 12, “táo mẻ” đã cải thiện những thay đổi này, mang lại các tính năng quan trọng , cần thiết để người dùng tương tác với các thông báo trên iPhone ngang chỉ bằng với Android.


Có 6 thay đổi đối thực sự nổi bật trong trung tâm thông báo của iOS 12. Một trong số đó chính là nguy cơ nhóm các thông báo lại với nhau để tạo ra tính tổ chức , và rõ ràng hơn, trong khi các thay đổi khác sẽ giúp cho bạn dễ dàng quản lý được thông báo của mình, những điều này cũng sẽ giúp cho cho trải nghiệm iPhone của bạn tốt hơn.


1. Điều chỉnh tức thì


Nếu bạn cảm thấy chưa hài lòng với cách mà ứng dụng nào đó hiển thị thông báo, thì iOS 12 cho phép bạn thay đổi cài đặt thông báo của ứng dụng đó ngay từ trung tâm thông báo luôn. Chỉ cần vuốt đến từ phải sang trái lên thông báo đó , nhấn vào tùy chọn Quản lý(Manage) hoặc nhấn 3D Touch vào thông báo , nhấn vào ba dấu chấm ở góc trên cùng bên phải của thông báo đó.


Xem thêm:Cách thay đổi nhanh cài đặt thông báo cho bất kỳ ứng dụng nào trong iOS 12


ios 12 quan ly thong baoios 12 quan ly thong bao


2. Thông báo ẩn


Tùy chọn đầu tiên trong màn hình quản lý thông báo đó chính là Thông báo ẩn(Deliver Quietly), nó cũng sẽ buộc ứng dụng gửi thông báo của nó một cách im lặng đến trung tâm thông báo. Bạn sẽ không nhìn thấy hoặc nghe âm thanh thông báo đến từ ứng dụng này , và cách duy nhất để xem chúng chính là truy cập vào trung tâm thông báo.


Thông báo ẩn xuất hiện trong trung tâm thông báo, Tuy nhiên chưa xuất hiện trên màn hình khóa, phát âm thanh, hiển thị biểu ngữ hoặc gắn biểu tượng ứng dụng.


ios 12 quan ly thong baoios 12 quan ly thong bao


Nếu bạn muốn nhận thông báo lại như bình thường thì bạn có thể chọn tùy chọn Thông báo nổi bật (Deliver Prominently) đối với ứng dụng đó là được, cách làm cũng tương tự như trên.


3. Đề xuất Siri


Siri sẽ thông minh hơn bao giờ hết trong iOS 12. Giờ đây Siri có thể xác định được thói quen của bạn đối với một số thông báo số 1 định , đề xuất các cài đặt phù hợp hơn với nhu cầu của bạn. Ví dụ: nếu Siri cho thấy rằng bạn thường xuyên bỏ qua thông báo từ một ứng dụng cụ thể, thì nó có thể đề xuất bạn bật tùy chọn Thông báo ẩn(Deliver Quietly) để hạn chế phải các loại bỏ nhiều lần thông báo đó.


4. Nhóm thông báo


Đây có thể chính là phần đáng giá số 1 trong việc đại tu lại trung tâm thông báo của iOS 12, các thông báo giờ đây đã được nhóm lại với nhau theo ứng dụng hoặc chủ đề để giữ cho trung tâm thông báo , màn hình khóa của bạn luôn sạch sẽ và có tổ chức. Bạn sẽ chưa còn phải sàng lọc thông qua từng thông báo mà bạn nhận được trong một ngày theo thứ tự thời gian nữa – tính năng này cũng sẽ đảm bảo bạn tìm thấy những gì bạn cần một cách nhanh chóng , loại bỏ những gì mà bạn chưa cần biết.


Xem thêm:Cách nhóm thông báo theo ứng dụng ở trên iOS 12


nhom thong bao ios 12nhom thong bao ios 12


5. Cảnh báo quan trọng


Trong khi chế độ Không thực hiện phiền (Do Not Disturb) là trọng tâm của iOS 12, thì Cảnh báo quan trọng(Critical Alerts) chính là một điều ngược lại. Tùy chọn mới này cho phép bạn bật một số ứng dụng nhất định để vượt qua chế độ chưa thực hiện phiền trên iPhone để ứng dụng có thể thông báo cho bạn mọi lúc, mọi nơi.


Critical-Alerts-ios-12Critical-Alerts-ios-12


Tuy nhiên, tùy chọn này sẽ không hoạt động đối với tất cả các ứng dụng mà có sự chọn lọc, chủ yếu chính là đến từ các ứng dụng cung ứng thông tin y tế hoặc thông báo khẩn cấp độc quyền. Apple cũng sẽ làm việc với các nhà phát triển ứng dụng thực sự cần tính năng này, như nhà phát triển ứng dụng y tế do bác sĩ sử dụng, vì vậy chỉ những ứng dụng đã được phê duyệt mới có thể cung cấp cho người dùng thông báo quan trọng mà thôi.


6. Thông báo tương tác


Interactive-Notifications-ios 12Interactive-Notifications-ios 12


Giống như Cảnh báo quan trọng thì Thông báo tương tác(Interactive Notifications) cũng yêu cầu sự tham gia của các nhà phát triển ứng dụng. Thông báo tương tác trong iOS 12 có thể hiển thị nội dung khác ngoài văn bản, chẳng hạn như siêu liên kết hoặc thậm chí là các nút đặc biệt mà người dùng có thể tương tác. Họ cũng sẽ thêm một lớp chiều sâu khác vào thông báo, vì người dùng sẽ chưa cần phải nhấn vào thông báo của ứng dụng để truy cập vào một số tính năng số 1 định.


Bạn nghĩ sao về trung tâm thông báo mới của iOS 12? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé.


iOS 12Thông báoTính năng