iOS 11.4 sẽ hạn chế việc kết nối và truy cập dữ liệu qua cổng USB

iOS 11.4 sẽ đã được phát hành trong vài tuần tới. Cùng với đó, Apple có thể sẽ triển khai các giao thức bảo mật hơn nữa trên iOS để ngăn các thiết bị đã được sử dụng với máy Mac hoặc PC sau 7 ngày chưa mở khóa thiết bị.


Theo blog bảo mật Elcomsoft, bản iOS 11.4 beta mới nhất bao gồm một chế độ hạn chế USB mới. Chú ý rằng tính năng này ban đầu được giới thiệu trong phiên bản iOS 11.3 beta, Tuy nhiên sau đó đã bị xóa trong bản phát hành cuối cùng.


Theo ghi chú phát hành của iOS 11.4, Apple cho biết:


Nhằm cải thiện tính bảo mật, để một thiết bị iOS bị khóa giao tiếp với các phụ kiện USB, bạn phải kết nối phụ kiện qua cổng Lightning , và thiết bị phải đã được mở khóa – hoặc nhập mật khẩu của thiết bị khi đã được kết nối – ít nhất một lần ở trên một tuần


Về cơ bản, thì nếu một thiết bị iOS chưa mở khóa thành công trong vòng một tuần, cho dù qua sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt) hoặc mật khẩu, cổng Lightning ở trên thiết bị sẽ bị giới hạn ở chế độ chỉ nhận sạc mà thôi.


Tính năng này có thể hiểu là một nỗ lực nhằm ngăn chặn các công ty gây ra công cụ như GrayKey có thể nhân bản phân vùng thiết bị iOS, sao lưu nó lên, , và sau đó khôi phục lại nó vào một ngày nào đó sau khi iPhone đã vượt quá số lần nhập mật khẩu của nó. Tính năng này về cơ bản sẽ khóa thiết bị theo cách mà nó chưa thể đã được khôi phục hoặc cập nhật thông qua iTunes sau khi thời gian ngưỡng đã được đáp ứng.


Tính năng này sẽ chưa tôn trọng các bản ghi ghép nối iTunes, có nghĩa là nếu bạn đã có một máy tính trước đó được tin cậy với thiết bị, nó cũng sẽ chưa thành vấn đề cho đến khi chủ sở hữu mở khóa thiết bị chỉ bằng mật khẩu. Báo cáo cũng đề cập đến việc chưa chắc liệu các phương pháp như GrayKey vẫn hoạt động với iOS 11.4.


Cổng Lightning cũng sẽ khóa lại và chỉ còn lại chế độ sạc. iPhone hoặc iPad cũng sẽ vẫn sạc, Tuy nhiên nó cũng sẽ không còn cố gắng thiết lập kết nối dữ liệu nữa. Ngay cả lời nhắc “Tin cậy máy tính này” cũng sẽ chưa đã được hiển thị sau khi thiết bị được kết nối với máy tính , và mọi bản ghi hiện có (bản ghi ghép nối iTunes) cũng sẽ không được lưu lại cho đến khi người dùng mở khóa thiết bị chỉ bằng mật mã.


Trước iOS 11, iPhone hoặc iPad đã từng được tin cậy qua iTunes ở trên máy tính vẫn có thể tạo bản sao lưu mới. Bằng cách đó, ai đó có thể dễ dàng làm khôi phục DFU trên thiết bị , và có các cuộc tần công mật khẩu không giới hạn trên thiết bị khi được khôi phục.


Tuy nhiên, Apple đã thực hiện thêm một bước nữa trong iOS 11 với bản ghi khóa hết hạn (lockdown records), có nghĩa là sau khi bản ghi khóa đã hết hạn, nó chưa còn có thể giao tiếp với thiết bị iOS được nữa, yêu cầu lời nhắc ghép nối mới.


Trong iOS 11.3, các bản ghi ghép nối của iTunes sẽ hết hạn sau 7 ngày, , bây giờ có vẻ như Apple đang muốn thêm một lớp khóa nữa trên iOS 11.4 bằng cách ngăn các thiết bị giao tiếp với iTunes mà chưa cần mật mã.


Tất cả những gì bạn cần biết chính là bản cập nhật iOS 11.4 cũng sẽ tăng cường bảo tính mật của bạn bằng cách tự động tắt cổng Lightning sau 7 ngày kể từ khi thiết bị của bạn được mở khóa lần cuối.


Bạn nghĩ gì về giải pháp bảo mật mới này trong iOS 11.4? Hãy cho mình biết trong phần bình luận bên dưới nhé!


Bảo mậtiOS 11iOS 11.4Lightning