'Hey Siri' không hoạt động? Hãy thử các cách sau

“Hey Siri“ là một tính năng vô giá trên các thiết bị iOS của Apple, nó cho phép bạn gọi cô nàng trợ lý ảo Siri mà không cần nhấn bất kỳ nút cứng nào của thiết bị.


Về nguyên tắc, cách mà tính năng này hoạt động không có gì đặc biệt ngoài việc sử dụng micrô của iPhone, bạn có thể nói “Hey Siri” từ xa , và Siri sẽ ngay lập tức được mở lên , chờ lệnh của bạn.


Tuy nhiên, ở Việt Nam chúng ta thấy có rất nhiều ít người sử dụng Siri vì những tránh về ngôn ngữ, khi mà Siri chưa thể nói , hiểu được tiếng Việt. Nhưng bạn có thể trò chuyện và ra lệnh cho cô nàng này chỉ bằng vài câu hỏi tiếng Anh đơn giản chẳng hạn, cũng rất thú vị đấy.


Quay trở lại vấn đề chính của bài viết, nếu bạn là một người có dùng Siri , và bất chợt tính năng “Hey Siri” chưa hoạt động như mong đợi? Đừng lo lắng, trong bài viết hướng dẫn này, mình cũng sẽ chỉ cho mọi người cách để khắc phục sự cố qua một vài thao tác mà bạn có thể thực hiện ngay lúc đó.


“Hey Siri” chưa hoạt động?


Nếu bạn đã thử nói “Hey Siri” mà Siri không thèm hỏi han gì bạn thì hãy thử một trong những cách dưới đây:


Thiết bị của bạn có bật “Hey Siri” không?


Điều đầu tiên mà bạn nên thực hiện là hãy kiểm tra xem tính năng “Hey Siri” đã được bật ở trên thiết bị của bạn chưa. Có thể bạn bật Siri lên nhưng tính năng “Hey Siri” thì tắt đi.


Để kiểm tra xem bạn có bật tính năng “Hey Siri” hay là không, hãy mở ứng dụng Cài đặt lên,điều hướng đến Siri & Tìm kiếm(Siri & Search) , bảo đảm rằng mục Lắng nghe “Hey Siri”(Listen for “Hey Siri”) đã được bật lên. Nếu bạn dùng iOS 9 trở xuống thì Siri cũng sẽ nằm trong phần Cài đặt chung(General).


lang-nghe-hey-sirilang-nghe-hey-siri


Thiết bị của bạn có trợ giúp “Hey Siri” khi không cắm sạc không?


Không phải tất cả các thiết bị đều hỗ trợ tính năng “Hey Siri”. Với nhiều thiết bị khác của Apple, bạn cũng sẽ phải cắm nó vào nguồn điện, chẳng hạn như bộ sạc AC hoặc cổng USB của máy tính, thì “Hey Siri” mới hoạt động.


Chỉ có các thiết bị dưới đây chính là trợ giúp “Hey Siri” mà chưa cần kết nối với nguồn điện:


iPhone


iPhone X trở lêniPhone 6s trở lên


iPad


iPad Air 3 (2019)iPad mini 5 (2019)iPad Pro 12.9-inch thế hệ thứ 3 (2018)iPad Pro 11-inchiPad Pro 12.9-inch thế hệ thứ 2 (2017)iPad Pro 10.5-inchiPad Pro 9.7-inchiPad 6 (2018)


Xem thêm danh sách các thiết bị có hỗ trợ “Hey Siri” tại đây.


Nếu bạn đang sử dụng một thiết bị khác không có tên trong danh sách trên, chẳng hạn như iPhone 6, iPhone 6 Plus hay iPhone 5,… thì bạn cần phải kết nối với nguồn điện thì mới dùng được tính năng “Hey Siri”. Có thể do tính năng này cần phải có một dung lượng pin cao và chỉ có những đời iPhone, iPad mới nhất của Apple mới đủ mạnh để chạy tính năng này ở chế độ chờ mà chưa cần phải sạc đầy pin.


Khởi động lại thiết bị của bạn


Đôi khi đó có thể chính là lỗi phần mềm, , và khởi động lại thường có thể khắc phục được các vấn đề như thế này.


Hãy thử thiết lập lại “Hey Siri”


Khi bạn thiết lập “Hey Siri” lần đầu tiên, bạn cũng sẽ được yêu cầu nói “Hey Siri” vài lần trước khi tính năng này có thể hoạt động được. Điều này có thể dễ hiểu rằng chính là Siri cũng sẽ chỉ nhận ra giọng nói của bạn chứ chưa phải ai khác.


Bạn cần phải thiết lập lại tính năng “Hey Siri” một lần nữa nếu nó chưa hoạt động. Chỉ cần mở ứng dụng Cài đặt , và điều hướng tới Siri & Tìm kiếm – Lắng nghe “Hey Siri”(Siri & Search – Listin for “Hey Siri”) sau đó tắt đi rồi bật lại.


thiet-lap-hey-sirithiet-lap-hey-siri


Sau khi bật lên lại, bạn sẽ phải thiết lập “Hey Siri” lần nữa. Lưu ý chính là trong lúc thiết lập bạn cần phải nói chuẩn và lớn những từ tiếng Anh hiện lên nhé, như thế thì sau này bạn mới có thể dễ dàng gọi Siri lên được.


Micrô của bạn có hoạt động không?


Nếu “Hey Siri” vẫn không hoạt động sau khi bạn đã thử những cách ở trên thì hãy kiểm tra xem micrô của máy có hoạt động bình thường không. Bị dính nước hoặc dính các mảnh vụn bên trong micro có thể làm hỏng hoặc khiến cho nó hoạt động chưa bình thường.


Để kiểm tra xem micro của bạn có đang hoạt động hay là không, bạn thử mở ứng dụng Ghi âm trên máy lên , bắt đầu ghi âm giọng nói của bạn. Nếu bạn thấy những gợn sóng xuất hiện thì chúc mừng, micrô của bạn vẫn hoạt động tốt, còn ngược lại thì khả năng cao là micrô của bạn đang có vấn đề.


ghi-am-ios-12ghi-am-ios-12


Bạn hãy thử thổi mạnh vào micrô này (thường nằm ở cạnh dưới bên trái gần cổng sạc) để các lớp bụi bám trong đó có thể bay ra ngoài , và mong rằng micrô của bạn cũng sẽ hoạt động lại sau đó.


Khôi phục thiết bị iOS của bạn


Nếu cách khởi động lại vẫn chưa khắc phục đã được vấn đề, bạn hãy thử khôi phục (restore) lại máy thử xem. Vì đôi khi máy bạn bị lỗi phần mềm nghiêm trọng mà khỏi động lại thì không thể khắc phục nó.


Tham khảo: Cách khôi phục (restore) lại iPhone/iPad/iPod Touch chỉ bằng phần mềm iTunes


Liên hệ với trung tâm bảo hành


Nếu bạn đã thử hết những cách trên mà vẫn chưa thành công thì cách duy số 1 bây giờ chính là hãy mang đến trung tâm bảo hành gần số 1 để được kiểm tra. Vì có thể phần cứng của máy bị lỗi (micrô), bạn chưa thể tự sửa được nếu chưa có kinh nghiệm.


Lời kết


Hy vọng sau khi thực hiện theo các bước trên, đặc biệt là sau khi thiết lập lại “Hey Siri“, thì tính năng này cũng sẽ hoạt động lại bình thường ở trên thiết bị của bạn.


Đừng quên để lại bình luận ở bên dưới cách mà bạn đã khắc phục lỗi này thành công nhé, click chia sẻ , vote 5 sao nếu bạn thấy bài viết này hữu ích.


Đã cập nhật 4 tháng trước


4.7/5(17 votes )


Hey SiriHướng dẫnKhắc phụcSiriThủ thuật