Apple đang đặt tên cho iPhone quá khó đọc và khó nhớ?

Có vẻ như năm nay là năm cuối cùng mà Apple sử dụng tên iPhone X(đọc là iPhone mười). Năm sau vẫn còn là một bí ẩn. Apple đã sử dụng tất cả các con số từ một đến mười, bỏ qua số hai và chín vì một nguyên do nào đó. Và có vẻ như năm sau, Quả Táo có thể sẽ cần phải tìm ra một sơ đồ đặt tên mới.


Apple vội vã đi vào một ngõ cụt hồi cuối năm ngoái khi họ quyết định chuyển sang dùng chữ số La Mã thay vì tiếp tục với những con số như trước đây. Một báo cáo từ Bloomberg vào cuối tháng 8 nói rằng những người đứng đằng sau cái tên này đã phải vật lộn để tìm ra những cái tên hiệu quả. Và bởi vì iPhone năm nay chưa thực sự thay đổi nhiều như năm ngoái, nên họ không đặt cho nó một cái tên hoàn toàn mới.


Và kết quả là mọi người có những chiếc iPhone có tên khó đọc , nghe rất chính là dở.


Vì một số lý do, Apple đã giới thiệu hai chiếc iPhone XS Max và iPhone XS, thay vì giới thiệu một chiếc iPhone XS bình thường và một chiếc iPhone Max. Có thể ngụ ý của Apple đặt tên như vậy chính là vì hai chiếc điện thoại này có liên quan với nhau theo một cách nào đó. Nhưng đối với một người bình thường, iPhone XS Max có vẻ như là một cái tên nghe rất nhiều tệ.


Tại sao họ chưa đặt chính là iPhone XS và XL? Mình thấy chúng cũng khá chính là hợp lý, bởi vì chúng ta thường thấy những chữ cái này đại diện cho kích thước, nó khá quen thuộc , không khó nói như XR, XS Max và XS. mọi người hãy thử nói nhanh gấp năm lần xem.


Đây là năm đầu tiên mà Apple thêm chữ cái vào một số La Mã , muốn mọi người phát âm một chữ cái như một số và chữ kia dưới dạng chữ cái, nghe có vẻ rối não rồi đúng chưa nào. Để mình giải thích cho nè, Apple muốn chúng ta đọc X là “mười” (“ten” trong tiếng Anh), trong khi phù hợp hơn thì mọi người có thể đọc nó như chính là chữ X bình thường. Và vì vậy cho nên bộ ba iPhone mới sẽ được đọc theo cách thuần Việt chính là Mười rờ, Mười ét , và Mười ét max; tiếng Anh cũng sẽ là Ten R, Ten S và Ten S Max, nghe có vẻ hơi củ chuối đúng không nhỉ.


Tất cả tên iPhone đến từ trước đến nay


iPhone (2007)iPhone 3G (2008)iPhone 3GS (2009)iPhone 4 (2010)iPhone 4S (2011)iPhone 5 (2012)iPhone 5C và iPhone 5S (2013)iPhone 6 , iPhone 6 Plus (2014)iPhone 6S , iPhone 6S Plus (2015)iPhone SE (đầu năm 2016)iPhone 7 , iPhone 7 Plus (2016)iPhone 8, iPhone 8 Plus , iPhone X (2017)iPhone XR, iPhone XS và iPhone XS Max (2018)


Bỏ qua nổi kinh hoàng về cách đặt tên của iPhone năm nay, Apple sẽ có khá nhiều cái tên “sạch” cho năm tới. Họ có thể tiếp tục sử dụng các con số mãi mãi hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn. Hiện tại mọi người đã đi đến con số 10 , dưới đây là các cái tên có khả năng mọi người sẽ nhìn thấy trong tương lai.


iphone-xs-iphone-xriphone-xs-iphone-xr


iPhone 11


Đây rõ ràng là sự chọn lựa hợp lý , và dễ dàng. Tuy nhiên, nếu Apple chọn cách đặt tên này, có thể họ cũng sẽ có rất nhiều nhiều số ở trên smartphone của mình. Không có công ty điện thoại nào ngoài kia với một chiếc smartphone 34 hoặc 57 cả. Chỉ là vấn đề sử dụng lâu dài cũng sẽ không đã được bền vừng mà thôi.


Apple Phone


Quay trở lại với một cái tên sạch sẽ , đơn giản thực sự có thể mang lại hiệu quả nhất tốt cho Apple. Trước khi iMac , iPad ra đời, quy ước đặt tên của Apple là họ chỉ đặt tên thương hiệu của họ trước mọi thứ (quy ước này đến nay vẫn được sử dụng như là Apple Watch, Apple Music hay là Apple Pay). Vì vậy, cái tên này ban đầu nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng nó thực sự tốt về sau này.


iPhone XX


Ví dụ chúng ta đi theo mô-típ các loại bỏ tên giống như cách mà Apple đã bỏ qua số 2 và 9 trong dòng sản phẩm điện thoại của mình , và chỉ hướng tới những con số hào nhoáng hơn, nếu Apple bỏ hẳn 10 số để đến với số 20 thì sao?


iPhone II (ii viết hoa)


Chưa bao giờ có một chiếc iPhone 2 , Apple đã bắt đầu xu hướng dùng chữ i thường trước tên gọi các sản phẩm của họ trong hơn một thập kỷ qua. Cái tên II có thể đã được hiểu là 11 hoặc 2, phù hợp với cách mọi người đọc chữ cái như số.


iPhone Y , và iPhone Z


Tại sao không, nếu chúng ta có iPhone X thì tại sao chưa có iPhone Y , iPhone Z gringrin


iPhone Panther


Apple có thể lấy một gợi ý đến từ cách đặt tên ở trên OS X của họ và bắt đầu đặt tên iPhone theo một giống loài động vật, tên một ngọn núi hay là một dòng sông nào đó. iPhone Panther cũng là một cái tên tuyệt vời nhưng nó chỉ là ví dụ mà thôi. Nếu Apple chọn cách đặt tên này, thì họ sẽ có một cơ sở dữ liệu khổng lồ về tên cho iPhone.


iPhone Pro , và iPhone Air


Tương tự như vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu Apple lấy cách đặt tên của những chiếc Macbook , và mang nó lên iPhone? Trông khá đơn giản, sạch cũng sẽ , không ai trong số đó chính là XS Max vô nghĩa.


Không sử dụng tên nữa


Chỉ cần liệt kê kích thước màn hình và năm phát hành, giống như Apple đã , và đang thực hiện với iPad , và Macbook mới nhất của họ. iPhone mới có thể đã được gọi là iPhone 6.8-inch 2019 và iPhone 6.5-inch 2019 hoặc thứ gì đó tương tự. Thật dễ dàng , và đội ngũ của Apple có thể chưa còn lo lắng về vấn đề đặt tên cho iPhone mới nữa mà dành thời gian đó để làm những thứ quan trọng hơn.


Vậy theo bạn thì năm sau Apple cũng sẽ đặt tên như thế nào? Hãy bình luận bên dưới về suy nghĩ của bạn nhé.


Theo The Verge


Ảnh bài viết đến từ video của Marques Brownlee (MKBHD)


AppleiPhoneiPhone XiPhone XRiPhone XSiPhone XS Max