Apple biến iPad thành một nền tảng độc lập với iPadOS

Apple đã thông báo rằng họ đang biến nền tảng iPad của mình thành một hệ điều hành độc lập của riêng mình có tên chính là iPadOS. Động thái này chính là một bước đi quan trọng, vì nó nhấn mạnh sự khác biệt của máy tính bảng so với người anh em điện thoại thông minh của nó , và bản cập nhật này mang đến một số tính năng , cải tiến mới.


Phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật phần mềm của Apple, ông Craig Federighi nói rằng: “iPad đã thay đổi cách mọi người làm việc , thể hiện sự sáng tạo của họ, và với iPadOS, chúng tôi cũng sẽ phát huy hơn nữa chỉ bằng cách cung ứng các khả năng thú vị, tận dụng lợi thế màn hình lớn , tính linh hoạt của nó”.


Thật vậy, iPadOS cung cấp nhiều tính năng thú vị, bao gồm một màn hình chính mới với các widget, đa nhiệm mạnh mẽ hơn và các công cụ mới giúp cho sử dụng Apple Pencil tự nhiên hơn.


Màn hình chính mớiMàn hình chính được thiết kế lại với bố cục mới để hiển thị nhiều ứng dụng hơn trên mỗi trang. Giờ đây bạn có thể thêm tab View (tab chứa các widget, ngày giờ) vào màn hình chính, cho phép truy cập nhanh vào các widget để xem nhanh thông tin, bao gồm các sự kiện, thời tiết, lịch, mẹo,…


Làm nhiều việc hơn với Split View và Slide OverNgười dùng iPad hiện có thể thực hiện việc với nhiều tệp và tài liệu hơn từ cùng một ứng dụng nhờ vào tính năng Split View (chạy một ứng dụng nổi ở trên màn hình) hoặc có thể xem nhanh và chuyển đổi giữa nhiều ứng dụng trong Slide Over (Chia đôi màn hình).


Ví dụ: bạn có thể soạn email trong khi xem một email khác đặt cạnh nhau hoặc truy cập nhiều ứng dụng như Tin nhắn hoặc Lịch bằng một cú vuốt.


Tải trang web như máy tính để bàn


Safari đang trở nên mạnh hơn bao giờ hết trên iPad. iPadOS sẽ tự động tải phiên bản dành cho máy tính để bàn của trang web, được chia một tỷ lệ phù hợp với màn hình của iPad , và tối ưu hóa cho cảm ứng, vì vậy các ứng dụng web như Google Docs, Squarespace , và WordPress hoạt động rất tốt trong Safari ở trên iPad. Safari cũng hỗ trợ các tính năng mới quan trọng như trình quản lý tải xuống, 30 phím tắt mới và các cải tiến để quản lý tab.


Cải thiện khả năng chỉnh sửa văn bản


Việc chỉnh sửa văn bản ở trên iPad sẽ có sự thay đổi lớn thông qua iPadOS, giờ đây bạn có thể di chuyển con trỏ nhanh , và chính xác hơn, chọn văn bản chỉ bằng thao tác vuốt , và sử dụng cử chỉ mới để cắt, sao chép, dán , hoàn tác văn bản.


Các tính năng bổ sung khác của iPadOS


Tích hợp thêm Apple Pencil với bảng dụng cụ được thiết kế lại , độ trễ thấp hơnChế độ tối toàn hệ thốngPhông chữ tùy chỉnh có thể tải về từ App StoreBàn phím nổi mới giúp tiết kiệm chưa gian , và hỗ trợ kiểu vuốt phím QuickPath mớiVà rất nhiều nhiều cải tiến khác giống iOS như Face ID nhanh hơn, ứng dụng Bản đồ đã được cải thiện, ” Sign In with Apple”,…


Khi nào có?


Cũng như các bản cập nhật phần mềm còn lại của Apple, iPadOS hiện đã có sẵn cho các lập trình viên tải về , và thử nghiệm, phiên bản beta công khai cho người dùng cũng sẽ có vào cuối tháng 6 này và phiên bản chính thức cũng sẽ có mặt vào tháng 9.


iPadiPadOSWWDC19