Đánh giá ứng dụng NhacCuaTui (v6.0): Giao diện mới đẹp hơn, cho phép đổi theme

NhacCuaTui(hay NCT) chính là một ứng dụng nghe nhạc của Việt Nam được phát hành cách đây khá lâu, sở hữu kho nhạc hơn 2 triệu bài hát trong , ngoài nước với đủ các thể loại. Với phương châm “Nghe nhạc mọi lúc mọi nơi” – NCT luôn cố gắng làm nó chỉ bằng cách thiết kế một giao diện trực quan, dễ dùng, để cho bạn có thể mở bài hát yêu thích bất kỳ đâu hay đang làm gì.


Mới đây NCT đã tung ra một phiên bản mới hơn cho ứng dụng nghe nhạc của mình song song với phiên bản Lite hiện đang có trên App Store, không rõ nguyên do tại sao mà NCT lại tách bản cập nhật lần này thành một ứng dụng riêng lẻ.


Trong phiên bản lần này, thay đổi lớn nhất của ứng dụng NCT có lẽ chính là phần giao diện, chúng ta cũng sẽ có một giao diện phẳng hơn, dễ điều hướng , thao tác hơn và quan trọng là nó đẹp hơn phiên bản Lite rất nhiều nhiều. Bên cạnh đó, phiên bản mới này còn bổ sung thêm khả năng thay đổi theme trong trong ứng dụng, giúp bạn không còn nhàm chán vì chỉ có một theme như xưa nữa. Ngay đến từ bây giờ, bạn có thể tải về ứng dụng NCT mới (phiên bản 6.0) từ link bên dưới.


NhacCuaTui miễn phí trên App Store


Trước đó mình cũng đã có bài đánh giá giao diện mới của Zing MP3, mời bạn đọc xem tại: Đánh giá giao diện mới của Zing MP3 trên iOS: đẹp hơn , và trực quan hơn


Một giao diện mới


Giao diện chính


Như mình đã nói ở trên, giao diện là thứ mà chúng ta cũng sẽ dễ dàng nhận ra số 1 khi mở ứng dụng NCT phiên bản 6.0 lên, nó đã được thiết kế theo phong cách phẳng “từ đầu đến chân”. Đây là kiểu thiết kế rất nhiều phổ biến hiện nay, hầu hết các ứng dụng đều được thiết kế theo phong cách này. Nó tạo cho người dùng một cảm giác chuyên nghiệp và chưa bị rối mắt mỗi khi nhìn vào, mọi thứ đều đã được nhà phát hành chau chuốt đến từng icon, phông chữ.


Cách sắp xếp bố cục của NCT phiên bản mới này khác với phiên bản cũ rất nhiều. Ở phiên bản cũ, nó chưa được chia thành nhiều chuyên mục mà làm theo kiểu chung chung khiến cho mình cảm thấy rối rắm mỗi khi nhìn vào. Còn ở phiên bản mới này, mọi thứ đều đã được phân chia rõ ràng, đâu chính là album, đâu chính là bài hát, đâu là BXH,…


giao dien nhaccuatuigiao dien nhaccuatui


Vẫn với cách vuốt để chuyển tab rất nhiều quen thuộc ở phiên bản cũ, bạn có vuốt sang trái để chuyển sang tab tiếp theo mà chưa cần phải nhấn như những ứng dụng khác. Đây chính là một thứ rất nhiều hay của NCT, mình đánh giá cao nó vì nó giúp cho mình dễ dàng chuyển từ tab này sang tab nọ.


Chuyển sang tab Playlist, đây cũng sẽ là nơi để bạn nghe những bài hát theo dạng danh sách phát, nếu không thích những bài nhạc mới , và hot thì bạn có thể chuyển sang một thể loại khác mà bạn yêu thích.


Kế tiếp chính là tab BXH (Bảng Xếp Hạng), đúng như tên gọi của nó, đây chính là nơi để bạn nghe những bài hát đang đứng đầu ở trên thế giới tùy theo thể loại nhạc của bạn (V-Pop, US&UK hay là K-Pop). Ngoài bảng xếp hạng bài hát, tab này còn có thêm bảng xếp hạng Playlist , và video tương tự như phiên bản cũ nữa.


giao dien nhaccuatuigiao dien nhaccuatui


Cuối cùng chính là tab Chủ đề, đây chính là tab cũng sẽ giúp bạn lọc ra các thể loại nhạc theo chủ đề, ví dụ như khi bạn đang FA thì sẽ chọn mục thất tình để nghe những bài hát về chủ đề đó. Ở phiên bản cũ cũng có tab này Tuy nhiên mình lại không thích cách thiết kế của nó vì nhìn nó chiếm không gian, nhưng phiên bản mới này NCT đã thiết kế nó đẹp hơn, tận dụng đươc chưa gian mà vẫn cho người dùng thấy được những thứ chính.


giao dien nhaccuatuigiao dien nhaccuatui


Về cơ bản, các tab ở giao diện chính cũng giống như ở phiên bản cũ, nhưng nó đã được làm gọn hơn và ít lộn xộn hơn để người dùng có cảm giác quen thuộc, dễ thao tác.


Giao diện chơi nhạc


Giao diện chơi nhạc trong phiên bản 6.0 này cũng đã được thực hiện mới, khác hoàn toàn so với phiên bản cũ. Phương Pháp thiết kế này của NCT nhìn khá bắt mắt và hiện đại, có chút hơi hướng theo phong cách thiết kế đặc trưng của iOS đó là hiệu ứng blur (làm mờ).


Tuy nhiên, có vài điểm đáng chê trách đó chính là các icon điều khiển nhạc ở phía bên dưới đã được làm hơi nhỏ khiến cho nó gây nên nhiều chưa gian trống bên dưới nên nhìn hơi mất cân đối. Phần tên bài hát và ca sĩ cũng được làm hỏi nhỏ so vơi tổng thể.


giao dien nhaccuatuigiao dien nhaccuatui


Có một điều mà đến từ phiên bản cũ đến phiên bản mới mình chưa hài lòng lắm là ảnh bìa của bài hát lại lấy từ ảnh trong phần thông tin ca sĩ. Nếu như NCT làm phần ảnh bìa này chính là ảnh của album hay là ảnh bìa của đĩa đơn bài hát nữa thì quá ngon luôn.


Vuốt sang trái hoặc phái trong trình chơi nhạc sẽ đưa bạn đến Playlist liên quan (nếu vuốt sang phải) , và lời bài hát (nếu vuốt sang trái). Tính năng này đã có từ trước đó và nếu bạn chính là một fan trung thành của Zing MP3 thì thấy hai ứng dụng nghe nhạc này đều như nhau về khoản thao tác vuốt trong trình chơi nhạc này.


giao dien nhaccuatuigiao dien nhaccuatui


Một điểm đáng khen mà NCT đã giữ nó từ phiên bản cũ đến bây giờ, đó chính là nguy cơ tùy chỉnh đã được lời bài hát, bạn có thể copy lời bài hát một cách nhanh chóng chỉ với 1 thao tác nhấn hay chọn cách lời bài hát hiển thị theo dạng karaoke hoặc không.


Tùy biến theme (chủ đề)


Đây là một tính năng mới của NCT phiên bản 6.0 này, nhằm giúp cho cho người dùng chưa bị nhàm chám bởi một màu sắc , hình nền khi dùng ứng dụng. Mặc định NCT cũng sẽ có 12 chủ đề để bạn thay đổi, trong đó có 3 chủ đề là hình nền động (chỉ hiển thị khi ở tab “Của tui”). Ngoài ra, bạn còn có thể thêm hình nền theo ý thích từ bộ sưu tập ảnh của bạn nữa.


Các chủ đề mặc định cũng sẽ chưa được tải về mà nó chỉ hiển thị cho bạn thấy, nếu muốn chủ đề đó, bạn chỉ cần nhấn vào nó và chờ nó tải về xong chính là được. Hoặc nếu bạn muốn chủ đề theo ý thích thì nhấn vào biểu tượng hình chiếc áo ở góc ở trên bên phải , và chọn 1 hình ảnh nào đó đến từ bộ sưu tập ảnh.


giao dien nhaccuatuigiao dien nhaccuatui


Khi bạn thay đổi chủ đề, màu sắc sẽ thay đổi theo dựa trên hình nền mà bạn chọn. Một tính năng rất hay là mà ít ứng dụng nghe nhạc nào có được.


Ngoài việc bổ sung thêm nguy cơ thay đổi theme thì các tính năng như Đồng bộ nhạc qua Wi-Fi, hẹn giờ tắt nhạc cũng được giữ lại , đã được thiết kế theo kiểu nút bấm nên rất nhiều dễ dàng thao tác.


giao dien nhaccuatuigiao dien nhaccuatui


Tab Của tui bây giờ chưa còn đơn điệu như trước nữa, các tính năng , danh mục vẫn như vậy nhưng nó đã được thiết kế , sắp xếp một cách rõ ràng chỉ bằng những icon.


Biểu tượng ứng dụng cũng đã được làm phẳng


Để tone-sur-tone với giao diện thì biểu tượng ứng dụng của NhacCuaTui cũng đã được thực hiện phẳng hơn, không còn dòng chữ (Lite – phiên bản cũ) hay là màu sắc gradient nữa.


icon nhaccuatuiicon nhaccuatui


Vài vấn đề khác


3D Touch bị bỏ bớt phím tắt


Không rõ là nhà phát hành “quên” thêm vô hay là thật sự chính là bỏ đi các phím tắt khi sử dụng 3D Touch nữa. Mình thử 3D Touch vào icon ứng dụng NhacCuaTui mới thì chưa còn các phím tắt như tìm kiếm, hay BXH nữa.


3d touch nhaccuatui3d touch nhaccuatui


3D Touch lên NhacCuaTui mới (trái) và cũ (phải)


Mình nghĩ chắc trong các bản cập nhật lần sau, họ cũng sẽ sớm bổ sung lại các phím tắt này.


Dùng VIP Tuy nhiên vẫn còn quảng cáo


Mình đã đăng ký gói VIP dùng thử 30 ngày rồi Tuy nhiên không hiểu sao thỉnh thoảng vẫn có quảng cáo xuất hiện. Có khi nào do gói dùng thử nên mình không được VIP “trọn vẹn” không nhỉ gringrin


3d touch nhaccuatui3d touch nhaccuatui


Tài khoản bị thoát sau khi thoát ngầm


Đây có thể là một lỗi của NhacCuaTui, khi bạn thoát ứng dụng ngầm đi thì tài khoản mà bạn đang đăng nhập sẽ bị thoát ra ngoài nên bạn phải đăng nhập lại. Mình đã gửi thông báo lỗi này cho NCT rồi, hy vọng họ sẽ sớm tung ra bản cập nhật mới để khắc phục.


Lời kết


Có thể nói ứng dụng NhacCuaTui đã có một cú lột xác ngoạn mục, sau khi đối thủ của họ chính là Zing MP3 cũng đã cập nhật lại giao diện ứng dụng cách đây khoảng vài tháng. Vậy chính là từ bây giờ, mọi người đã có thêm một ứng dụng nghe nhạc của Việt Nam có giao diện đẹp nữa rồi.


Nếu trước đây bạn có dùng ứng dụng xMusic (một ứng dụng nghe nghạc khác của NCT) thì có thể thấy rằng, NhacCuaTui mới này đã được thừa hưởng nhiều thứ bởi nó.


Tóm lại, với những sự thay đổi mới mẻ mẻ này, chắc chắn NCT sẽ làm hài lòng rất nhiều bạn vì mang đến một trải nghiệm người dùng tốt hơn, giao diện đẹp , và trực quan hơn phiên bản cũ. Hy vọng trong tương lai, nhà phát hành ứng dụng sẽ khắc phục được một số lỗi còn tồn đọng và bổ sung thêm nhiều tính năng hữu ích khác nữa.


NhacCuaTui miễn phí trên App Store


4.4/5(14 votes )


Đánh giáNghe nhạcNhạcNhaccuatuiỨng dụng