YouTube Kids - Ứng dụng giúp con bạn tránh khỏi những video có nội dung xấu

Dạo gần đây trên mạng xã hội , và các trang báo điện tử đang bàn tán sôi nổi về các video ở trên YouTube đã được gắn mác chính là dành cho trẻ em thế nhưng nội dung của những video này lại hoàn toàn không hợp lý với lứa tuổi của các em. Lấy cảm hứng đến từ những nhân vật hoạt hình nổi tiếng của Disney như Elsa, Bạch Tuyết, Spiderman,…khiến cho chúng cảm thấy thích thú , muốn xem mặc kệ cho nội dung có thế nào đi chăng nữa.


Nếu các bậc phụ huynh không trông chừng trẻ, để cho chúng xem những loại video này lâu dài cũng sẽ thành một thói quen trong tiềm thức của trẻ, từ đó trẻ sẽ bắt chước những nhân vật trong các video này. Vì thế hãy bảo vệ cho con bạn thoát khỏi những loại video mà đáng ra chưa phải dành cho chúng chỉ bằng cách sử dụng ứng dụng YouTube Kids.


YouTube Kids chính là một ứng dụng tương tự như YouTube thông thường nhưng nó là dành cho trẻ em, nội dung trong đây chỉ xoay quanh về các vấn đề học tập, khám phá, các chương trình trẻ em,…và đã được đội ngũ của Google kiểm tra kĩ lượng trước khi cho phép video nào đó xuất hiện trong ứng dụng này, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi cho con mình sử dụng.


Cập nhật: YouTube Kids đã có mặt trên App Store Việt Nam.


Tuy nhiên, một điều khá đáng tiếc là hiện tại ứng dụng này không cho phép người dùng Việt Nam tải về mặc dù có trợ giúp Việt, thế nên nếu bạn muốn tải thì phải chuyển vùng tài khoản sang Mỹ hoặc tạo một tài khoản Apple ID Mỹ (US).


Tham khảo:Hướng dẫn tạo tài khoản Apple ID đơn giản , hoàn toàn miễn phí bằng iTunes


Link tải:dành cho iOS – dành cho Android


Các tính năng chính của YouTube Kids


Dưới đây chính là những tính năng chính của YouTube Kids giúp bạn hoàn toàn có quyền kiểm soát ứng dụng cũng như cách mà con bạn sử dụng nó.


Tạo hồ sơ cho trẻ: mọi người có thể tạo tối đa 8 hồ sơ cho trẻ, mỗi hồ sơ đều có video đề xuất, tùy chọn cài đặt và tùy chọn xem riêng của nó.


Chặn: Bạn tìm thấy một video hoặc kênh mà bạn chưa muốn cho con mình xem? Hãy chặn video hoặc kênh đó để tự động xóa chúng khỏi tất cả các hồ sơ của con bạn.


Lịch sử xem: các bạn hoàn toàn có thể theo dõi những gì con bạn đang xem trong ứng dụng.


– Kiểm soát tìm kiếm: Hãy bật tính năng tìm kiếm để trẻ có thể truy cập được nhiều video hơn. Còn nếu tắt đi thì chúng sẽ được xem đã được những video giới hạn hơn.


Hẹn giờ:Đặt hẹn giờ để giới hạn thời gian mà con bạn có thể xem video trên ứng dụng này.


Báo cáo video: Bạn có thể báo cáo một video nào đó cho YouTube khi bạn cho rằng video đó chưa nên xuất hiện trong ứng dụng này. Video mà bạn báo cáo sẽ được gửi cho nhóm biên tập của YouTube Kids để họ xem qua.


Hướng dẫn sử dụng YouTube Kids


Vì đã hỗ trợ Việt Nam nên các video trong YouTube Kids cũng đã có tiếng Việt, mình dùng thử thì thấy có các video kể chuyện cổ tích, kênh Popkids, các chương trình dành cho trẻ em tại Việt Nam, các bài hát dân gian,…


Ứng dụng có trợ giúp tiếng Việt đầy đủ nên việc thiết lập và sử dụng cũng rất nhiều đơn giản.


Khi vào ứng dụng, bạn sẽ đã được giới thiệu sơ qua về YouTube Kids, nếu đã biết rồi thì bạn có thể bỏ qua , và nhấn vào nút Bắt đầu.


huong-dan-youtube-kidshuong-dan-youtube-kids


Để bảo đảm bạn chính là các bậc phụ huynh, người giám hộ cho trẻ thì YouTube Kids yêu cầu bạn bạn nhập năm sinh vào, ở đây họ cũng có nói rõ là chỉ xác minh tuổi của bạn chữ không lưu trữ thông tin này trong ứng dụng.


huong-dan-youtube-kidshuong-dan-youtube-kids


Tiếp theo chính là loạt các Chia sẻ về YouTube Kids, bạn cũng nên đọc qua để hiểu rõ hơn về nội dung sẽ xuất hiện trong ứng dụng này.


huong-dan-youtube-kidshuong-dan-youtube-kids


YouTube Kids bản mới nhất hiện nay có thêm tùy chọn đăng nhập vào tài khoản Google của bạn để tạo hồ sơ cho trẻ trong ứng dụng. chúng ta có thể nhấn bỏ qua nhưng theo mình thì bạn nên đăng nhập để tận dụng đã được hết tính năng của YouTube Kids nhé.


huong-dan-youtube-kidshuong-dan-youtube-kids


Tạo hồ sơ cho trẻ


Giờ đây, YouTube Kids cho phép bạn tạo lên đến 8 hồ sơ, mỗi hồ sơ dành cho mỗi đứa con, hoặc cháu của bạn. Trong này sẽ chứa thông tin như tên , và độ tuổi của trẻ để từ đó giúp YouTube đề xuất những video , nội dung phù hợp hơn.


huong-dan-youtube-kidshuong-dan-youtube-kids


Ngoài ra, bạn còn có thể bật hoặc tắt tính năng tìm kiếm cho mỗi hồ sơ nữa. Ví dụ, đối với hồ sơ cho trẻ từ 6 tuổi trở lên, các bé đã biết chữ thì bạn nên bật tính năng tìm kiếm để trẻ có thể tìm ra những video mà trẻ thích, tất nhiên nội dung video sẽ vẫn an toàn và được kiểm duyệt.


Còn nếu bé nhà bạn đã biết nói và có thể nói tên các nhân vật hoạt hình như “Đô-rê-mon”, “siêu nhân”, “công chúa”,…thì bạn cũng có thể bật tính năng tìm kiếm vì nó đã được tích hợp khả năng tìm kiếm chỉ bằng lời nói mà chưa cần nhập chữ.


huong-dan-youtube-kidshuong-dan-youtube-kids


Vậy chính là xong! Hồ sơ cho trẻ đã được tạo thành công, bây giờ bạn có thể an tâm đưa cho cho em của mình xem những video ở trên ứng dụng này rồi.


huong-dan-youtube-kidshuong-dan-youtube-kids


Các thiết lập dành cho phụ huynh


Có một số thiết lập để giúp cho bạn kiểm soát ứng dụng này, chỉ bằng cách nhấn vào biểu tượng hình ổ khóa ở góc dưới bên phải màn hình.


Ngay lập tức một thông báo hiện ra yêu cầu bạn nhập kết quả của một phép tính nhân, dễ hiểu rằng tính năng này sẽ giúp cho cho con bạn không tự ý truy cập vào các thiết lập bên trong ứng dụng, bên cạnh đó bạn còn có thể cài đặt riêng cho mình một mật mã bí mật để không phải phụ thuộc vào các phép tính, điều này cũng hạn chế đã được những trẻ đã biết làm toán có thể truy cập được.


huong-dan-youtube-kidshuong-dan-youtube-kids


Sẽ có 3 tùy chọn để bạn thiết lập, đó là: Hẹn giờ, Cài đặt , Phản hồi.


huong-dan-youtube-kidshuong-dan-youtube-kids


Tùy chọn Hẹn giờ cho phép bạn thiết lập thời gian mà bạn muốn cho trẻ xem video. Tối đa chính là 60 phút (1 tiếng) , tối thiểu là 1 phút. Sau khi hết thời gian cho phép, ứng dụng sẽ bị khóa lại, yêu cầu phải nhập mật khẩu ứng dụng để thoát khỏi chế độ hẹn giờ.


huong-dan-youtube-kidshuong-dan-youtube-kids


Trong phần Cài đặt, bạn có thể thêm một hồ sơ mới cho trẻ, thay đổi màu chữ , cỡ chữ, thay đổi mật mã dành cho phụ huynh, bỏ chặn các video mà bạn đã chặn.


huong-dan-youtube-kidshuong-dan-youtube-kids


Ngoài ra, để xem lại lịch sử video mà trẻ đã xem trong ứng dụng, bạn có thể vuốt từ phải sang trái trên màn hình chính của YouTube Kids.


huong-dan-youtube-kidshuong-dan-youtube-kids


Lời kết


Trong bối cảnh khi mà ngày càng nhiều các video có nội dung xấu, chưa phú hợp với trẻ em vẫn cứ nhan nhản ở trên YouTube thì cách tốt nhất để giúp con bạn hạn chế khỏi chúng chính là sử dụng ứng dụng YouTube Kids. Nó không những chính là một ứng dụng xem video dành cho trẻ em mà còn chính là một kho tàng bổ ích cho chúng nữa.


Điểm đáng khen của YouTube Kids là nội dung đã được chọn lọc để phù hợp với đối tượng trẻ em, video tiếng Việt cũng có, tiếng Anh cũng có, vì thế nên rất thích hợp với đại đa số trẻ em hiện nay. Bạn có thể tận dụng YouTube Kids để cho con bạn tiếp cận đã được với tiếng nước ngoài sớm, như tiếng Anh chẳng hạn.


Cuối cùng, hy vọng với bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ kiểm soát con em mình chặt chẽ hơn chỉ bằng cách cho chúng xem những video hợp lý với chúng.


4.7/5(25 votes )


Ứng dụngVideoYouTube