Phải làm gì nếu bạn bật bảo mật hai lớp và không thể đăng nhập vào tài khoản của mình

Trong thời buổi này, có nhiều nguy cơ các mật khẩu khác nhau của bạn có thể bị xâm phạm. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi bạn đã làm mọi biện pháp phòng ngừa có thể.


Một trong những giải pháp phòng ngừa thịnh hành , và phổ biến nhất đó chính là bảo mật 2 lớp(2FA – Two-factor authentication). Đối với những ai không biết, 2FA yêu cầu bạn nhập một đoạn mã số từ người dùng bất cứ khi nào hoặc bất cứ ai đăng nhập vào tài khoản của bạn.


Rất may, Apple đã tham gia phong trào này trong những năm gần đây trong một nỗ lực để giữ cho ID Apple của người dùng được bảo vệ. Tuy nhiên, đôi khi bạn quên mất mật khẩu của mình, chưa thể đặt lại mật khẩu , bị khóa.


Dưới đây chính là những gì bạn có thể làm nếu chẳng may gặp phải trường hợp như trên.


Bảo mật 2 lớp là gì?


Trước đây, tên người dùng và mật khẩu của bạn là cách duy số 1 để ai đó có thể đăng nhập vào tài khoản của bạn. Điều này rõ ràng chưa phải là một cách tuyệt vời để giữ thông tin cá nhân của bạn một cách an toàn.


xac minh hai buoc-Applexac minh hai buoc-Apple


Bảo mật 2 lớp hay xác minh hai bước chính là cách đầu tiên , và đơn giản để thêm một lớp bảo mật bổ sung cho tài khoản. Về cơ bản nó sẽ yêu cầu bạn nhập mã xuất hiện trên thiết bị của bạn khi bạn tiến hành đăng nhập.


Bảo mật 2 lớp (2FA) chính là phương pháp an toàn hơn để đăng nhập vào các tài khoản khác nhau của bạn. Trong thế giới của Apple, 2FA được tích hợp trực tiếp vào các thiết bị Apple khác nhau, bao gồm iPhone, Mac, Apple Watch , và nhiều hơn thế nữa.


Khi được kích hoạt, có một vài cách khác nhau để tài khoản của bạn đã được xác minh. Apple tận dụng các lợi thế sau:


Thiết bị đáng tin cậySố điện thoại đáng tin cậyMã xác minh


Phải làm gì nếu 2FA không có sẵn?


Thỉnh thoảng, bạn có thể mắc phải tình huống mà phương pháp 2FA chưa có sẵn. Apple đã bao gồm một vài cách khác nhau để bạn vẫn có thể đăng nhập vào tài khoản của mình.


Khôi phục tài khoản


Nếu bạn đã sử dụng hết các phương thức truy cập tài khoản của mình, bạn có thể cảm giác bất lực. Nhưng may mắn thay, có một chọn lựa khác để bạn thử trước khi bạn từ bỏ ý định hoàn toàn.


xac minh hai buoc-MacOSxac minh hai buoc-MacOS


Bạn có thể đăng ký khôi phục lại tài khoản đến từ thiết bị iOS hoặc macOS của mình. Để yêu cầu khôi phục tài khoản trên thiết bị iOS của bạn, hãy thực hiện theo các bước sau:


1. Mở ứng dụng Cài đặt.


2. Chọn Đăng nhập vào thiết bị của bạn(Sign into your device).


3. Nhấn vào tùy chọn mọi người không có ID Apple hoặc đã quên (Don’t have an Apple ID or forgot it).


4. Nhấn vào Quên Apple ID(Forgot Apple ID).


5. Nhập ID Apple của bạn , nhấn Tiếp(Next).


6. Nhập số điện thoại được liên kết với tài khoản của bạn.


7. Làm theo các bước ở trên màn hình.


Nếu bạn cần yêu cầu khôi phục tài khoản đến từ máy Mac của mình, hãy làm theo các bước sau:


1. Chuyển đến Menu Apple > Tùy chọn hệ thống (System Preferences).


2. Chọn iCloud.


3. Click vào Quên ID Apple hoặc mật khẩu(Forgot Apple ID or password).


4. Nhập số điện thoại được liên kết với tài khoản của bạn.


5. Làm theo các bước trên màn hình.


Và chờ đợi…


Bây giờ bạn đã đăng ký khôi phục tài khoản của mình thành công, bạn chỉ việc ngồi chờ thôi. Apple sẽ gửi một email đến tài khoản ID Apple của bạn, đó chính là một xác nhận của yêu cầu.


Email này sẽ cung cấp cho bạn về thời điểm quy trình khôi phục cũng sẽ được xử lý. Vấn đề là, quá trình này có thể mất ít số 1 một vài ngày. Rõ ràng, điều này ít lý tưởng vì bạn sẽ không có quyền truy cập vào tài khoản của mình.


Khi quá trình đã hoàn tất, bạn sẽ nhận đã được tin nhắn văn bản hoặc cuộc gọi điện thoại. Từ đây, bạn cũng sẽ đã được cung ứng các hướng dẫn cần được thực hiện để lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của bạn.


Tăng tốc quá trình khôi phục tài khoản


Như mình đã nói ở trên, sẽ rất khó chịu nếu ID Apple của bạn bị khóa trong hơn một vài ngày. Apple cũng giúp bạn có thể tăng tốc quy trình khôi phục tài khoản.


Để làm điều này, bạn cần phải có cùng một thẻ tín dụng có trong hồ sơ với Apple. Từ đó, bạn có thể truy cập vào trang iforgot.apple.com , và tìm tùy chọn để xác nhận chi tiết thẻ tín dụng của bạn.


Nếu bạn đã được cung ứng tùy chọn này, bạn có thể nhập thông tin thẻ của mình , tăng tốc quá trình. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên nhận được thông báo nhập thông tin bảo mật, bạn sẽ cần phải liên hệ với nhà phát hành thẻ.


Mình không biết chính xác là việc nhập thông tin thẻ của bạn cũng sẽ giúp cho đẩy quas trình xác minh với Apple nhanh hơn bao nhiêu. Tuy nhiên, đó là một bước khác mà bạn có thể thực hiện để cố gắng tăng tốc mọi thứ nhanh hơn một chút.


Kết luận


Sau khi bạn có thể lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của mình, có thể nhiều bạn cũng sẽ nhanh chóng tắt đi tính năng bảo mật 2 lớp. Nhưng tính năng này có đủ tầm quan trọng để khiến bạn chưa làm điều đó.


2FA đã được sinh ra và hoạt động để giữ cho tài khoản của bạn luôn đã được bảo vệ. Vì vậy, khi tài khoản của bạn đã được mở lại, đừng dại dột mà tắt tính năng này đi, vì nó như là một lớp màn bảo vệ cho tài khoản của bạn vậy.


Nếu bạn tiếp tục gặp sự cố sau khi đăng ký khôi phục tài khoản, bạn cần liên hệ với bộ phận trợ giúp của Apple. Đừng ngần ngại cho mình biết nếu bạn mắc phải bất kỳ vấn đề nào hoặc có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến bài viết.


4.7/5(7 votes )


Bảo mậtBảo mật 2 lớpHướng dẫnID AppleThủ thuật