Ứng dụng web nâng cao (PWA) là gì và cách sử dụng chúng trên iPhone và iPad của bạn

Nhờ vào công nghệ web hiện đại, ứng dụng web nâng cao hay Progressive Web Apps (PWA) có thể chạy trong trình duyệt mà không yêu cầu nó phải đã được phân phối riêng, kết hợp cùng các tính năng của ứng dụng gốc với lợi ích của trải nghiệm ở trên di động, bạn có thể giữ nó xuất hiện ở trên màn hình chính mà không cần phải tải về thông qua App Store.


Bí quyết để PWA thực hiện đã được điều này đó là chúng chỉ là các trang web hoặc ứng dụng web thông thường dành cho người dùng tương tự như ứng dụng gốc truyền thống nhưng cách tương tác , và điều hướng thì lại theo kiểu của ứng dụng.


PWA thường chính là phiên bản nhẹ hơn của một trang web với một số chức năng mở rộng.


Với Safari ở trên iOS 11.3, macOS 10.13.4 hoặc phiên bản mới hơn, bạn có thể tận dụng lợi thế của PWA. PWA ở trên nền tảng iOS yêu cầu các tính năng HTML5 như Web App Manifest , và Service Workers để cho phép các đoạn mã có thể hoạt động đã được với PWA.


Tìm hiểu thêm về khái niệm Service Workers , và Progressive Web Apps tại đây.


Một nhà phát triển web di động tên là Maximiliano Firtman đã viết một bài tổng quan chi tiết về PWA , trợ giúp của nó trong Safari trên nền tảng của Apple, nếu bạn quan tâm bạn có thể xem tại: Progressive Web Apps on iOS are here 🚀


Cách thêm PWA vào màn hình chính của bạn


Bạn có thể mở PWA ở trên iPhone, iPad hoặc iPod touch chạy iOS 11.3 đơn giản chỉ bằng cách truy cập vào liên kết của nó trong Safari. Xin lưu ý rằng Safari cũng sẽ không khởi chạy PWA đúng cách trừ khi bạn bật tùy chọn Service Workers trong Cài đặt → Safari→ Nâng cao →Experimental Features (Settings → Safari → Advanced → Experimental Features).


Để đặt phím tắt PWA ở trên màn hình chính của bạn, hãy thực hiện như sau:


1. Nhấn vào biểu tượng Chia sẻ trong Safari cho PWA mà bạn đang sử dụng.


2. Nhấn vào tùy chọn có tên Thêm vào MH chính(Add to Home Screen).


Progressive Web AppsProgressive Web Apps


3. Đặt cho PWA một tên tùy chỉnh để bạn dễ dàng phân biệt nó với ứng dụng gốc của nó ở trên màn hình chính , trong tìm kiếm Spotlight, sau đó nhấn Thêm (Add) ở góc trên bên phải.


Giờ đây, bạn có thể khởi chạy PWA từ màn hình chính bằng cách nhấn vào biểu tượng của nó.


Progressive Web AppsProgressive Web Apps


Điều cần lưu ý chính là các trình duyệt của bên thứ ba trên App Store, bao gồm Chrome, Firefox, Brave , Microsoft Edge cũng sẽ chưa thể “cài đặt” PWA hoặc sử dụng Service Workers.


Progressive Web AppsProgressive Web Apps


Do tránh của Apple, PWA phải được chạy trong Safari. PWA có thể bị xóa giống như cách mà bạn xóa ứng dụng gốc khỏi màn hình chính: nhấn và giữ cho đến khi các biểu tượng bắt đầu lung lay, sau đó nhấn vào dấu “x” nhỏ ở góc ở trên cùng bên trái của biểu tượng.


Cuối cùng, xác nhận thao tác này bằng cách nhấn vào Xóa(Delete).


Những lợi ích của PWA


PWA có thể chạy ở chế độ ngoại tuyến (offline) , và hầu như không thể phân biệt đã được với ứng dụng gốc. Ảnh chụp màn hình dưới đây chính là một PWA có nguy cơ ngoại tuyến chạy toàn màn hình ở trên iPad.


Progressive Web AppsProgressive Web Apps


Khả năng của PWA trên iOS bao gồm:


Vị trí địa lýCảm biến (từ kế, gia tốc kế , con quay hồi chuyển)CameraĐầu ra âm thanhTổng hợp giọng nói (chỉ với tai nghe được kết nối)Apple PayNgười dùng doanh nghiệp có thể nhận được các phím tắt PWA đến từ công ty của họWebAssembly, WebRTC, WebGL và nhiều tính năng thử nghiệm khác


Và vì PWA có thể đã được lưu trữ ở mọi nơi, người gây ra chúng thể bỏ qua App Store và khách hàng có thể “cài đặt” chúng mà không cần sự chấp thuận của Apple từ trình duyệt Safari. Đây có thể là một con dao hai lưỡi vì chưa có PWA nào đã vượt qua bất kỳ bài kiểm tra chất lượng nào của App Store.


Điều tốt nhất về PWA là chúng giống với các ứng dụng gốc , được mở trong Safari toàn màn hình mà không bị che chắn bởi bất cứ thứ gì. PWA sẽ xuất hiện trong trình đa nhiệm ứng dụng , và thanh Dock ở trên iPad như bất kỳ ứng dụng nào mà bạn tải về từ App Store.


Progressive Web AppsProgressive Web Apps


Mẹo: thay đổi tên của PWA để hạn chế nhầm lẫn với ứng dụng gốc


Dùng thử PWA


Vì PWA chưa đã được phân phối thông qua App Store và không yêu cầu bất kỳ hình thức đóng gói hoặc phân phối đặc biệt nào, vì vậy việc biết liên kết của PWA chính là rất nhiều quan trọng.


Để dùng thử PWA trên thiết bị của bạn, hãy vào các liên kết bên dưới , thêm chúng vào màn hình chính của thiết bị theo hướng dẫn ở trên:


PinterestStarbucksTinderTrivagoTwitterUber


Hoặc truy cập vào đây để xem thêm nhiều PWA khác có thể bạn cũng sẽ cần.


Đảm bảo rằng bạn cũng sẽ nhấn vào các liên kết trên chỉ bằng iPhone hoặc iPad chạy iOS 11.3 trở lên. Giả sử, bạn truy cập vào Twitter.com trong Safari hoặc theo một liên kết nào đó trong kết quả tìm kiếm của Google thì nó sẽ tải phiên bản di động của trang web thay vì PWA.


Nếu bạn chưa sử dụng PWA trong vài tuần hoặc lâu hơn, iOS sẽ cố gắng giải phóng dung lượng lưu trữ của các tệp PWA. Nếu điều này xảy ra, biểu tượng của PWA đó sẽ vẫn còn trên màn hình chính của bạn nhưng PWA cũng sẽ được tải về lại khi mở lên vì iOS chưa còn lưu chúng trong bộ nhớ cache nữa.


PWA ở trên iOS: những hạn chế


PWA vẫn đang trong giai đoạn rất non trẻ và việc triển khai của Apple chưa phải là hàng đầu. Để minh họa cho quan điểm này của mình, dưới đây là các vấn đề , và trở ngại mà bạn có thể gặp phải khi sử dụng PWA:


Trạng thái ứng dụng bị mất giữa các phiênNhấn vào một liên kết trong PWA cũng sẽ mở liên kết đó trong SafariThanh trạng thái màu đen đôi khi có thể ẩn thông tin thanh trạng thái của iOSDung lượng lưu trữ IndexedDB chỉ được giới hạn ở 50MB m thanh WebRTS chưa được hỗ trợKhông có xác thực Face ID hoặc Touch IDKhông hỗ trợ Bluetooth hoặc iBeaconKhông có thông báo đẩy hoặc thông báo trên biểu tượngKhông có Web Push hoặc Background SyncKhông có sự tích hợp SiriKhông hỗ trợ ARKitKhông nhận dạng giọng nóiKhông có quyền truy cập vào thông tin của pinKhông có quyền truy cập vào thanh toán trong ứng dụngKhông có điều hướng vuốt ngượcKhông có phím tắt 3D Touch nào cho biểu tượng ở trên màn hình chínhPWA chỉ xuất hiện dưới dạng màn hình trắng trong trình đa nhiệm ứng dụngCài đặt lại một PWA hiện có lần nữa cũng sẽ thêm một biểu tượng khác vào màn hình chínhKhông hỗ trợ cho chế độ đa nhiệm của Slide Over , và Split View của iOS


Việc không tích hợp đã được Siri vào PWA chính là một điều đáng thất vọng, đặc biệt chính là trong bối cảnh ứng dụng Shortcuts mới của Apple sắp được phát hành trong iOS 12. Để minh họa: ngay cả khi bạn có một PWA được cài đặt với một biểu tượng , tên là “Tinder”, thì Siri cũng không biết gì về nó , và bạn không thể yêu cầu Siri mở nó lên được.


Một vấn đề lớn số 1 nữa đó là PWA cũng sẽ bị mất trạng thái giữa các phiên, nôm na là khi bạn thoát ra khỏi PWA và sử dụng một ứng dụng khác, sau đó mở lại PWA lúc nãy thì khả năng cao chính là bạn cũng sẽ phải tải lại nó từ đầu chứ nó chưa lưu lại những gì mà bạn đã thoát ra từ trước.


Điều này cũng sẽ khiến cho PWA bị “tê liệt” ở một số khía cạnh – những thứ như yêu cầu người dùng xác thực địa chỉ email hoặc làm xác thực hai yếu tố thông qua một mã SMS hiện chưa được trợ giúp trên nền tảng iOS. Chưa kể, nhiều đăng nhập dựa ở trên OAuth cũng sẽ thực hiện PWA chuyển hướng đến trình duyệt Safari và chưa bao giờ quay lại PWA.


Progressive Web AppsProgressive Web Apps


Bạn có nhận ra sự khác biệt giữa ứng dụng Twitter gốc , phiên bản PWA không?


Tuy nhiên, vẫn có một vấn đề khác mà mình muốn đề cập đến: PWA cũng sẽ chưa chạy ở chế độ nền, điều này cũng sẽ làm cho nó không thể tải đã được hình ảnh, video và luồng trực tuyến mà bạn muốn tải hoặc phát âm thanh dưới dạng nền. Tùy thuộc vào phiên bản iOS của bạn, bạn có thể cho thấy các hành vi , và lỗi lạ khác với PWA, chẳng hạn như việc tải lại PWA khi chuyển đổi ứng dụng.


Một số tránh nói trên có thể cũng sẽ đã được khắc phục sau khi nền tảng web bắt kịp các tính năng thuần túy chẳng hạn như Face ID trên iPhone X hoặc ARKit để tăng cường thực tế ảo.


Ứng dụng web ≠ ứng dụng gốc


Và bây giờ, đây chính là một chút lịch sử về PWA.


Sau khi chiếc iPhone đầu tiên ra mắt vào năm 2007, những người đam mê đã phải jailbreak thiết bị của họ để có thể cài đặt đã được những thứ mà hệ điều hành mặc định chưa cho phép. Do ở thời điểm này, iPhone chưa có App Store để tải các ứng dụng từ bên thứ ba, nên Steve Jobs đã đề nghị các nhà phát triển tạo nên các ứng dụng web chạy bằng Safari.


Nhanh chóng chuyển tiếp đến ngày hôm nay , và bây giờ mọi người có Progressive Web Apps (PWA).


Không cần phải nói, Google đã hoàn toàn chấp nhận PWA bởi vì xét cho cùng, nội dung dựa ở trên trang web cũng sẽ dễ thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nhiều hơn nội dung trong ứng dụng.


PWA ở trên iOS – không sẵn sàng ở thời điểm này


PWA ở trên nền tảng iOS chỉ đơn giản là không sẵn sàng ở thời điểm này, thậm chí có thể chính là nhiều năm nữa do những tránh đến từ hệ điều hành, điều mà không tồn tại trên Android.


Vì chưa có lời nhắc hoặc lời mời nào đến từ Safari, nên người dùng phải tự khám phá PWA và truy cập liên kết của nó trong Safari, sau đó nhấn vào biểu tượng chia sẻ , chọn tùy chọn Thêm vào MH chính như hướng dẫn ở trên.


Progressive Web AppsProgressive Web Apps


Điều này lại càng gây trở ngại hơn khi mà bạn không thể biết được trang web mà bạn truy cập có trợ giúp PWA hay là không.


Bằng cách so sánh, cũng sẽ dễ dàng hơn để bạn đặt một banner quảng cáo về ứng dụng của mình ở đầu trang web , và người dùng cũng sẽ tải ứng dụng đó của bạn từ App Store. Cho đến khi Apple hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho PWA, điều mà mình nghi ngờ chính là họ cũng sẽ chưa bao giờ thực hiện vì App Store là nơi hái ra tiền cho Apple.


Nói một cách đơn giản, PWA ở trên iOS hiện cung ứng giá trị kém hơn so với ứng dụng gốc.


Cuối cùng


Tác động của PWA đối với người dùng iOS là chưa rõ ràng vì Apple chưa chính xác thực hiện cho nó rõ ràng như thế nào để bạn sử dụng chúng. Những PWA ở trên iOS có nhiều tính năng nhưng vẫn còn rất nhiều tránh do hệ điều hành của Apple cũng chưa giúp ích gì hơn.


Và vì tất cả những điều đó, PWA có lẽ cũng sẽ không thể thay thế được cho ứng dụng truyền thống, ít số 1 chính là tại thời điểm này.


Lời kết


Nếu bạn chưa hài lòng với sự hỗ trợ của iOS dành cho PWA, bạn luôn có thể để gửi yêu cầu đến Apple để họ nâng cao trải nghiệm PWA tại bugreport.apple.com.


Đừng quên Thủ Thuật iOS cũng có một trang web hỗ trợ PWA cơ bản giúp cho bạn tải về các cấu hình để cài đặt iOS, watchOS, tvOS , và macOS beta tại địa chỉ: https://beta.thuthuatios.com/


Cảm nghĩ của bạn về PWA thế nào? Hãy chia sẻ nó trong phần bình luận bên dưới nhé.


4.7/5(3 votes )


Hướng dẫnThủ thuậtTin tức