Tất cả mọi thứ bạn cần biết về định dạng ảnh HEIF thay thế cho JPEG trên iOS 11

HEIF là định dạng ảnh mới mà Apple đang sử dụng để thay thế cho JPEG. Và có thể nó sẽ thay thế các hình ảnh JPEG, bởi vì iPhone chính là thiết bị chụp ảnh phổ biến nhất hiện nay, đã được sử dụng nhiều số 1 ở trên thế giới, , và khi đã được nâng cấp lên iOS 11, hầu hết các iPhone cũng sẽ đã được chuyển từ JPEG sang HEIF.


Nhưng HEIF là gì? Điều gì thực hiện cho nó tốt hơn JPEG? Và sự khác biệt đó sẽ giúp ích cho chúng ta như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.


HEIF nhẹ , và tốt hơn


HEIF là đến từ viết tắt của cụm đến từ “High Efficiency Image File Format” có nghĩa chính là Định dạng tệp hình ảnh hiệu suất cao – chính là phiên bản tĩnh của định dạng video HEVC hoặc H.265.Ưu điểm chính của nó là ảnh được lưu trong HEIF có kích thước chỉ bằng một nửa của kích thước JPEG , và chất lượng còn tốt hơn.


Điều đó có nghĩa là bạn có thể lưu trữ nhiều ảnh ở trên iPhone của bạn gấp hai lần trước đây hoặc nhìn vào một cách khác, bạn có thể giữ lại tất cả các bức ảnh mà bạn có, trong khi giải phóng đã được rất nhiều nhiều GB ở trên iPhone của bạn.


Tại sao lại như vậy? Bởi vì việc nén hình ảnh ngày nay đã tốt hơn nhiều so với khi định dạng JPEG đã được sinh ra vào năm 1992. Điều này một phần là do các máy tính hiện nay có sức mạnh hơn trước, nghĩa là chúng có thể “nghiền nát” một tập tin theo những cách phức tạp hơn và làm nó gần như ngay lập tức.


Các thiết bị mới nhấtcủa Appleđềutích hợpphần cứnghỗ trợchoHEVC, cũng nhưHEIF,cónghĩa làhình ảnhcó thểđượcmã hóavàgiải mãsiêu nhanh,mà chưa cầnnhấn mạnhhệ thốnghoặcpin.


HEIF linh hoạt


HEIF cung ứng những ưu điểm khác biệt so với JPEG. Đối với những người mới bắt đầu, nó không phải là một định dạng tập tin như một thùng chứa các tập tin. JPEG chính là một hình ảnh duy nhất, nhưng một HEIF có thể chính là một hình hoặc một dãy các hình ảnh.


ios-11-iphone-photos-loopsios-11-iphone-photos-loops


HEIF hoạt động tốt khi kết hợp với ảnh Live Photos | Ảnh: Apple


Điều này làm cho HEIF hoàn hảo với ảnh Live Photos của Apple, Tuy nhiên cũng thực hiện cho nó trở thành một thay thế tiềm năng cho định dạng ảnh GIF. HEIF cũng hỗ trợ ảnh trong suốt, và màu sắc hình ảnh lên tới 16 bit, so với màu 8-bit của JPEG.


Trong thực tế, điều này có nghĩa là HEIF có thể chụp toàn bộ dải màu mở rộng được cung cấp bởi đầu ra màu 10-bit của máy ảnh. Nói cách khác, bạn sẽ chưa còn nhìn thấy dải xấu xí trên bầu trời xanh. HEIF cũng tốt hơn cho việc chỉnh sửa ảnh. Một hình với định dạng HEIF có thể được xoay hướng và cắt (crop) mà không thực hiện thay đổi hình ảnh.


Khả năng tương thích với phần còn lại của thế giới


Ngay bây giờ, mọi người đang sống trong một thế giới JPEG. Để phù hợp với thời đại, iOS 11 sẽ chuyển đổi các hình ảnh có định dạng HEIF sang JPEG khi bạn xuất ảnh ra bên ngoài – ví dụ như để chia sẻ với các thiết bị không phải iOS hoặc để truyền hình ảnh tới các ứng dụng không hỗ trợ HEIF. Là người dùng bình thường, bạn sẽ chưa cho thấy điều gì khác biết. Tất cả các điều này sẽ đã được làm một cách tự động trong hệ điều hành.


Hay đúng hơn, bạn sẽ cho thấy những lợi ích. Hình ảnh sẽ chiếm ít dung lượng hơn, trong khi chất ảnh nhìn sẽ tốt hơn. Bạn sẽ tải lên , và tải xuống những bức ảnh với định dạng HEIF đến từ thư viện ảnh iCloud nhanh hơn nhiều. Và nếu phần còn lại của thế giới chấp nhận HEIF thay vì JPEG, thì toàn bộ trang web cũng sẽ load nhanh hơn.


Điều quan trọng cần lưu ý chính là HEIF không phải là công nghệ thuộc quyền sở hữu của Apple, cũng như JPEG. Điều này có thể sẽ bị hiểu nhầm, mặc dù có đến hàng tỷ người nghĩ rằng AAC chính là một định dạng tệp do Apple độc ​​quyền, nhưng thực tế thì chưa phải như vậy.


JPEG đã có mặt khoảng một phần tư của thế kỷ. Nó đã được thiết lập như một định dạng tập tin , có lẽ như đã đến lúc mà JPEG phải “nghỉ hưu” , HEIF sẽ chính là người thừa kế phù hợp, , nó có thể thay thế được cho JPEG nhờ một lượng lớn người dùng iOS ở trên thế giới.


Để có một cái nhìn chi tiết hơn về các kỹ thuật của HEIF, bạn nên đọc bài viết tuyệt vời của Kelly Thompson viết cho trang 500px.


Theo Cult Of Mac


AppleHEIFiOS 11JPEGLive Photos