iPhone 8 có đáng để nâng cấp từ iPhone 7?

Chắc chắn sẽ có rất nhiều nhiều quảng cáo cho iPhone X mới của Apple, nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm tiền , và có thể mua iPhone 8 hoặc iPhone 8 Plus thay vào đó, có lẽ bạn sẽ muốn so sánh nó với phiên bản trước , và tự hỏi liệu nó có đáng để nâng cấp.


Trong bài viết này, mình cũng sẽ giải quyết một số nhầm lẫn bằng cách nói qua một số thay đổi quan trọng nhất giữa thế hệ iPhone 7/7 Plus trước , và iPhone 8/8 Plus mới sau.


Xem thêm: Sự khác biệt giữa iPhone 8 Plus và iPhone 7 Plus chính là gì? 


Sức mạnh hiệu năng


Bộ đôi iPhone mới sẽ mạnh hơn thế hệ cũ chính là điều tất nhiên, nhờ vào con chip hoàn toàn mới của Apple. Giống như iPhone X, iPhone 8 và iPhone 8 Plus đều được trang bị cho mình con chip A11 Bionic 6 nhân và bộ xử lý chuyển động M11. Đây là một bước tiến đến từ chip A10 Fusion , và bộ xử lý chuyển động M10, , và chúng vẫn đã được xây dựng ở trên nền tảng 64-bit giống như các phiên bản tiền nhiệm của nó.


chip-a11-tren-iphone-xchip-a11-tren-iphone-x


Theo Apple, chip A11 Bionic được chia thành các lõi có hiệu suất cao , và hiệu năng thấp giống như A10 Fusion, nó sẽ mang lại hiệu năng cao hơn đến từ 25-70% tùy thuộc vào lõi nào đang đã được sử dụng. Một điều quan trọng nữa là con chip này cũng đã được tối ưu khi sử dụng nguồn điện, do đó cho thời gian sử dụng máy đã được lâu hơn.


Đồng hành cùng con chip A11 là GPU cũng đóng vai trò như là một bản nâng cấp hiệu suất tuyệt vời, mà theo Apple thì nó sẽ nhanh hơn GPU thế hệ trước khoảng 30%. Điều này rất nhiều quan trọng cho các ứng dụng và trò chơi sử dụng các hàm API tăng cường thực tế AR của Apple.


Ngoài ra, iPhone 8 , iPhone 8 Plus còn có một cái gì đó mới gọi đã được là Neural Engine, là một chipset riêng biệt để phục vụ cho Machine Learning , và các thuật toán liên quan khác. Vì trí thông minh nhân tạo là một dụng cụ lớn trong quá trình làm mới, Neural Engine rất quan trọng cho sự phát triển ứng dụng trong tương lai.


Camera


iphone-8-va-8-plus-mau-vangiphone-8-va-8-plus-mau-vang


iPhone 8 , iPhone 8 Plus cũng đã được nâng cấp , và cải tiến về camera hơn người tiền nhiệm của nó. Mặc dù nó vẫn là một cảm biến 12-megapixel, nhưng các công nghệ đằng sau camera đều đã được bổ sung để giúp cải thiện các bức ảnh của bạn. Dưới đây chính là các tính năng mới của camera iPhone trong năm nay:


Một hệ thống đèn flash True Tone hoàn toàn mới với Slow SyncHỗ trợ Portrait Lighting (chỉ trên iPhone 8 Plus – vì nó yêu cầu camera kép)Quay video 4K hỗ trợ cả 24 , và 60 khung hình / giâyQuay video slo-motion 1080p, trợ giúp 240 khung hình / giâyNâng cấp xử lý tín hiệu hình ảnh nhằm cải thiện hiệu suất khi chụp trong môi trường ánh sáng yếu


Khả năng không dây


Cả iPhone 8 , iPhone 8 Plus đều hỗ trợ chuẩn Bluetooth 5.0 mới nhất, trước đó iPhone 7 , 7 Plus chỉ trợ giúp Bluetooth 4.2 mà thôi.


Khả năng Bluetooth được nâng cấp có nghĩa là nó sẽ sử dụng ít điện năng hơn, tăng gấp đôi băng thông , và gấp 4 lần phạm vi mà bạn đã quen với các thế hệ trước. Hơn nữa, Bluetooth 5.0 sẽ đáng tin cậy , và an toàn hơn so với tiêu chuẩn trước đó. chúng ta có thể tận dụng tính năng này nếu phụ kiện Bluetooth của bạn hỗ trợ Bluetooth 5.0, nhưng phụ kiện không nên quá dài để áp dụng tiêu chuẩn mới.


Các thiết bị mới cũng trợ giúp Galileo , và QZSS ngoài GPS , GLONASS, có nghĩa chính là các dịch vụ định vị trên iPhone 8 và iPhone 8 Plus có thể phục vụ tốt hơn cho bạn ở những nơi khác nhau ở trên thế giới.


Pin và sạc


Tất cả iPhone của Apple đang bán hiện nay đều sử dụng cáp Lightning, , và chúng vẫn cũng sẽ đã được đi kèm trong hộp của bộ đôi iPhone mới. Tuy nhiên, có một số khác biệt lớn trong tính năng khi sạc pin mà bạn cần phải biết.


Cả iPhone 8 , iPhone 8 Plus đều hỗ trợ sạc nhanh, cho phép bạn sạc đến từ 0-50% chỉ trong 30 phút. Khả năng này yêu cầu bộ tiếp hợp hỗ trợ phân phối điện, chẳng hạn như adapter đi kèm với MacBook và MacBook Pro dùng cổng USB-C.


Thật chưa may, bộ sạc AC đi kèm trong hộp của iPhone 8 hoặc iPhone 8 Plus mới của bạn không hỗ trợ sạc nhanh, cũng như cáp Lightning đi kèm. chúng ta sẽ cần phải mua bộ sạc AC tương thích , cáp USB-C cùng bộ chuyển từ USB-C sang Lightning riêng.


sac-khong-day-iphone-8sac-khong-day-iphone-8


Bạn thậm chí còn có thể bỏ luôn mớ dây nhợ lằng nhằng vì iPhone 8 và iPhone 8 Plus đều trợ giúp sạc chưa dây qua bộ sạc được hỗ trợ bởi Qi. Lần đầu tiên, iPhone 8 , iPhone 8 Plus sẽ hỗ trợ tốc độ sạc 5W thông qua bộ sạc chưa dây của Qi (mức này vẫn còn khá chậm), Tuy nhiên Apple dự định cũng sẽ trợ giúp tính năng sạc 7.5W thông qua Qi trong bản cập nhật phần mềm tương lai.


Nếu bạn quan tâm về thời gian sử dụng pin thì bộ đôi iPhone mới này tương đương với thế hệ tiền nhiệm của nó.


Dung lượng lưu trữ


Có lẽ một trong những điểm quan trọng cuối cùng cần đề cập đến nếu bạn nâng cấp lên iPhone 8 hoặc iPhone 8 Plus đến từ phiên bản của năm ngoái đó là chúng có các tùy chọn dung lượng lưu trữ mới.


Trong khi iPhone 7 và iPhone 7 Plus cũng sẽ có tùy chọn dung lượng 32GB, 128GB , và 256GB, thì iPhone 8 , và iPhone 8 Plus sẽ chỉ hỗ trợ các tùy chọn dung lượng 64GB , và 256GB.


Đáng chú ý, Apple không còn bán các phiên bản 256GB của iPhone 7 hay là iPhone 7 Plus để thúc đẩy chúng ta mua chiếc điện thoại mới này, Tuy nhiên bất cứ ai mua điện thoại di động mới cũng sẽ tìm đến phiên bản 64GB vì nó là một sự nâng cấp xuất sắc đến từ bản 32GB.


Tuy nhiên, khả năng quay video 4K mới , và kích thước của các ứng dụng hay là trò chơi trợ giúp AR chắc chắn cũng sẽ chiếm không gian lưu trữ của bạn lên một cách nhanh chóng, do đó bạn có thể chọn tùy chọn dung lượng lớn hơn để ngăn chưa cho thiết bị của bạn bị đầy dung lượng.


Khác biệt khác


Mặc dù tất cả những điều đã nói trên làm cho thịt , và khoai tây có sự khác biệt lớn nhất giữa thiết bị cầm tay của năm ngoái , năm nay, có một số khác biệt khác mà chúng tôi cũng muốn giới thiệu cho bạn:


iPhone 8/8 Plus hỗ trợ Dolby Vision , nội dung HDR10iPhone 8/8 Plus có mặt sau bằng kình thay vì nhôm nguyên khốiMàn hình Retina HD True-tone sẽ tự điều chỉnh lại màu sắc dựa ở trên ánh sáng đến từ môi trường xung quanh.iPhone 8/8 Plus hơi lớn hơn / nặng hơn người tiền nhiệm của nó (nhưng chưa nhiều)


Xem thêm: Sự khác biệt giữa iPhone 8 Plus , iPhone 7 Plus chính là gì? 


Điều mà iPhone 8 , và iPhone 8 Plus không có


iphone-8-8-plus-va-iphone-xiphone-8-8-plus-va-iphone-x


Bởi vì iPhone X chắc chắn sẽ là trung tâm của sự chú ý với người dùng iPhone, nên mình nghĩ rằng nó cũng quan trọng để lưu ý những gì iPhone X có Tuy nhiên iPhone 8 và iPhone 8 Plus thì không; điều nay bao gồm:


Màn hình Super Retina siêu mỏng sử dụng tấm nền OLED có kích thước 5.8-inch (2436 × 1125 @ 458 PPI) với tỷ lệ tương phản 1.000.000:1 , và hỗ trợ HDRHỗ trợ Face ID (nhận dạng khuôn mặt) thông qua hệ thống camera TrueDepth của AppleỔn định hình ảnh quang học kép cho quay videoHỗ trợ camera trước cho chế độ chụp Portrait, Portrait Lighting , AnimojiGiao diện người dùng được thiết kế lại với các cử chỉ mới để hỗ trợ phần khuyết ở đầu màn hình


Lời kết


Nếu bạn có iPhone 7 hoặc 7 Plus và bạn có đủ tiền để nâng cấp lên iPhone 8 hoặc 8 Plus thì bạn có nâng cấp không? Sự quyết định chính là tùy thuộc vào bạn.


Cả iPhone 8 , và 8 Plus chính là một nâng cấp từ những người tiền nhiệm trước đó của nó, Tuy nhiên iPhone X sẽ là sự chọn lựa nâng cấp đáng giá hơn bởi vì nó có nhiều tính năng tuyệt vời so với những gì giống như là nâng cấp “S” của iPhone 7 , 7 Plus.


Mình đã thử nghiên cứu một số người bạn và họ nói rằng iPhone 8 , 8 Plus cũng sẽ phù hợp để nâng cấp nếu bạn đang sử dụng một chiếc iPhone 5s, iPhone 6 hay 6s. Còn nếu bạn đang sử dụng iPhone 7 hoặc 7 Plus thì iPhone X cũng sẽ chính là nâng cấp đáng tiền số 1 cho bạn.


Nhờ vào bài viết này, bạn sẽ chọn thiết bị nào để nâng cấp trong năm nay? Hay bạn sẽ vẫn trung thành với thiết bị hiện tại? Đừng quên để lại ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.


4.7/5(12 votes )


iPhone 7iPhone 7 plusiPhone 8iPhone 8 PlusSo sánh