[Cơ bản] Hướng dẫn sao lưu dữ liệu iPhone, iPad

Có một bản sao lưu dữ liệu cho thiết bị mà bạn đang sử dụng đang trở nên cần thiết hơn vì điện thoại dần trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Với vô số hình ảnh, tin nhắn, danh bạ, dữ liệu ứng dụng và nhiều thứ khác đã được lưu trữ ở trên các thiết bị này, nếu chẳng may mà mất đi một trong những thứ đó thì cũng khiến chúng ta đâu đầu.


Hầu hết, điện thoại chính là nơi duy nhất mà mọi người dùng để lưu trữ những thông tin đó, vì vậy nếu chúng bị mất, bạn thường không thể khôi phục được.


Sao lưu điện thoại cũng giống như chính là bạn đang tạo một tập tin an toàn để giữ lại tất cả dữ liệu của bạn. Nếu bạn đang nâng cấp lên iPhone mới hoặc bị mất chiếc cũ , và buộc phải chuyển sang dùng cái mới, hoặc vừa làm khôi phục lại cài đặt gốc, vấn đề bạn cần đơn giản chỉ là chuyển dữ liệu đã sao lưu sang thiết bị đó.


Apple luôn làm cho mọi thứ đơn giản , liền mạch với nhau vì thế việc sao lưu dữ liệu cho iPhone, iPad cũng chưa ngoại lệ.


Nên sao lưu qua iCloud hay iTunes?


Apple cung ứng cho bạn hai cách để sao lưu iPhone, iPad của bạn: iTunes , iCloud.


Một bản sao lưu đến từ iTunes sẽ lưu trữ dữ liệu của thiết bị ngay ở trên máy tính của bạn. Nó nhanh hơn vì việc truyền dữ liệu cũng sẽ đã được làm thông qua cáp. Chưa kể, nếu bạn sao lưu bằng iTunes thì có thể tiết kiệm đã được nhiều dữ liệu iCloud hơn. Bạn có thể lưu trữ các ứng dụng, nhạc và video chưa được tải xuống đến từ iTunes, ảnh chưa có trong cuộn camera, lịch sử cuộc gọi , và một số thứ khác mà iCloud chưa thể lưu được.


icloud-va-itunes-logoicloud-va-itunes-logo


Còn khi bạn sao lưu bằng iCloud thì dữ liệu sẽ được lưu trữ đến từ xa ở trên các máy chủ của Apple thông qua Wi-Fi, bạn nhận được 5 GB dung lượng miễn phí ở trên iCloud, Tuy nhiên bạn có thể trả tiền để có thêm dung lượng lưu trữ. Nhưng nó chỉ sao lưu một số dữ liệu mà Apple cho là thiết yếu, như tin nhắn, cuộn camera, thông tin tài khoản, mật khẩu và một số những thứ khác mà bạn có thể tùy chỉnh trong cài đặt iCloud.


Mình khuyên bạn nên sao lưu iPhone, iPad bằng iTunes bất cứ khi nào có thể nhưng cũng đừng quên chính là luôn sao lưu những thứ cần thiết ở trên iCloud. Để hiểu lý do tại sao mình khuyên như vậy thì mời bạn xem bài viết:Sao lưu dữ liệu ở trên iCloud hay iTunes?


Quá trình sao lưu lần đầu tiên sẽ mất nhiều thời gian hơn, Tuy nhiên những lần tiếp theo cũng sẽ nhanh hơn vì chỉ các tệp tin mới thì mới đã được thêm vào file sao lưu.


Cách sao lưu iPhone, iPad bằng iTunes


Để sao lưu iPhone, iPad của bạn chỉ bằng iTunes, bạn cần phải cài đặt iTunes ở trên PC hoặc máy Mac của bạn. Ngoài ra, hãy bảo đảm bạn có cáp Lightning để có thể kết nối iPhone với PC.


Tải xuống iTunes


1. Tải , cài đặt iTunes ở trên máy tính của bạn. Sau khi cài đặt xong, mở iTunes lên.


2. Kết nối iPhone của bạn với máy tính bằng cáp Lightning.


3. Nếu một thông báo “Tin cậy máy tính này?” hiển thị ở trên màn hình thiết bị của bạn, hãy nhấn vào Tin cậy(Trust).


Xem thêm:Khắc phục sự cố ‘Tin cậy máy tính này’ không xuất hiện khi kết nối với Windows


tin cay may tinh naytin cay may tinh nay


4. Nếu lần đầu bạn kết nối iPhone/iPad với iTunes, bạn sẽ nhận được thông báo nói rằng “Bạn có muốn cho phép máy tính này …. không?” ở trên màn hình máy tính, chọn Tiếp tục (Continue).


Ngoài ra, khi iTunes chào đón bạn chỉ bằng màn hình “Chào mừng bạn đến với iPhone mới“, hãy chọn “Thiết lập như iPhone mới” và click vào nút Tiếp tục(Continue).


5. Click vào biểu tượng điện thoại ở góc trên bên trái, bên dưới các tùy chọn menu ở phía trên. Biểu tượng này có thể mất một thời gian thì mới xuất hiện. Click vào đó sẽ mở ra trang Tóm tắt (Summary) thiết bị của bạn.6. Trong tùy chọn Tự động sao lưu(Automatically Back Up) ở trang Tóm tắt, chọn Máy tính này(This Computer), sau đó tích vào ô Mã hóa bản sao lưu cục bộ(Encrypt local backup) để cho phép iTunes sao lưu lại mật khẩu tài khoản , dữ liệu ứng dụng/trò chơi của bạn.


Bạn nên sử dụng một mật khẩu mà bạn dễ nhớ để sau này nếu bạn muốn lấy lại dữ liệu đến từ bản sao lưu này thì còn có cái mà nhập vào nhé.7. Nhấn nút Sao lưu bây giờ(Back Up Now) để bắt đầu quá trình sao lưu. Sẽ mất vài phút tùy thuộc vào lượng dữ liệu được lưu trữ trên iPhone của bạn.


Mẹo: Kéo xuống một chút trong trang Tóm tắt bạn cũng sẽ thầy phần Tùy chọn (Options), bạn có thể chọn một hoặc hai tùy chọn đồng bộ bên dưới và nhấn nút Áp dụng(Apply) ở thanh dưới cùng để iTunes tự động sao lưu iPhone của bạn bất cứ khi nào nó đã được kết nối qua cáp hoặc đang kết nối cùng một mạng Wi-Fi.


Tự động đồng bộ hóa khi iPhone này đã được kết nối(Automatically sync when this iPhone is connected): Nếu bạn bật tùy chọn này thì iTunes sẽ tự động sao lưu iPhone của bạn mỗi khi kết nối với PC thông qua cáp USB.Đồng bộ hóa iPhone này qua Wi-Fi (Sync with this iPhone over Wi-Fi): Tùy chọn này sẽ cho phép bạn sao lưu iPhone qua Wi-Fi. Nhưng chỉ khi nào máy tính , iPhone của bạn kết nối cùng một mạng Wi-Fi thì nó mới hoạt động.


Cách sao lưu iPhone, iPad chỉ bằng iCloud


Yêu cầu: iPhone, iPad phải đã được kết nối với Wi-Fi.


1. Mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone/iPad của bạn lên.


2. Nhấn vào tên , ảnh đại diện của bạn ở đầu màn hình.


3. Nhấp tiếp vào mục iCloud.


4. Tại đây, bạn có thể bật hoặc tắt cho từng ứng dụng có dữ liệu mà bạn muốn được sao lưu vào iCloud.


5. Tìm tùy chọn Sao lưu iCloud (iCloud Backup) và sau đó bật tùy chọn cùng tên trong trang Sao lưu. iCloud sẽ cố gắng sao lưu iPhone của bạn cứ sau mỗi 24 giờ khi điện thoại của bạn đang sạc, màn hình bị khóa và được kết nối với Wi-Fi.


Hãy nhớ rằng, khi bạn bật Sao lưu iCloud ở trên iPhone, bạn không còn có thể tự động sao lưu iPhone của mình qua iTunes trên máy tính nữa.


sao-luu-icloud-tren-iphonesao-luu-icloud-tren-iphone


6. Còn nếu bạn muốn sao lưu ngay mà chưa muốn iCloud tự sao lưu thì bạn có thể nhấn vào Sao lưu bây giờ (Back Up Nơw) để buộc iCloud phải sao lưu.


Hy vọng chính là bạn cũng sẽ thấy bài viết này hữu ích trong quy trình sao lưu thiết bị của bạn.


Ảnh đầu bài viết bởi Allthing.how


5/5(2 votes )


Hướng dẫniCloudiTunesSao lưuThủ thuật