iPadOS và iOS 13 đã hỗ trợ ổ cứng ngoài, chia sẻ thư mục iCloud, chế độ xem cột cho Tệp,...

iPadOS , iOS 13 đã mang đến một loạt các tính năng bổ sung đáng hoan nghênh cho ứng dụng Tệp.


Giờ đây, bạn có thể chia sẻ toàn bộ thư mục trong iCloud Drive thay vì chỉ các file riêng lẻ, điều này thật tuyệt. Quan trọng hơn, bạn hoàn toàn có thể truy cập các file đến từ các thiết bị lưu trữ ngoài như thẻ SD và ổ cứng ngoài từ trong ứng dụng Tệp.


iOS 13 , iPadOS đã được phát hành để các nhà phát triển thử nghiệm từ ngày 4/6 tại sự kiện WWDC19. Cả hai bản cập nhật phần mềm cũng sẽ chính thức đến tay người dùng vào tháng 9.


iPadOS: nhiều tính năng mới cho ứng dụng Tệp


Dưới đây là tổng quan nhanh về những gì bạn có thể thích về ứng dụng Tệp mới.


Chế độ xem cột


Ngoài các chế độ xem danh sách , biểu tượng hiện tại, ứng dụng Tệp cuối cùng cũng cho phép bạn xem các file của mình trong chế độ xem cột siêu tiện dụng. Nó không chỉ giúp cho việc duyệt file của bạn dễ dàng hơn mà còn có thể xem trước đã được file đã chọn, các thông tin về file đó sẽ hiển thị chi tiết hơn.Thao tác nhanh (Quick Actions)


Tương tự như Quick Actions trong Finder trên macOS Mojave, giờ đây bạn có thể chọn file , và nhanh chóng thực hiện các thao tác phổ biến như đánh dấu tài liệu, xoay hình ảnh hoặc tạo tệp PDF mà chưa cần rời khỏi ứng dụng Tệp hoặc sử dụng các ứng dụng khác.


Lưu cục bộ


Bạn có thể sử dụng iPad để thực hiện một thiết bị lưu trữ cục bộ trên iOS 13, ứng dụng Tệp có thể được sử dụng thực hiện nguồn trong các ứng dụng như Photoshop cho iOS sắp tới để nhập hình ảnh từ các thiết bị lưu trữ bên ngoài vào. Điều này sẽ tiện hơn nhiều so với việc phải chép file vào ứng dụng Tệp để có thể nhập nó vào ứng dụng khác. Phương pháp nhập file trực tiếp này vào ứng dụng cũng giúp tiết kiệm dung lượng hơn.Ứng dụng Tệp sẽ luôn xuất hiện dưới dạng nguồn trong mọi ứng dụng yêu cầu nhập file dành cho iPhone , và iPad, như Keynote hoặc Pages. Nếu Apple không cho phép kết nối ổ cứng ngoài vào thiết bị của họ hoặc không trợ giúp lưu cục bộ, thị việc kết nối máy ảnh DSLR với iPad qua USB-C chưa có ý nghĩa gì cả, đó chính là lý do tại sao tính năng lưu cục bộ , và hỗ trợ ổ cứng ngoài chính là hai tính năng bổ sung lớn số 1 cho ứng dụng Tệp trên iPadOS , và iOS 13.


ZIP/UNZIP


Khả năng nén hoặc giải nén một file hay là toàn bộ thư mục hiện cũng chính là một phần của ứng dụng Tệp. Chỉ cần nhấn giữ vào file hoặc thư mục , chọn Nén (Compress) hoặc Giải nén (Uncompress) để làm việc đó. Ứng dụng Tệp cũng sẽ sử dụng các công cụ ZIP , UNZIP phổ biến có sẵn ở trên tất cả các nền tảng để bảo đảm khả năng tương thích rộng số 1 có thể.


Nén các file một cách đơn giản, không cần ứng dụng bên thứ ba nào khác


Các phím tắt cho bàn phím


Ứng dụng Tệp đã trợ giúp các phím tắt nhanh, do đó nếu iPad của bạn có bàn phím gắn ngoài thì giờ đây bạn có thể điều hướng ứng dụng Tệp gần giống như Finder ở trên máy Mac của mình nhờ các phím tắt.


Ứng dụng Tệp hiện có nhiều phím tắt giống như Finder trên máy Mac của bạn.


Ví dụ: phím tắt Shift-Command-N quen thuộc cũng sẽ tạo một thư mục mới, giống như ở trên macOS. Hoặc bạn có thể nhấn phím cách để xem trước file ngay lập tức mà không cần mở nó lên.


Mẹo: Nhấn , và giữ phím Command để hiển thị các phím tắt có sẵn trong bất kỳ ứng dụng nào.


Ổ cứng ngoài


Ứng dụng Tệp đã được Chia sẻ như một ứng dụng quản lý file chuyên dụng hơn hai năm về trước với bản cập nhật iOS 11. Trong cả iOS 11 , iOS 12, ứng dụng này cho phép người dùng truy cập trực tiếp các file được lưu cục bộ trên thiết bị iOS của họ và trong các dịch vụ đám mây miễn là ứng dụng lưu trữ đám mây như Dropbox có trợ giúp xem file trên iOS.


Tuy nhiên, người dùng vẫn yêu cầu Apple cho phép họ truy cập trực tiếp vào ảnh, video , và tài liệu của họ ở trên các thiết bị lưu trữ bên ngoài. Và tada, ứng dụng Tệp của iOS 13 cho phép bạn thực hiện điều đó.Bây giờ bạn cũng có thể xem , và quản lý các file trên các thiết bị lưu trữ ngoài! Chỉ cần cắm ổ USB hoặc thẻ SD vào iPhone của bạn (sử dụng đầu chuyển USB) hoặc iPad (trực tiếp, qua USB-C) để sao chép các mục từ bộ nhớ ngoài vào ứng dụng Tệp và ngược lại.Giờ đây, cuối cùng thì bạn cũng có thể chuyển những bức ảnh và video DSLR có độ phân giải cao này sang các ứng dụng iOS như Lightroom mà chưa phải nhập bất cứ thứ gì vào ứng dụng Ảnh mặc định.


Máy chủ file SMB


Ứng dụng Tệp trên iOS 13 và iPadOS cho phép bạn dễ dàng đăng nhập vào máy chủ file SMB để dễ dàng truy cập , quản lý tài liệu từ xa. Cùng với quyền truy cập vào ổ cứng ngoài, điều này sẽ biến ứng dụng Tệp thành một trình quản lý file di động mạnh mẽ. Với sự trợ giúp của SMB, giờ đây bạn có thể chia sẻ các file đến từ PC tại nơi thực hiện việc hoặc PC tại nhà ở trên iPhone , iPad.Nếu bạn không biết thì SMB chính là đến từ viết tắt của Server Message Block. Hãy nghĩ nó giống như giao thức trung gian chủ yếu đã được sử dụng để cung cấp quyền truy cập chung giữa các file , thiết bị. Giống như khi bạn click vào nút in trên một trang web nào đó thì nó cũng sẽ liên hệ với máy in của bạn chỉ bằng cơ chế giao tiếp giữa các quy trình được xác thực.


Chia sẻ thư mục iCloud


Ứng dụng Tệp đã hỗ trợ chia sẻ file qua iCloud với một hoặc nhiều người để họ có thể xem và chỉnh sửa file đó. Nhưng những gì bạn không thể làm chính là chia sẻ nhiều file cùng lúc. iOS 13 cho thấy điều đó chính là cần thiết , và chính thức trợ giúp chia sẻ thư mục iCloud.Bây giờ khi bạn muốn chia sẻ một loạt các file như tài liệu của mình cho một dự án bạn đang thực hiện, chỉ cần đặt tất cả chúng vào một thư mục trong iCloud Drive. Từ đó, bạn có thể nhanh chóng chia sẻ nội dung của bạn với người khác chỉ bằng cách gửi cho họ liên kết iCloud đến thư mục đó.


Tính tương thích của iPadOS/iOS13


iOS 13 tương thích với các đời iPhone sau:


iPhone XSiPhone XS MaxiPhone XRiPhone XiPhone 8iPhone 8 PlusiPhone 7iPhone 7 PlusiPhone 6siPhone 6s PlusiPhone SEiPod touch (thế hệ thứ 7)


iPadOS tương thích với các đời iPad sau:


iPad Pro 12.9-inchiPad Pro 11-inchiPad Pro 10.5-inchiPad Pro 9.7-inch iPad 6iPad 5iPad mini 5iPad mini 4iPad Air 3iPad Air 2


Tính năng nào trong ứng dụng Tệp trên iOS 13 khiến bạn thích thú nhất?


Hãy chia sẻ cho mình biết bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé.


Theo iDB


5/5(1 vote )


iOS 13iPadiPadOSiPhone