iPhone và iPad năm 2019 sẽ chuyển sang dùng cổng USB-C thay vì Lightning

Theo một báo cáo từ chuỗi cung cấp linh kiện cho Apple được ban hành vào hôm nay (12/6), các mẫu iPhone và iPad ra mắt vào năm tới sẽ đã được trang bị cổng kết nối nối USB-C tiêu chuẩn để sạc , và đồng bộ hóa thiết bị.


Thông tin chi tiết hiện rất nhiều khan hiếm, , đây chính là những gì mà trang DigiTimes đã viết sáng nay:


Apple đang thiết kế lại bộ sạc và giao diện liên quan cho các thiết bị iPhone , iPad thế hệ tiếp theo của mình và có nguy cơ iPhone năm 2019 cũng sẽ đi kèm với trợ giúp USB Type-C.


Nhiều tin đồn trước đây cũng cho rằng Apple sẽ áp dụng chuẩn Type-C lên những phiên bản iPhone sắp tới dự kiến ​​sẽ ra mắt vào cuối năm 2018. Nhưng Apple vẫn đang trong giai đoạn thiết kế lại , cũng sẽ không thể trang bị công nghệ mới này cho các mẫu iPhone sắp tới của mình.


Tin đồn này được chứng thực đến từ một báo cáo trước đó nói rằng iPhone năm 2018 sẽ đi kèm với bộ chuyển đổi nguồn 18W , và cáp USB-C-to-Lightning (đầu to chính là USB-C và đầu nhỏ là Lightning) trong hộp.


Nếu đúng như vậy, cũng sẽ có rất nhiều nhiều phụ kiện đang dùng đầu Lightning hiện tại sẽ không tương thích với iPhone của năm tới trừ khi chúng được bán kèm bộ chuyển đổi đến từ Lightning sang USB-C trong hộp. Khi Apple thực hiện việc chuyển đổi từ đầu 30 chân (trên iPhone 4s trở về trước) sang cổng Lightning nhỏ hơn, nhiều nhà sản xuất phụ kiện cũng đã cung ứng một bộ chuyển đổi từ đầu 30 chân sang Lightning cho khách hàng của mình.


Lightning với USB-C


Lightning chính là một tiêu chuẩn độc quyền đã được phát triển và tiếp thị bởi Apple. Cổng Lightning có thể đã được tìm thấy ở trên các thiết bị và phụ kiện của Apple , và các phụ kiện bên thứ ba đã được chứng nhận.


cap usb-c to lightningcap usb-c to lightning


Mặt khác, USB-C chính là chuẩn công nghiệp mới số 1 trong kết nối I/O đã được đưa ra bởi Diễn đàn triển khai USB (USB Implementers Forum), đã được hỗ trợ bởi các hãng như Intel, Apple, Microsoft và các nhà cung cấp khác.


Được phát hành vào tháng 8 năm 2014, USB-C gần như có cùng kích thước với cổng Lightning , đầu nối. Giống như Lightning, USB-C có thể cắm ở bất kỳ mặt nào. Tuy nhiên, chưa giống như Lightning, USB-C có thể trợ giúp các tính năng nâng cao hơn, bao gồm tốc độ dữ liệu USB 3.1 nhanh hơn, tiêu chuẩn USB Power Delivery để sạc nhanh,…


Hiện tại


Nó không bao giờ là thời điểm thích hợp để thay đổi cổng kết nối mới, điều này cũng sẽ thực hiện cho cuộc sống của bạn, cho khách hàng , và các nhà sản xuất phụ kiện trở ngại hơn trong thời gian đầu. Tuy nhiên, với suy nghĩ khác, các nhà sản xuất phụ kiện sẽ không còn phải chi trả một số tiền lớn để mua bản quyền công nghệ MFi của Apple để làm phụ kiện nữa, nhưng phụ kiện của họ vẫn cũng sẽ tương thích tốt với iPhone hoặc iPad.


Nếu chưa biết MFi chính là gì thì mời bạn xem qua bài viết này: Apple cập nhật thương hiệu “Made for iPhone”


Apple đã sử dụng cổng USB-C ở trên MacBook 12-inch , và dòng máy tính xách tay cao cấp MacBook Pro của họ, vì vậy không ai dám chắc là họ chưa làm điều tương tự như thế này ở trên iPhone , và iPad. Bên cạnh đó, nó sẽ không có nhiều ý nghĩa khi Apple duy trì cả hai tiêu chuẩn kết nối: USB-C ở trên máy Mac , Lightning ở trên thiết bị iOS.


Có thể chưa sớm thì muộn, việc thay thế cổng Lightning thành USB-C thực sự sẽ diễn ra , dẫn đến một vấn đề phiền toái cho người dùng Apple. Cá nhân mình thật sự chưa muốn Apple làm như vậy bởi vì cổng Lightning đối với mình nó rất tốt, chưa có gì đáng chê trách cả. Tuy nhiên, đây chắc chắn là động thái đúng để Apple thực hiện.


Bạn có đồng ý thay đổi cổng Lightning thành USB-C không? Để lại suy nghĩa của bạn qua phần bình luận bên dưới nhé.


Theo iDB


iPhone 2019LightningTin tứcUSB-C