Safari trên iOS 11 sẽ chuyển link AMP của Google thành link gốc khi chia sẻ

Người sáng lập MacStories , tổng biên tập Federico Viticci đã chỉ ra một tính năng mới tuyệt vời trong Safari của iOS 11. Đó chính là nó sẽ tự động chuyển các liên kết AMP (viết tắt của Accelerated Mobile Pages – nghĩa là trang dành cho thiết bị di động đã được tăng tốc) sang các URL chuẩn.


Khi một phiên bản AMP của trang web đã được chia sẻ trong iMessage hoặc Danh sách đọc (Reading List), thì Safari ở trên iPhone hoặc iPad sẽ “tự động loại bỏ crap của AMP khỏi URL”, Viticci viết ở trên Twitter của mình.


Google đã gây ra tiêu chuẩn AMP vào hồi tháng 10 năm 2015 với mục tiêu đẩy nhanh thời gian tải , và cải thiện trải nghiệm duyệt web cho người dùng di động. Không giống như Bài viết tức thời (Instant Articles) của Facebook, AMP được lưu trữ ở trên các máy chủ của Google , tải trong một khoảng thời gian ngắn khi dùng thiết bị di động.


Tuy nhiên, mọi người đã chỉ trích việc Google triển khai tính năng này. Khi bạn nhấn vào liên kết AMP trong kết quả tìm kiếm, bài viết cũng sẽ xuất hiện ngay lập tức Tuy nhiên URL gốc của nó trong thanh địa chỉ đã được thay chỉ bằng phiên bản AMP trỏ đến tên miền của Google.


Để biết thêm về AMP, hãy đọc giải thích kỹ thuật của Google.


iOS_11_Safari_viewing_AMP_pages_iPhone_screenshot_001iOS_11_Safari_viewing_AMP_pages_iPhone_screenshot_001


Để tải trang web gốc không phải chính là AMP của Google, bạn phải nhấn vào biểu tượng hình liên kết ở thanh điều hướng góc trên cùng, sau đó nó cũng sẽ hiện liên kết gốc , và bạn phải nhấn vào đó để xem trang web gốc.


Nếu bạn hỏi mình thì mình không thích cách thực hiện này của Google, vì nó mang lại trải nghiệm khá khó chịu cho mình.


Với Safari trên iOS 11, khi bạn chia sẻ một liên kết AMP thì bạn sẽ luôn nhận đã được URL gốc như bình thường. Mình đã thử nghiệm tính năng này trong Safari trên iPhone 6 chạy iOS 11 của mình và có thể xác nhận rằng nó hoạt động giống như lời Viticci mô tả.


iOS_11_Safari_converting_AMP_to_original_URL_iPhone_screenshot_001iOS_11_Safari_converting_AMP_to_original_URL_iPhone_screenshot_001


Safari sẽ chuyển đổi link AMP thành link gốc khi bạn chia sẻ với bất kỳ ứng dụng hoặc dịch vụ nào.


Ví dụ, khi bạn đánh dấu một bài viết AMP trong Safari thì nó sẽ đã được lưu cùng với link gốc. Mình cũng đã thử chia sẻ một liên kết AMP vào ứng dụng Tin nhắn, WhatsApp , Slack (xem hình trên) , và nó đã hoạt động một cách tuyệt vời – trình duyệt đã tự động các loại bỏ các công cụ AMP , chia sẻ URL gốc của bài viết.


Tuy nhiên khi mình chia sẻ liên kết vào ứng dụng Ghi chú, thì nó không tự động chuyển đổi URL, để lại cho mình một ghi chú có chứa một liên kết AMP. Có thể đây chính là phiên bản iOS 11 beta nên vẫn còn một số chỗ bị lỗi, hy vọng rằng Apple cũng sẽ sớm biết và khắc phục trong bản phát hành chính thức sắp tới.


chia-se-link-amp-trong-ghi-chuchia-se-link-amp-trong-ghi-chu


Theo một bài viết của kỹ sư Google AMP trên Hacker News, gã khổng lồ tìm kiếm thực sự cho phép Apple thực hiện việc này , và hy vọng rằng các nhà cung ứng trình duyệt khác sẽ làm như vậy.


“Thực sự rõ ràng rằng chúng tôi đặc biệt yêu cầu Apple (và các nhà cung cấp trình duyệt khác) thực hiện điều này”, trích từ bài đăng. “Chính sách của AMP nêu rõ rằng các nền tảng cần chia sẻ URL gốc của một bài viết bất cứ khi nào về mặt kỹ thuật.”


Như vậy có thể hiểu rằng, đây chính là chủ ý của Google chứ chưa phải sự chính là cạnh tranh của hai gã khổng lồ đến từ thung lũng Silicon này.


Thủ Thuật iOS cũng đang sử dụng AMP, nếu bạn dùng iOS 11 beta phiên bản mới số 1 thì có thể thử nghiệm ngay tính năng này xem sao nhé!


Theo iDB


AppleGoogleiOS 11SafariTin tức