Cách kiểm soát việc sử dụng iPhone của bạn với tính năng 'Thời gian sử dụng'

Trong iOS 12, Apple đã giới thiệu một công cụ mới có tên chính là Thời gian sử dụng (Screen Time) giúp bạn hiểu rõ hơn về lượng thời gian mà bạn sử dụng mỗi ngày cho các ứng dụng, trang web và hơn thế nữa trên thiết bị của mình. Dưới đây chính là một cái nhìn tổng quan về cách sử dụng công cụ này , tại sao nó có thể trở nên tiện lợi trong cuộc sống của bạn.


Giữ kiểm soát việc sử dụng iPhone


Công cụ Thời gian sử dụng(Screen Time) mới chính là một phần quan trọng của iOS 12. Tính năng này cho phép bạn theo dõi lượng thời gian mà bạn dành cho thiết bị của mình mỗi ngày. mọi người cũng có thể sử dụng nó để theo dõi thời gian của con cái mình khi dùng thiết bị.


Để sử dụng tính năng này nhằm mục đích theo dõi , và quản lý thiết bị của bạn:


1. Mở ứng dụng Cài đặt ở trên thiết bị iOS của bạn lên và nhấn vào tùy chọn Thời gian sử dụng(Screen Time).


thiet lap thoi gian su dungthiet lap thoi gian su dung


2. Ở màn hình tiếp theo, nhấn vào dòng Bật thời gian sử dụng (Turn On Screen Time), sau đó nhấn Tiếp tục(Continue).


Trên trang chính của tính năng này, bạn sẽ thấy có ba phần chính. Trước tiên, bạn sẽ thấy một thanh biểu đồ hiển thị lượng thời gian mà bạn đã sử dụng trên thiết bị của mình hôm nay , bạn dùng số thời gian đó cho những ứng dụng gì. Phần thứ hai bao gồm các dụng cụ mà bạn có thể dùng để tùy chỉnh , hạn chế việc sử dụng thiết bị của bạn. Phần cuối cùng chính là nơi bạn cũng sẽ tìm thấy các dụng cụ giám sát thiết bị của con cái bạn.


Bây giờ, hãy đi vào chi tiết của từng công cụ nhé.


Biểu đồ thời gian ở trên màn hình


Biểu đồ ở trên trang Thời gian sử dụng cung cấp cho bạn một bảng phân tích về lượng thời gian mà bạn đã sử dụng trên thiết bị iOS của mình. Và nếu bạn có nhiều thiết bị chạy iOS 12 và dùng chung tài khoản iCloud (tất nhiên là những thiết bị này cũng bật tính năng này), bạn cũng có thể thấy phân tích của chúng ở đây.


1. Khai thác trên biểu đồ cho biết thêm thông tin sử dụng, bao gồm:


Danh mục ứng dụng mà bạn đã sử dụng nhiều nhất ở trên thiết bị của mình, chẳng hạn như các ứng dụng Gaming, Productivity hoặc Reading & Reference.Lượng thời gian dài số 1 bạn đã dành cho thiết bị của mình trong mỗi lần cầm lên.Các ứng dụng bạn đã sử dụng nhiều số 1 theo thời gian hoặc danh mục.Số lần bạn đã cầm thiết bị của mình lên trong hôm nay.Bạn nhận được bao nhiêu thông báo từ những ứng dụng nào.


Lưu ý: chúng ta có thể xem dữ liệu của tính năng Thời gian sử dụng cho hôm nay hoặc trong 7 ngày qua.


Như bạn có thể thấy trong ví dụ bên dưới, mức sử dụng iPhone hiện nay của mình tổng cộng chính là 1 giờ 9 phút. Trong tuần, con số này chính là 2 giờ 58 phút. Ở dưới, bạn có thể xem biểu đồ phân tích về thời gian sử dụng đã được phân loại theo danh mục, bạn có thể thấy là mình dành khá nhiều thời gian cho mạng xã hội (Social Networking).


thoi gian su dungthoi gian su dung


Các ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trong ngày ở đây là Facebook, Instagram , và Cài đặt.


thoi gian su dungthoi gian su dung


Trong khi đó, tổng số lần mà mình cầm máy lên là 2 lần mỗi giờ hoặc 19 lần trong một ngày, còn các thông báo thì mình nhận tổng cộng 6 cái hoặc 1 cái mỗi giờ.


Các con số mà mình nói ở trên là tính theo ngày, bạn có thể chọn tính theo tuần để có báo cáo khả quan hơn.


Tùy chỉnh , và hạn chế


Trong phần tiếp theo của trang Thời gian sử dụng, bạn cũng sẽ thấy bốn cài đặt chính đó là: Giờ nghỉ (Downtime), Giới hạn ứng dụng(App Limits), Luôn cho phép(Always Allowed) , Giới hạn nội dung & quyền riêng tư(Content & Privacy Restrictions).


Giờ nghỉ (Downtime)


Khi tùy chọn này đã được bật, các cuộc gọi, tin nhắn , và các ứng dụng khác mà bạn muốn vẫn có thể được sử dụng. Các thứ khác, bao gồm cả thông báo, cũng sẽ bị tắt. Lý tưởng nhất, bạn nên đặt lịch trình bật Giờ nghỉ của bạn chính là thời gian bạn định lên giường mỗi đêm.


1. Nhấn vào Giờ nghỉ (Downtime) , bật nó lên.


2. Khi bạn bật tùy chọn này, bạn cũng sẽ đã được yêu cầu tạo thời gian Bắt đầu và Kết thúc.


Trong ví dụ bên dưới, giờ nghỉ của mình là từ 10 giờ tối đến 7 giờ sáng.


thoi gian su dungthoi gian su dung


Giới hạn ứng dụng (App Limits)


Tiếp theo, bạn cũng sẽ thấy trang Giới hạn ứng dụng. Từ đây, bạn có thể đặt giới hạn thời gian hàng ngày cho các ứng dụng , danh mục mà bạn muốn quản lý. Sau khi đạt đến giới hạn đó, một là bạn sẽ chưa thể dùng được ứng dụng nữa, hai là bạn sẽ thiết lập thêm thời gian để dùng nó.


1. Để bắt đầu, hãy nhấn vào Giới hạn ứng dụng(App Limits) từ trang Thời gian sử dụng. Tiếp theo, chọn Thêm giới hạn (Add Limit).


thoi gian su dungthoi gian su dung


2. Trên màn hình tiếp theo, bạn có thể chọn giới hạn cho Tất cả ứng dụng , và danh mục(All Apps & Categories) hoặc danh mục riêng lẻ bên dưới. Sau khi bạn đã chọn ra danh mục mà bạn muốn giới hạn, hãy nhấn vào Thêm(Add) ở góc trên cùng bên phải của màn hình.


Trong ví dụ trên, mình đã chọn danh mục Social Networking (Mạng xã hội) và Entertainment (Giải trí) được giới hạn trong 1 giờ sử dụng mỗi ngày.


3. Nhấn tiếp vào Tùy chỉnh ngày(Customize Days) để tùy chỉnh thời gian sử dụng cho mỗi ngày, ví dụ những ngày cuối tuần thì bạn có thể thiết lập thời gian giới hạn cao hơn những ngày bình thường một chút.


Luôn cho phép (Always Allowed)


Trong tùy chọn này, bạn cũng sẽ nhìn thấy danh sách các ứng dụng mà bạn muốn luôn được sử dụng ngay cả khi tùy chọn Giờ nghỉ (Downtime) hoạt động. Theo mặc định, các ứng dụng đã được phép hoạt động đó chính là Điện thoại, Tin nhắn và FaceTime.


1. Nhấn vào dấu + bên cạnh ứng dụng để thêm hoặc dấu để xóa nó ra khỏi danh dách cho phép.


thoi gian su dungthoi gian su dung


Trong ví dụ trên, mình đã thêm ứng dụng Analytics , Apollo vào danh sách ứng dụng cho phép.


Bật giới hạn (Content & Privacy Restrictions)


Cuối cùng, bạn cũng sẽ thấy khu vực Bật giới hạn. Trong phần này, bạn có thể giới hạn các nội dung khiêu dâm và người lớn trong iTunes và App Stores, Music , các trang web.


Lưu ý: phần này chưa phải là mới trong iOS 12, bởi vì nó được thay thế cho tính năng Giới hạn (Restrictions) ở trên các phiên bản iOS cũ.


Một lưu ý cuối cùng


Rõ ràng, bạn chưa nhất thiết là phải dùng tính năng Thời gian sử dụng này. Tuy nhiên, đó là một trải nghiệm mới , nó giúp cho bạn biết đã được là bạn dành bao nhiêu thời gian cho điện thoại của mình hay cho những ứng dụng nào. Việc nhìn thấy mức sử dụng iPhone của bạn mỗi ngày có thể khiến bạn cân nhắc việc cắt giảm thời gian sử dụng đi để bạn có thể làm những việc khác.


Bắt đầu ấn tượng


Tính năng Thời gian sử dụng mới trong iOS 12 cho thấy những hứa hẹn tuyệt vời và mình chưa thể chờ đợi để xem nó phát triển như thế nào theo thời gian.


Xin nhắc lại, iOS 12 vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Do đó, các bước hướng dẫn , và giải thích trong bài viết này có thể thay đổi trước khi iOS 12 được phát hành chính thức. Khi các thay đổi đã được thực hiện, mình cũng sẽ cập nhật bài viết này sớm số 1 có thể.


Dự kiến Apple sẽ phát hành iOS 12, macOS Mojave, tvOS 12 và watchOS 5 vào tháng 9 năm nay. Xem thêm: Khi nào thì iOS 12 chính thức đã được phát hành?


4.7/5(9 votes )


Hướng dẫniOS 12Thủ thuậtTính năng