Sử dụng chế độ 'Không làm phiền' mới trong iOS 12 dựa trên thời gian, địa điểm hoặc hành động

Bạn sẽ chưa còn bị iPhone hay iPad làm cho gián đoạn công việc bằng cách tận dụng các chế độ Không thực hiện phiền(Do Not Disturb) thông minh hoàn toàn mới của iOS 12 dựa ở trên thời gian, địa điểm hoặc hành động.


Để giảm bớt sự xao nhãng, iOS 12 cung ứng cho người dùng các chế độ bổ sung cho tính năng Không làm phiền. Như bạn biết, Không thực hiện phiền cho phép bạn dễ dàng tắt tiếng mọi cuộc gọi, cảnh báo và thông báo. chúng ta cũng có thể lên lịch cho tính năng Không thực hiện phiền , và cho phép cuộc gọi từ những người nhất định.


Chưa hết, iOS 12 còn bổ sung thêm các tùy chọn khác cho Không làm phiền như tự động tắt dựa trên thời gian, vị trí hoặc hành động được chỉ định.


Dưới đây là cách để bạn sử dụng chúng.


Cách sử dụng các chế độ Không thực hiện phiền mới của iOS 12


Với iOS 12 trở lên, bạn có thể bật tính năng Không làm phiền cho các cuộc họp hoặc khi bạn đang ở một vị trí nào đó , và tính năng này cũng sẽ tự động tắt ngay khi cuộc họp của bạn kết thúc hoặc bạn rời khỏi địa điểm đó.


1. Mở Control Center lên:


Trên iPhone X hoặc iPad: Vuốt xuống đến từ góc ở trên cùng bên phải của màn hình.Các thiết bị khác: Vuốt đến từ cạnh dưới màn hình lên trên.


2. Nhấn mạnh hoặc nhấn giữ vào biểu tượng Không làm phiền (hình mặt trăng khuyết) trong Control Center.


3. Chọn các chế độ Không thực hiện phiền mới từ menu bật lên.


Trong 1 giờ (For 1 hour): Không thực hiện phiền cũng sẽ tự động tắt sau một giờ.Đến tối nay hoặc sáng mai(Until this afternoon/morning): Quá dễ hiểu rồi nên mình sẽ chưa giải thích thêm.Đến khi tôi rời vị trí này(Until I leave this location): Không làm phiền sẽ tự động tắt khi bạn rời khởi vị trí hiện tại.Đến khi kết thúc sự kiện này(Until the end of this event): Không làm phiền sẽ tự động tắt khi cuộc họp/sự kiện của bạn kết thúc dựa trên lịch của bạn.


bat-khong-lam-phien-tu-control-center-ios-12bat-khong-lam-phien-tu-control-center-ios-12


Mẹo: Nhấn vào nút Lịch trình(Schedule) thì nó sẽ đưa bạn đến Cài đặt → Không làm phiền(Settings – Do No Disturb).


Bản cập nhật lần lần này cũng mang đến một tính năng cảnh báo quan trọng mới. Đây là loại cảnh báo dành riêng cho những thông tin quan trọng, như báo cáo từ nhà cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hay cảnh báo đến từ một cơn động đất, sóng thần,… Bạn cũng sẽ nhận được các cảnh báo quan trọng này ngay cả khi chưa thực hiện phiền đã được bật.


Bời vì Không thực hiện phiền chính là một tính năng cần thiết, thường xuyên được sử dụng, nên nó sẽ nằm cố định , vĩnh viễn trong Control Center của bạn mà chưa cần phải đã được thêm vào thủ công.


cai-dat-khong-lam-phien-ios-12cai-dat-khong-lam-phien-ios-12


Có hai cách để bật hoặc tắt Không làm phiền.


Ngoài việc bật/tắt trong Control Center, bạn cũng có thể truy cập vào Cài đặt → Không thực hiện phiền(Settings – Do No Disturb) để bật tính năng này theo cách thủ công, lên lịch trình , và điều chỉnh các cài đặt khác, bao gồm việc chọn cách thiết bị của bạn tắt tiếng khi Không làm phiến đã được bật.


Các chế độ Không thực hiện phiền bổ sung


Không làm phiền trong giờ đi ngủ


Chế độ này sẽ kết hợp với tính năng Giờ đi ngủ, bạn có thể bật nó trong Cài đặt → Không làm phiền → Chế độ giờ đi ngủ (Settings – Do No Disturb – Bedtime), tùy chọn mới tiện dụng này trong iOS 12 cũng sẽ thực hiện mờ màn hình khóa của bạn , và sẽ chưa hiển thị thông báo nào cho đến khi bạn mở khóa iPhone vào buổi sáng hôm sau.


Xem thêm: Cách sử dụng tính năng ‘Không thực hiện phiền’ lúc đi ngủ trên iPhone và iPad


thong bao ko lam phien trong gio di ngu ios 12thong bao ko lam phien trong gio di ngu ios 12


Lưu ý rằng bạn vẫn có thể xem các thông báo ẩn trên màn hình khóa khi khi tính năng Giờ đi ngủ hoạt động bất cứ lúc nào chỉ bằng cách vuốt lên trên màn hình khóa.


Không làm phiền khi lái xe


Được giới thiệu cùng với iOS 11 vào tháng 9/2017, bạn có thể kích hoạt , sử dụng chế độ này trong Cài đặt → Không thực hiện phiền → Không làm phiền khi đang lái xe (Settings – Do No Disturb – Do Not Disturb While Driving). Tại đây, bạn có thể đặt chế độ này là tự động, khi được kết nối với Bluetooth của ô tô hoặc theo cách thủ công đến từ Control Center.


Xem thêm:‘Không thực hiện phiền khi lái xe’ là gì và thực hiện thế nào để kích hoạt nó


khong-lam-phien-khi-dang-lai-xekhong-lam-phien-khi-dang-lai-xe


Chế độ này cũng sẽ giới hạn những thông báo phiền nhiễu khi iOS xác định bạn hiện đang lái xe. Các cuộc gọi đến đã được cho phép cũng sẽ vẫn xuất hiện miễn là iPhone của bạn đã được kết nối với Bluetooth, CarPlay hoặc phụ kiện rảnh tay khác.


Bạn cũng có thể cài đặt tin nhắn trả lời tự động trong Cài đặt → Không làm phiền → Tự động trả lời(Settings – Do Not Disturb – Auto-Reply). Từ đó, nhấn vào khung văn bản , nhập bất kỳ đoạn tin nhắn mà bạn muốn vào đây.


Xem thêm: Cách tùy chỉnh tin nhắn tự động trả lời của ‘Không làm phiền khi lái xe’ ở trên iPhone


Để giới hạn các tin nhắn trả lời tự động này, hãy đi đến Cài đặt → Không thực hiện phiền → Tự động trả lời đến(Settings – Do Not Disturb – Auto-Reply To), sau đó chọn một trong các tùy chọn ở đây như: Không ai, Gần đây, Mục ưa thích hoặc Tất cả địa chỉ liên hệ.


Không làm phiền , và báo thức


Không thực hiện phiền cũng có thể được bật lên nếu bạn đi ngủ, nhờ vào tính năng Giờ đi ngủ trong ứng dụng Đồng hồ mà mình đã có đề cập ở trên.


gio-di-ngu-ios-12gio-di-ngu-ios-12


Báo thức cũng sẽ tắt ngay cả khi bạn đặt iPhone ở chế độ im lặng hoặc bật Không làm phiền.


Cảm ơn ‘Không thực hiện phiền’!


Các chế độ Không làm phiền mới của iOS 12 có thể đã được kết hợp với tính năng Thời gian sử dụng(Screen Time) mới để giảm số lượng thông báo mà bạn nhận được. Nếu bạn đang sở hữu một chiếc xe hơi, chế độ Không thực hiện phiền khi lái xe được giới thiệu từ hồi iOS 11 có nguy cơ cứu được nhiều mạng sống.


Mình đặc biệt thích cách mà tính năng Không thực hiện phiền tự động tắt đi nếu ai đó gọi cho mình hai lần trong vòng ba phút, cuộc gọi thứ hai cũng sẽ không bị tắt tiếng. Những cài đặt này, có sẵn cho tất cả người dùng iPhone , và iPad, giúp cho giảm tình trạng thông báo xuất hiện tràn lan , và nâng cao sự tập trung cho bạn.


Và đó chính là tất cả những gì bạn cần biết về tính năng Không thực hiện phiền ở trên iPhone và iPad của bạn.


4.7/5(3 votes )


Hướng dẫniOS 12Không làm phiềnThủ thuật