So sánh giữa iPad 9.7-inch (2018) với iPad Pro

Chiếc iPad thế hệ thứ sáu của Apple chứa một loạt công nghệ nhưng với mức giá chỉ 329 USD.


Ngoài việc hỗ trợ Apple Pencil như iPad Pro, cùng với màn hình cảm ứng đạt đã được tần số quét 240 Hz, camera trên iPad mới cũng cải tiến , chip A10 Fusion cho hiệu năng nhanh hơn, đồ họa mượt mà mà , và các tính năng bổ sung khác.


So sánh các thông số kỹ thuật chính thức của iPad 9.7-inch với các thông số kỹ thuật của iPad Pro cho thấy có hơn chục sự khác biệt quan trọng giữa hai chiếc máy tính bảng này.


Bộ vi xử lý


Chip 4 nhân A10 Fusion trong iPad mới (cùng một thế hệ với iPhone 7/7 Plus) có tốc độ 2.2 GHz so với chip A9 1.4GHz được trang bị trong iPad 9.7-inch năm 2017. Các phiên bản iPad Pro được trang bị phiên bản “X” nâng cao hơn của chip A10 Fusion.


So với con chip Apple A8, thì A10X Fusion là một thế hệ chip có sức mạnh CPU gấp 2.5 lần , và đồ họa nhanh hơn gấp 4.3 lần. Còn chip A10 Fusion bình thường trong iPad mới này tự hào có hiệu năng CPU nhanh gấp đôi , đồ họa nhanh hơn 2.7 lần so với chip A8. Điểm số Geekbench nhận thấy iPad 9.7-inch có hiệu năng đa nhân nhanh hơn iPhone 7 Plus với 3GB RAM.


ipad-9.7-inch-aripad-9.7-inch-ar


iPad Pro vẫn chính là chiếc máy tính bảng nhanh nhất của Apple khi nói đến việc chạy đa tác vụ và chạy các ứng dụng đòi hỏi nhiều tài nguyên hệ thống, các trò chơi có đồ hoạ nặng và ứng dụng thực tế tăng cường phức tạp.


RAM


iPad mới có 2GB RAM trong khi iPad Pro lại sở hữu gấp đôi với dung lượng 4GB.Có thêm RAM đồng nghĩa với việc bạn sẽ chạy đa nhiệm tốt hơn. Ví dụ: iPad mới trợ giúp chế độ đa nhiệm Split View và Slide Over ở trên iOS 11, nhưng nếu bạn chạy chúng cùng lúc với nhau thì các ứng dụng trong Split View sẽ bị thực hiện mờ vì chưa đủ bộ nhớ RAM để thực hiện điều này.


ipad-9.7-inch-split-viewipad-9.7-inch-split-view


Ngược lại, tất cả các phiên bản iPad Pro đều có thể chạy tới bốn ứng dụng cùng một lúc (hai trong Split View, một trong Slide Over , và video picture-in-picture), nhờ vào việc sở hữu gấp đôi RAM.


Màn hình


Cả hai chiếc iPad đều sử dụng công nghệ màn hình Retina của Apple, nhưng iPad Pro có màn hình với độ phân giải cao hơn 2.224 x 1.668 pixel (iPad 10.5-inch) , và 2.732 x 2.048 pixel (iPad Pro 12.9-inch). Bằng cách so sánh, iPad có kích thước thông thường có cùng độ phân giải 2.048 x 1.536 pixel với tất cả các phiên bản 9.7-inch trước đó.


iPad mới chưa có công nghệ hiển thị tiên tiến đã được tìm thấy ở trên iPad Pro như ProMotion (tăng gấp đôi tỷ lệ thực hiện tươi lên 120Hz để di chuyển mượt mà hơn, đồ họa đẹp hơn , và quay phim tốt hơn), hỗ trợ cho dải màu rộng của Apple với một tỷ màu so với 16.7 triệu màu trên iPad 9.7-inch và tính năng True Tone giúp cân chỉnh màn hình cho hợp lý với môi trường xung quanh.


ipad-9.7-inch-man-hinhipad-9.7-inch-man-hinh


Nhờ công nghệ ProMotion, iPad Pro đã giảm đã được đáng kể độ trễ của màn hình khi vẽ bằng Apple Pencil so với anh chị em iPad 9.7-inch mới của mình mặc dù chúng có tỷ lệ lấy mẫu Apple Pencil chính là 240 Hz. Cụ thể, ProMotion giảm độ lag của Apple Pencil từ 40ms đến 20ms.


Hơn nữa, màn hình hiển thị trong iPad 9.7-inch chưa có lớp phủ chống chói, dẫn đến việc bạn cũng sẽ khó nhìn thấy được thông tin từ màn hình nếu có ánh sáng mạnh chiếu vào. Trong thực tế, iPad 9.7-inch có độ chói nhiều hơn đáng kể trên màn hình so với iPad 10.5-inch. Cả iPad , iPad Pro mới có mật độ điểm ảnh chính là 264 ppi vì vậy ngay cả khi kích thước hiển thị nhỏ hơn, cả hai thiết bị đều có chung mật độ điểm ảnh.


Camera


Camera sau với khẩu độ f/2.4 ở trên iPad 9.7-inch có một ống kính gồm 5 phần tử. Sở hữu camera với độ phân giải 8MP , quay video 1080p thấp hơn so với 12 MP và quay video 4K trên các phiên bản iPad Pro. Bạn cũng chưa nhận đã được màu sắc tốt khi chụp, ổn định hình ảnh quang học và đèn flash True Tone trên iPad 9.7-inch của bạn.


ipad-9.7-inch-cameraipad-9.7-inch-camera


Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh cải tiến trong chip A10 Fusion cho phép camera sau chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng thấp của iPad mới tốt hơn so với người anh năm 2017. Camera trước vẫn là 1.2 MP so với một camera trước 7 MP ở trên iPad Pro.


Ưu điểm của iPad Pro đó là sử dụng ống kính camera tuyệt vời của iPhone 7.


Bạn sẽ có đã được một camera 12 MP khẩu độ f/1.8 với ống kính gồm 6 phần tử, ổn định hình ảnh quang học, chụp ảnh với dải màu rộng, giảm noise, True Tone Flash , Focus Pixels. Như đã đề cập, tính năng quay video 4K ổn định quang học ở tốc độ 30 FPS và quay 1080P ở tốc độ 120 FPS trong khi iPad 9.7-inch chỉ quay được video có độ phân giải 720p ở tốc độ 30 FPS và video slo-mo ở độ phân giải 720p ở tốc độ 120 FPS mà không có độ ổn định hình ảnh quang học.


Loa ngoài


iPad 9.7-inch chỉ có hai loa ngoài nên nó không thể cung ứng âm thanh stereo thật sự như bốn loa trên iPad Pro, cho dù bạn xoay thiết bị như thế nào đi chăng nữa.


Touch ID


Ưu điểm của iPad Pro đó là nó sử dụng bộ cảm biến Touch ID thế hệ thứ hai nhanh hơn trong khi các phiên bản 2017 , 2018 của iPad 9.7-inch đều sử dụng Touch ID thế hệ đầu tiên chậm hơn.


Không dây


iPad 9.7-inch mới hỗ trợ băng tần LTE ít hơn , chậm hơn. Cụ thể, iPad Pro trợ giúp LTE Advanced (25 dải) so với LTE thông thường (23 dải) trên iPad thông thường.


Kết nối thông minh


iPad 9.7-inch không có cổng Smart Connector từ tính. Nó hoạt động với bàn phím ngoài thông qua Bluetooth, nhưng không phải với bàn phím thông minh của Apple. Những phụ kiện Bluetooth mới của Logitech như bàn phím Rugged Combo 2 và bút Crayon (không có cảm ứng đã được áp lực) – cũng sẽ được cung cấp cho khách hàng trong mục đích giáo dục vào cuối năm nay , và nó chỉ làm việc với iPad 9.7-inch.


Điểm nổi bật của iPad 9.7-inch


Thông qua việc so sánh ở trên, thì rõ ràng chính là iPad Pro thắng áp đảo iPad mới. nhưng chưa phải iPad chưa có điểm nổi bật của nó, dưới đây chính là những điểm mà mình thấy nó nổi trội hơn người anh iPad Pro của nó.


Giá bán: Tất nhiên hai thiết bị sẽ có giá khác nhau.


iPad mới có giá từ 329 USD, cùng mức giá với chiếc iPad hồi năm 2017, trong khi iPad Pro có giá từ 649 USD. Tuy nhiên, iPad 9.7-inch có bộ nhớ 32GB cho bản thấp số 1 so với bộ nhớ gấp đôi trong phiên bản iPad Pro tương tự. Những tùy chọn dung lượng cho iPad mới đã được giới hạn ở 32GB , 128GB trong khi iPad Pro có dung lượng lưu trữ 64GB, 256GB , 512GB.


Tại Việt Nam iPad 2017 bản thấp số 1 có giá chính là 8.990.000đ, vì vậy giá của iPad 2018 mình đoán chính là cũng xêm xêm như vậy khi đã được bán chính thức tại nước ta.


iPad 9.7-inch 2017 , 2018 có độ dày 7.5mm nên chúng có thể dùng chung case với nhau.


Màu sắc: Tất cả các phiên bản iPad Pro , iPad 9.7-inch đều có sẵn trong màu bạc (silver), xám chưa gian (space gray) , và vàng (gold), nhưng chỉ có iPad 10.5-inch mới có trong phiên bản Vàng hồng (Rose Gold).


ipad-9.7-inch-mau-vangipad-9.7-inch-mau-vang


Tuy nhiên màu vàng của iPad 9.7-inch mới sẽ khác so với màu vàng trên iPad Pro, nó chưa phải chính là màu vàng champagne như thời iPhone 5s nữa mà nó vàng đậm hơn, khi nhìn ở góc độ khác nhau thì có thể thấy nó hơi ánh hồng nhẹ. Màu vàng này tương tự như màu vàng trên bộ khung nhôm của iPhone 8 , và 8 Plus vậy.


Lời kết


iPad 9.7-inch mới khi so sánh với iPad Pro sẽ thấy xuất hiện nhiều điểm thua thiệt, tuy nhiên tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn để đưa ra quyết định đúng đắn.


iPad Pro sẽ phù hợp cho những ai cần một chiếc máy tính bảng mạnh mẽ để xử lý công việc nặng, camera độ phân giải cao để chụp ảnh, , và công nghệ màn hình ProMotion để phục vụ cho nhu cầu vẽ vời trên iPad với Apple Pencil.


Còn iPad 9.7-inch cũng sẽ hợp lý cho người dùng phổ thông, nhóm người dùng chưa muốn bỏ qua quá nhiều tiền cho một chiếc máy tính bảng Tuy nhiên vẫn muốn sở hữu một thiết bị mạnh mẽ, phục vụ cho nhu cầu giải trì thường ngày hay là giải quyết những công việc nhẹ nhàng thì iPad mới đáp ứng tốt cho bạn.


Tóm lại, giờ đây bạn đã biết đã được điểm mạnh , và yếu giữa hai dòng iPad rồi, và nếu đã được mua một chiếc hoặc nâng cấp đến từ iPad thì bạn sẽ chọn chiếc nào? Hãy cùng chia sẻ suy nghĩ của bạn tại phần bình luận bên dưới nhé.


4.7/5(6 votes )


iPadiPad ProSo sánh