Những điểm mới của Siri trên iOS 11

Khi so sánh Siri với đối thủ thì bị coi là kém thông minh hơn, Tuy nhiên với những nâng cấp đáng kể trong iOS 11 đã làm cho trợ lý ảo của Apple thông minh hơn bao giờ hết. Với những tiến bộ trong việc học hỏi người dùng , trí tuệ nhân tạo, Siri nghe có vẻ khôn khéo , hiểu bạn tốt hơn ở trên nền tảng mới của Apple.


Siri cũng đã học được rất nhiều nhiều thủ thuật mới, , bây giờ nó có thể cung ứng các đề xuất bên trong các ứng dụng khác. Đây chính là một cái nhìn ngắn về mọi thứ đã được thay đổi với Siri trong iOS 11.


Các tính năng mới của Siri trong iOS 11


Mặc dù cho đến tận mùa thu năm nay (tháng 9) thì iOS 11 mới đã được phát hành chính thức, nhưng bất cứ ai cũng có thể tải về , dùng thử bản public beta của hệ điều hành sắp tới của Apple ngay từ bây giờ.


Ngoài ra, các chức năng của Siri có thể đã được thay đổi trước khi Apple phát hành chính thức. Nhưng dựa trên những gì chúng ta đang thấy trong các phiên bản beta, Siri cũng sẽ trở nên tốt hơn khi Apple tập trung vào việc cải tiến người trợ giúp cho ảo của họ. Dưới đây là những tính năng (và một số lời khuyên khi dùng Siri để tận dụng tối đa trợ lý ảo).


Giao diện mới, giọng nói tự nhiên hơn, các truy vấn theo ngữ cảnh tốt hơn


Siri-ios-11Siri-ios-11


Siri trong iOS 11 có một sự thay đổi về giao diện. Có lẽ nổi bật nhất chính là biểu tượng Siri hình tròn khi đang trong trạng thái chờ lệnh. Biểu tượng mới có thể chính là một nút thay thế cho nút home mà Apple đã được cho là có kế hoạch để tích hợp nút home vào trong màn hình. Ngoài ra Siri còn có một giao diện dạng thẻ (giống widget) mới khi trả lời các truy vấn.


Xem thêm: 5 tính năng mới của iPhone 8 được gợi ý trong iOS 11 


Giọng nói của Siri cũng đã được nâng cấp. Nghe giống như giọng của con người và tự nhiên hơn trong iOS 11. Nó rõ ràng hơn , và diễn cảm hơn nhiều so với các phiên bản trước đó.


Ngoài ra, Siri được cải thiện nguy cơ nhận thức theo ngữ cảnh. Đây không phải là tính năng Siri dành riêng cho iOS 11 mà Apple đã làm việc này một trong thời gian dài , đây là kết quả cho việc nghiên cứu đó.


Trước đây, Siri dường như rất tệ trong việc hiểu bối cảnh khi trả lời các câu hỏi. Ví dụ, nếu bạn hỏi một câu hỏi kiểu như “Who is Donald Trump?”, tiếp theo chính là “How old is he?” thì Siri bây giờ đã hiểu rằng “he” ở đây là Donald Trump , trả lời chính xác.


Nhập liệu vào Siri


Siri-ios-11Siri-ios-11


Có vẻ như Apple đã hiểu rằng việc nói chuyện với Siri ở một nơi đông người chưa hẳn là một ý tưởng hay. Đôi khi những nơi công cộng đó quá ồn ào để Siri có thể hiểu được các truy vấn của bạn hoặc thậm chí là chưa nhận được giọng nói của bạn.


Bất kể nguyên nhân gì, tin tốt lành chính là bây giờ bạn có thể nhập các truy vấn của mình vào Siri thay vì chỉ nói như trước đây. Để kích hoạt tính năng này, mời bạn xem bài viết: iOS 11 cho phép bạn gõ để hỏi Siri thay vì phải nói như trước đây 


Apple đã rất khôn khéo khi bổ sung tính năng này ở trên iOS 11, trong khi đối thủ của Siri chính là Google Assistant đã có mặt trên App Store và nó đã có tính năng này rồi.


Xem thêm:7 nguyên nhân tại sao Google Assistant chưa thể đánh bại được Siri ở trên iPhone 


Bản dịch Siri đã được cài đặt sẵn


Siri-ios-11Siri-ios-11


Trong iOS 11, Siri có thể dịch đến từ tiếng Anh sang tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Trung. Thật chưa may, tính năng này hoạt động không ổn định lắm vào thời điểm này. Hãy thử hỏi một cái gì đó như chính là “How do you say good morning in French?”, , Siri sẽ hiển thị câu trả lời, cũng như phát âm câu nói đó cho bạn.


Tính năng dịch này của Siri vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm , Apple nên bổ sung thêm nhiều ngôn ngữ khác trong những tháng tới. Ngoài ra, bản dịch đòi hỏi ngôn ngữ Siri phải được đặt thành tiếng Anh Mỹ.


Khả năng liên quan đến m nhạc tốt hơn


Siri-ios-11Siri-ios-11


Với việc tích hợp Siri vào chiếc loa thông minh HomePod, Apple đã bổ sung thêm nhiều tính năng mới liên quan đến âm nhạc cho trợ lý AI của họ.


Nếu bạn không biết, thì Siri bây giờ có thể tìm hiểu các sở thích của bạn khi bạn nghe nhạc bằng Apple Music và cung ứng cho bạn các đề xuất cá nhân. chúng ta có thể yêu cầu Siri tạo danh sách phát dựa theo tâm trạng của bạn hoặc trả lời các câu hỏi không quan trọng như “Who’s the drummer in this song?”.


Hiện tại, những truy vấn kiểu như thế này vẫn chưa hoạt động được, nhưng mình đoán là nó sẽ xuất hiện khi HomePod được bán ra vào cuối năm nay (tháng 12).


Siri không những là tiếng nói


Siri trong iOS 11 sử dụng trí thông minh nhân tạo để dự đoán những gì bạn muốn , và đưa ra các đề xuất có liên quan. Nó tìm hiểu về sở thích của bạn chỉ bằng cách sử dụng lịch sử duyệt web ở trên Safari , và có thể cung ứng những đề xuất có liên quan bên trong các ứng dụng khác.


Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm “iPhone 8” trong Safari, Siri có thể cung cấp các chủ đề liên quan đến iPhone 8 trong ứng dụng Apple News. Nếu bạn lên lịch một cuộc hẹn hoặc chuyến bay ở trên trang web du lịch trong Safari, một sự kiện lịch cũng sẽ đã được thêm tự động.


Điều tuyệt vời hơn chính là tất cả những dữ liệu đó sẽ đồng bộ ở trên tất cả các thiết bị Apple của bạn. Vì vậy, nếu bạn tìm kiếm cái gì đó trong Safari ở trên máy Mac của bạn, Siri vẫn có thể cung ứng cho bạn các đề xuất bên trong ứng dụng Apple News trên iPhone.


Xem thêm:Cách để đồng bộ hóa dữ liệu của Siri ở trên các thiết bị của bạn 


Các nâng cấp khác cũng giúp cho Siri cung ứng các đề xuất tốt hơn cho phim, địa điểm,…trong quy trình sử dụng. Nếu ai đó viết tin nhắn cho bạn, yêu cầu chuyển cho họ một khoản tiền, thì Siri có thể gợi ý cho bạn cách chuyển tiền chỉ bằng Apple Pay được tích hợp trong iMessage.


Apple cũng đã tuyên bố rằng, họ đã mã hóa từ đầu đến cuối cho tất cả các dữ liệu mà họ lưu trữ về bạn, do đó chưa có gì phải lo lắng. Nếu bạn không muốn Siri đưa ra gợi ý, bạn có thể tắt chức năng này trong cài đặt Siri.


Lời kết


Với việc chiếc loa thông minh HomePod sẽ đã được bán ra vào tháng 12 năm nay, Siri có một trách nhiệm lớn hơn. Ngoài ra, cùng với sự có mặt của Google Assistant trên iPhone, Siri có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt ngay trên sân nhà.


Apple cũng cung ứng các hàm lập trình trong SiriKit cho phép các ứng dụng iOS của bên thứ ba làm việc với Siri, có thể làm đã được nhiều việc hơn bao giờ hết trong iOS 11. Các tin tức gần đây cũng cho thấy rằng, Siri có thể là một phần thiết yếu trong kế hoạch thực tế tăng cường (AR) của Apple.


Nếu bây giờ bạn muốn dùng thử những tính năng thú vị này của Siri, thì bạn có thể nâng cấp thiết bị của mình lên iOS 11 public beta để trải nghiệm nhé.


Theo Cult Of Mac


iOS 11Siri