Apple ra mắt iPhone XS và XS Max: cải tiến camera, 2 SIM, bộ nhớ lên đến 512GB,...

Apple đã công bố thế hệ iPhone tiếp theo, , một trong số đó là chiếc iPhone lớn nhất hiện nay. Hai phiên bản mới đã được gọi là iPhone XS , và iPhone XS Max. Chúng trông gần giống với người tiền nhiệm là iPhone X, nhưng có hai sự khác biệt rất rõ ràng: một chính là cả hai đều có màu vàng mới, chưa giống như năm ngoái; , quan trọng hơn, iPhone XS Max có màn hình rất lớn. Nó không những là chiếc iPhone lớn nhất từ trước đến nay, mà nó còn là một trong những chiếc điện thoại lớn số 1 hiện có.


Ngoài iPhone XS , và XS Max, Apple cũng đã công bố một phiên bản giá rẻ hơn để chia nhỏ sự khác biệt về kích thước, đã được gọi chính là iPhone XR. chúng ta có thể đọc thêm về chiếc iPhone này tại đây, còn trong bài viết này, mình chỉ tập trung vào bộ đôi iPhone XS và XS Max mà thôi.


Giống như các năm khác, iPhone năm nay chủ yếu chính là nâng cấp về phần cứng. Bao gồm một màn hình với dải dynamic range rộng hơn, âm thanh stereo hay hơn và tốc độ nhận diện Face ID tăng lên gấp đôi. Khả năng chống nước nay đã được nâng cấp lên chuẩn IP68. Và bộ vi xử lý cũng được tăng cường, hai chiếc iPhone mới đã được trang bị chip A12 Bionic mới số 1 của Apple, gồm 4 nhân GPU, 6 nhân CPU , và đây cũng là một trong những con chip đầu tiên được sản xuất ở trên tiến trình 7nm. Tim Cook gọi bộ đôi này chính là “những chiếc iPhone tiên tiến số 1 mà chúng tôi từng tạo ra”.


man-hinh-iphone-xsman-hinh-iphone-xs


Đúng như những rò rỉ gần đây về một phiên bản iPhone “Max”, sở hữu một màn hình 6.5-inch rất lớn. Nó lớn hơn nhiều so với iPhone 8 Plus (5.5-inch) và thậm chí còn lớn hơn cả Galaxy Note 9 (6.4-inch). Apple đã chưa từng làm điều này trước đây, và họ đang bước vào cuộc chơi màn hình lớn, mặc dù điện thoại ngày càng to ra nhưng với kích thước này thì nó thật sự vẫn rất lớn. Điều này minh chứng rằng điện thoại màn hình lớn sẽ tiếp tục cai trị thế giới smartphone.


Vì iPhone XS , XS Max có tỷ lệ màn hình lớn hơn so với iPhone truyền thống, nên thực tế thì kích thước tổng thể nó cũng chưa lớn là bao nhiêu. Ví dụ, iPhone XS có kích thước màn hình 5.8-inch giống như iPhone X, nhưng thực sự nó còn nhỏ hơn iPhone 8 Plus 5.5-inch. Điều này cũng tương tự với iPhone XS Max, mặc dù màn hình lên đến 6.5-inch Tuy nhiên bạn vẫn có thể cầm nắm nó thoải mái như những chiếc iPhone Plus trước đây vậy.


iphone-xs-max-voi-iphone-8-plusiphone-xs-max-voi-iphone-8-plus


Apple cũng nói rằng XS và XS Max có hệ thống camera hoàn toàn mới, mặc dù các thông số kỹ thuật dường như khá giống nhau. Các camera góc rộng , và tele phía sau đều có cảm biến 12 megapixel với ổn định hình ảnh quang học; nhưng camera góc rộng giờ đây cũng sẽ sử dụng cảm biến mới có pixel lớn hơn , và ống kính tele có khẩu độ rộng hơn, vì vậy cả hai camera sẽ hoạt động tốt hơn trong điều kiện thiếu sáng. Camera selfie ở mặt trước đã được cho là chụp nhanh hơn, nhưng khẩu độ , số megapixel vẫn chưa thay đổi.


camera-iphone-xscamera-iphone-xs


Nâng cấp lớn hơn có thể là cách mà camera chụp ảnh. Apple đã Chia sẻ một phương pháp mới có tên chính là “Smart HDR” có vẻ rất nhiều giống với những gì mà Google đang thực hiện với Pixel – đó chính là nó chụp nhiều bức ảnh rồi ghép chúng lại với nhau tạo thành một ảnh hoàn chỉnh. Điều đó hoàn toàn khác với các phương pháp chụp HDR mà Apple đã sử dụng trước đây, Tuy nhiên năm nay có vẻ như nó còn thực hiện đã được nhiều hơn thế.


Apple cũng đang thêm nhiều tùy chọn hơn vào chế độ chụp chân dung (portrait) của camera, chế độ này cũng sẽ tách đối tượng , hậu cảnh ra riêng biệt. Nên bây giờ, bạn có thể chỉnh đã được độ mờ của hậu cảnh nhiều hay ít tùy thuộc vào sở thích của bạn.


Có một tính năng mới khác mà nhiều người sẽ chưa để ý, Tuy nhiên nó có thể giúp cho tăng sự thu hút cho người mua ở một số quốc gia: đó chính là hỗ trợ hai SIM. Cả hai chiếc iPhone mới đều hỗ trợ việc sử dụng hai số điện thoại và gói dữ liệu riêng biệt, chỉ bằng cách sử dụng một thẻ SIM vật lý , và một e-SIM đã được tích hợp bên trong. Điều đó có nghĩa chính là các nhà mạng phải hỗ trợ e-SIM thì nó mới hoạt động; nhưng đây vẫn chính là một bổ sung lớn, vì Apple chưa bao giờ đưa ra điều này trước đây.


iphone-xs-max-hai-sim-o-trung-quociphone-xs-max-hai-sim-o-trung-quoc


Tuy nhiên, tính năng này cũng sẽ chưa khả dụng khi iPhone mới đã được bán ra. Apple cho biết họ cũng sẽ kích hoạt nó trong bản cập nhật phần mềm “vào cuối mùa thu này”. Và ở Trung Quốc, nơi mà e-SIM chưa được phép hoạt động vì nguyên nhân nào đó, nên Apple sẽ thay chỉ bằng phiên bản đặc biệt của XS Max bao gồm hai khay SIM vật lý.


Cả hai chiếc iPhone cũng đã được cải thiện về pin rất nhiều, với chiếc XS bạn cũng sẽ có thêm 30 phút sử dụng nữa nếu so với thời gian sử dụng của iPhone X, còn chiếc XS Max sẽ là 1 tiếng rưỡi.


iPhone XS và XS Max đều có ba tùy chọn dung lượng là: 64GB, 256GB , 512GB. Hai tùy chọn đầu tiên thì năm ngoái mọi người đã thấy rồi, nhưng 512GB chính là một thứ mới đối với Apple. Họ không phải chính là công ty đầu tiên mang dung lượng lớn này lên điện thoại, Tuy nhiên họ biết cách chiều lòng khách hàng của mình. Với phiên bản 64GB của iPhone XS cũng sẽ được bán với giá 999$, giống như iPhone X và XS Max 64GB cũng sẽ bán với giá 1.099$. Apple cho đặt hàng trước vào ngày 14/09 , bắt đầu được phân phối từ ngày 21/09/2018.


Lần cuối cùng Apple giới thiệu một kích thước mới của iPhone chính là vào năm 2014, khi iPhone 6 , và 6 Plus ra đời. Cả hai phiên bản này đều đại diện cho các kích thước mới của Apple, trước đó thì họ có hai năm sử dụng màn hình 4-inch (iPhone 5 , 5s). Có vẻ như Apple đang bị kẹt lại với điện thoại màn hình nhỏ, , và đó chính là cánh cửa mở ra cho các đối thủ cạnh tranh từ Android – luôn biết cách tăng kích cỡ màn hình. Điều đó tiếp tục xảy ra trong những năm trở lại đây, , và Apple đã theo kịp xu hướng này. Với sự kiện hôm nay, họ thậm chí còn vượt qua ranh giới ấy , còn thực hiện lớn hơn thế nữa.


Theo The Verge


AppleiPhone XSiPhone XS Max