Cách chụp ảnh RAW trên iPhone X, iPhone 8 và iPhone 8 Plus của bạn

Những chiếc iPhone đều sở hữu cụm camera tuyệt vời, đây có lẽ là hệ thống camera giơ lên , chụp tốt số 1 hiện có trên thị trường. Nếu bạn đang sở hữu một trong những chiếc iPhone mới nhất, thì bạn có thể tự tin rằng bức ảnh bạn chụp nhanh trong điều kiện ánh sáng không hoàn hảo từ nó cũng sẽ cho ra chất lượng khá tốt. Đó là nhờ vào việc xử lý hình ảnh thông minh mà Apple liên tục cải tiến qua nhiều năm.


Tuy nhiên nó cũng có một nhược điểm. Bởi vì mọi thứ diễn ra tự động, nên bạn sẽ có rất nhiều ít hoặc chưa kiểm soát đã được các khía cạnh về kỹ thuật cho bức ảnh. Như bạn đã biết, ứng dụng camera trên iPhone không có chế độ chỉnh tay (một tính năng có sẵn ngay cả trên điện thoại Android tầm trung).


Nhưng điều đó chưa có nghĩa chính là bạn chưa thể chụp ảnh ở chế độ chỉnh tay. Tất cả những gì bạn cần chính là một ứng dụng của bên thứ ba để thực hiện đã được điều đó. Kể đến từ bản cập nhật iOS 10, Apple đã cho phép các bên thứ ba không những chụp ảnh RAW ở trên iPhone mà bạn còn có thể sử dụng chúng để lưu , chỉnh sửa ảnh ở định dạng RAW.


Nên xem:15 mẹo để chụp ảnh bằng camera trên iPhone đẹp hơn


Ảnh RAW là gì , và tại sao bạn nên sử dụng nó?


Khi bạn chụp một bức ảnh bình thường bằng ứng dụng Camera mặc định, nó cũng sẽ trải qua nhiều quy trình xử lý. Những gì mà các cảm biến và camera chụp lại được cũng sẽ rất khác so với bức ảnh mà bạn nhìn thấy sau khi chụp. Nhưng khi bạn chụp ảnh RAW, thì chưa có quá trình xử lý nào diễn ra. Camera cũng sẽ chỉ ghi lại những gì mà cảm biến nhìn thấy , và lưu nó ở định dạng tệp DNG.


Định dạng tệp này sẽ lưu được rất nhiều thông tin chi tiết của bức ảnh như ISO, độ bão hòa màu và nhiều thứ khác ngay cả khi chúng có thể chưa hiển thị trong ảnh ngay bây giờ.


Điều này có nghĩa là khi bạn có ảnh RAW, bạn có thể vào , và chỉnh sửa mọi thông số mà bạn nhìn thấy. Và khi bạn sử dụng một ứng dụng camera chụp ảnh RAW, bạn có thể đặt các thông số như ISO, khẩu độ, tiêu cự, độ phơi sáng , nhiều thứ khác trước khi nhấn vào nút chụp.


VSCO – Ứng dụng chụp ảnh RAW miễn phí tốt nhất


VSCOVSCO


VSCO là một trong những ứng dụng chỉnh sửa ảnh tốt nhất trên iPhone. Nó hoàn toàn miễn phí, dễ sử dụng và có những bộ lọc tuyệt vời. Và bây giờ bạn có thể sử dụng VSCO để chụp và chỉnh sửa ảnh ở định dạng RAW.


Mở chế độ chụp ảnh trong VSCO lên , nhấn vào nút RAW từ thanh công cụ , nó cũng sẽ cho ra những bức ảnh “RAW nguyên chất” sau khi bạn nhấn nút chụp.


Tải về: VSCO(miễn phí)


Halide – Ứng dụng chụp ảnh RAW trả phí tốt nhất


HalideHalide


Khả năng chụp ở định dạng RAW của VSCO chính là khá cơ bản. Nếu bạn đang tìm kiếm một chế độ chụp ảnh thủ công thích hợp, thì bạn sẽ phải bỏ ra một vài đô la. Halide là ứng dụng chụp ảnh thủ công tốt nhất cho iPhone, đã được thiết kế chỉnh chu , và có giao diện người dùng đẹp mắt.


Điều tuyệt vời nhất ở Halide đó chính là nó rất nhiều dễ sử dụng. Nó cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các tính năng chụp ảnh chuyên nghiệp trong một giao diện thân thiện. Dùng thanh công cụ nằm ở trên nút chụp để dễ dàng điều chỉnh độ lấy nét, cân chỉ bằng trắng, ISO , và nhiều hơn thế. Hơn nữa, bạn có thể nhấn vào biểu tượng bánh răng để tùy chỉnh lại thanh công cụ và đưa vào các tính năng mà bạn sử dụng thường gặp ra ngoài. Halide cũng hỗ trợ chế độ chụp chân dung (portrait).


Tải về: Halide(giá 129.000đ – 5.99$)


Chỉnh sửa ảnh RAW chỉ bằng Snapseed


SnapseedSnapseed


Nếu bạn chưa có Snapseed trên iPhone, thì bạn đang bỏ lỡ một thứ rất nhiều tuyệt vời. Snapseed chính là một ứng dụng miễn phí của Google, nó cho phép bạn chỉnh sửa ảnh một cách đơn giản nhưng chưa kém phần chuyên nghiệp. chúng ta có thể dễ dàng chỉnh độ sáng, độ tương phản, màu sắc và nhiều thứ khác cho bất kỳ bức ảnh nào.


Nhưng khi bạn mở ảnh RAW trong Snapseed, nó cũng sẽ mở trong chế độ phát triển (Develop). Vuốt lên hoặc xuống để thay đổi tùy chọn , và sang trái hoặc phải để thay đổi cường độ. Trong chế độ xem này, bạn có thể chỉnh sửa độ phơi sáng, độ bão hòa, độ tương phản, cấu trúc, nhiệt độ , màu.


Chính vì những lý do đó mà Snapseed luôn nằm trong top những ứng dụng chỉnh sửa ảnh tốt số 1 dành cho iPhone.


Tải về: Snapseed(miễn phí)


Các chọn lựa thay thế cho Halide


Mình rất thích thiết kế và giao diện mà Halide mang lại. Nhưng bạn có thể đang tìm kiếm một giao diện người dùng đơn giản hơn để chụp hoặc chỉnh sửa ảnh RAW. Dưới đây chính là các lựa chọn thay thế.


1. Manual


Manual appManual app


Manual chính là một trong những ứng dụng chụp ảnhh RAW đầu tiên trên App Store và nó vẫn là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng thay thế. Ứng dụng này tuy chưa sở hữu đã được giao diện đẹp , và trực quan như Halide nhưng nó hoàn toàn có đủ những tính năng mà Halide mang lại, thêm nữa là nó có giá rẻ hơn Halide.


Tải về: Manual(giá 89.000đ – 3.99$)


2. ProCam 5


ProCam 5ProCam 5


Đây chính là ứng dụng chụp ảnh chuyên nghiệp phổ biến số 1 ở trên App Store và đây cũng chính là một trong số ít ứng dụng chụp ảnh đi kèm với ứng dụng dành cho Apple Watch. Bạn sẽ tìm thấy mọi tính năng chụp ảnh thủ công quan trọng trong ứng dụng, bao gồm trợ giúp cho hiệu ứng chiều sâu (chụp chân dung) , và chụp 3D.


Tải về: ProCam 5(giá 129.000đ – 5.99$)


Lời kết


Đối với ảnh RAW, mình sử dụng ứng dụng Halide để chụp và dùng Darkroom để chỉnh sửa. Focos là ứng dụng mình dành riêng để chụp ảnh chân dung vì nó có nhiều hiệu ứng bokeh lạ mắt , và điều chỉnh được độ mờ của hậu cảnh.


Còn bạn thì sao? chúng ta dùng những ứng dụng nào cho nhu cầu nhiếp ảnh của mình? Đừng quên chia sẻ ngay trong phần bình luận bên dưới nhé.


4.7/5(6 votes )


Chụp ảnhNhiếp ảnhỨng dụng