Lỗi bảo mật trên iOS 11 cho phép Siri đọc tin nhắn trên một thiết bị đã khóa

Tờ báo Mac Magazine của Brazil hôm qua đã báo cáo rằng họ đã chỉ ra một lỗi riêng tư mới (ảnh hưởng đến tất cả các phiên bản iOS 11, bao gồm cả iOS 11.3 sắp tới) cho phép Siri có thể đọc đã được thông báo bị ẩn đến từ các ứng dụng tin nhắn ở trên một thiết bị đã khóa.


Mac Magazine nói rằng tất cả những gì cần để xem đã được thông báo ẩn ở trên iPhone, iPad hoặc iPod touch bị khóa là ra một lệnh bằng giọng nói đơn giản như: “Hey Siri, read my notifications”.


Thao tác này sẽ yêu cầu cô trợ lý ảo thông minh đọc nội dung tin nhắn ẩn ở trên thiết bị đã bị khóa. Tuy nhiên, nếu đó là thông báo từ ứng dụng tin nhắn mặc định thì Siri cũng sẽ chưa đọc được, nó chỉ đọc đã được những tin nhắn mới đến từ ứng dụng bên thứ ba mà thôi.


Ví dụ: nếu bạn vừa nhận đã được một tin nhắn WhatsApp từ một người bạn, thì bất kỳ ai có được điện thoại của bạn cũng có thể yêu cầu Siri đọc nội dung của tin nhắn đó. Lỗi bảo mật này tác động đến tất cả phiên bản iOS 11, bao gồm cả bản cập nhật iOS 11.3 sắp tới.


Để bảo vệ sự riêng tư của bạn cho đến khi Apple đưa ra một bản sửa lỗi, bạn chỉ cần vô hiệu hóa quyền truy cập của Siri thông qua màn hình khóa chỉ bằng cách: vào Cài đặt → Siri & tìm kiếm(Settings → Siri & Search), sau đó tắt tùy chọn Cho phép Siri khi bị khóa(Allow Siri When Blocked) đi.


tat-siri-khi-may-bi-khoatat-siri-khi-may-bi-khoa


Ngoài ra, bạn cũng nên tắt tính năng xem trước thông báo ở trên màn hình khóa cho những ứng dụng nhắn tin mà bạn đã cài đặt bằng cách: đi tới Cài đặt → Thông báo (Settings → Notifications) và chọn ứng dụng nhắn tin của bạn từ danh sách (như WhatsApp hoặc Messenger), sau đó nhấn vào Hiển thị bản xem trước (Show Preview)và chọn Không (Never).


Xem thêm: Ẩn tin nhắn của Facebook Messenger trên màn hình khóa để tăng sự riêng tư


Theo mình thì bạn nên lựa chọn giải pháp thứ hai nếu bạn là người hay dùng tính năng “Hey Siri” để ra lệnh: nếu bạn chọn biện pháp thứ hai thì thông báo đến từ các ứng dụng khác sẽ không bị ảnh hưởng và bạn vẫn giữ đã được chức năng Siri đầy đủ, nhưng những thông báo từ các ứng dụng nhắn tin cũng sẽ chưa hiển thị ở trên màn hình khóa nữa.


Như đã đề cập ở trên, thì ứng dụng tin nhắn mặc định cũng sẽ không bị ảnh hưởng bởi lỗi này. Mac Magazine đã đệ trình một bản báo cáo lỗi cho Apple thông qua công cụ Bug Reporter của họ.


iOS 11 đã giới thiệu một số thay đổi đối với cách thiết bị iOS bị khóa xử lý xem trước thông báo.


Trước iOS 11, bạn phải quyết định xem thông báo từ một ứng công cụ thể sẽ xuất hiện ở trên màn hình khóa hay không. Với iOS 11, bạn có thể vào Cài đặt → Thông báo→ Hiển thị bản xem trước (Settings → Notifications → Show Previews) để ẩn tất cả các bản xem trước thông báo ở trên màn hình khóa cho đến khi thiết bị đã được mở khóa.


Thay đổi này trùng khớp với sự ra mắt của iPhone X, mặc định cho phép người dùng chỉ cần nhìn qua điện thoại của họ để mở khóa , và xem các bản xem trước của thông báo ở trên màn hình khóa. Hành vi đó cũng có thể được đặt ở trên các phiên bản iPhone , iPad khác.


Ví dụ: Chiếc iPhone 6 của mình được cài đặt để hiển thị bản xem trước thông báo trên màn hình khóa khi quét dấu vân tay thành công. Kết hợp với tùy chọn Giữ ngón tay để mở(Rest Finger to Open) bị tắt đi, mình có thể đặt ngón tay của mình trên cảm biến Touch ID để xem các thông báo ẩn ngay lập tức mà chưa bị đưa ngay vào màn hình chính.


Và cách tiếp cận của bạn để bảo mật thông tin cá nhân ở trên màn hình khóa chính là gì?


Hãy để lại bình luận của bạn ở bên dưới nhé.


Theo iDB


4.7/5(3 votes )


Bảo mậtiOS 11SiriThông báoTin tức