Cách thay đổi bố cục bàn phím trên iPhone

iPhone cung ứng cho bạn rất nhiều nhiều tùy chọn hữu ích để cài đặt , và quản lý các bàn phím theo ý thích của bạn. mọi người có thể chuyển đổi giữa các bàn phím ngôn ngữ khác nhau một cách dễ dàng, thay đổi cách bố trí của phím, thêm bàn phím của bên thứ ba , và còn nhiều hơn thế nữa.


Apple thực hiện điều này mục đích là để iPhone có thể tương thích hầu hết ở tất cả các quốc gia ở trên thế giới. Với bàn phím quốc tế, bạn có thể gõ văn bản chỉ bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, bao gồm cả ngôn ngữ châu Á và ngôn ngữ đã được viết đến từ phải sang trái.


Trong hướng dẫn này, mình cũng sẽ chỉ cho các bạn cách để thay đổi cách bố trí chính cho bàn phím mặc định của iPhone, iPad hoặc iPod touch hoặc bàn phím cứng vật lý để nó hoạt động một cách chính xác hơn.


Giới thiệu về bố cục bàn phím


Với bàn phím tiếng Anh chuẩn, bạn có thể chuyển giữa bố cục QWERTY, AZERTY , và QWERTZ. Các cái tên của các bố cục này đã được đặt theo thứ tự của 6 phím đầu tiên ở hàng chữ cái trên cùng bên trái. Ví dụ bàn phím mà mọi người thường hay là sử dụng hiện nay trên máy tính , điện thoại đó là QWERTY.


Thiết kế QWERTY đã được sử dụng phổ biến nhất đã được dựa trên một bố cục được gây nên cho máy đánh chữ Sholes và Glidden , được bán cho tổ chức Remington vào năm 1873. Từ nó xuất hiện, bố cục QWERTY đã trực quan đến mức nó vẫn đã được sử dụng rộng rãi cho đến ngày này.


Mặc dù QWERTY là bố cục bàn phím tiêu chuẩn của Mỹ, AZERTY chính là bố cục bàn phím đã được sử dụng cho các ngôn ngữ dựa trên tiếng Latin và được bật theo mặc định ở Pháp. QWERTZ đã được sử dụng chủ yếu ở Trung u và là tiêu chuẩn ở Đức.


cac loai ban phim tren ioscac loai ban phim tren ios


Thay đổi định dạng bàn phím iPhone không những điều chỉnh cách sắp xếp các phím tương ứng mà còn chuyển từ điển được sử dụng cho văn bản tiên đoán , tính năng Tự động sửa. Trong một số trường hợp, nó cũng ảnh hưởng đến số chữ mà bạn thấy ở trên bàn phím ảo.


Bạn có thể thay đổi bố cục chính cho bàn phím bằng ứng dụng mà bạn đã tải trước đó hoặc cho bất kỳ bàn phím vật lý nào mà bạn đã kết nối với thiết bị iOS của mình.


Làm thế nào để thay đổi cách bố trí của bàn phím mặc định


Với các ngôn ngữ số 1 định, iPhone của bạn cho phép bạn thay đổi cách bố trí chính của bàn phím.


1. Mở ứng dụng Cài đặt ở trên iPhone, iPad hoặc iPod touch lên.


2. Điều hướng đến Cài đặt chung – Bàn phím – Bàn phím(General – Keyboard – Keyboards).


3. Tại đây bạn sẽ thấy một danh sách các ngôn ngữ bàn phím có sẵn, đã được xác định bởi các bàn phím mà bạn đã thêm vào. Để điều chỉnh bố cục chính theo sở thích của bạn, đầu tiên hãy chọn bàn phím bạn muốn đến từ danh sách, sau đó nhấn vào nó để chọn bố cục mới.


thay doi bo cuc ban phim tren iphonethay doi bo cuc ban phim tren iphone


Đừng quên bạn có thể truy cập vào các phím bổ sung hữu ích khác trên bàn phím ảo, chẳng hạn như phím cắt, sao chép , và dán, chỉ bằng cách xoay iPhone nằm ngang.


Mẹo: Để thêm một bàn phím mới cho một ngôn ngữ khác, truy cập vào Cài đặt – Cài đặt chung – Bàn phím – Bàn phím – Thêm Bàn phím mới(Settings – General – Keyboard – Keyboards – Add New Keyboard), sau đó chọn một bàn phím từ danh sách.


Không phải tất cả các bàn phím trong danh sách đều đã được phép sử dụng cách bố trí khác.


Ví dụ: bàn phím Emoji cũng sẽ không cho phép bạn tùy chỉnh bố cục chính. Nếu bạn sử dụng bàn phím của bên thứ ba trên thiết bị iOS của mình, hãy sử dụng ứng dụng trợ giúp của nó để thay đổi cách bố trí chính , và điều chỉnh các cài đặt khác theo sở thích cá nhân của bạn.


Cách thay đổi bố cục bàn phím vật lý


[alert color=”green” type=”alert-message-background” title=”” size=”small”]Bàn phím vật lý hay là bàn phím cứng chính là loại bàn phím rời tương tự như bàn phím của máy tính bàn.[/alert]


Hầu hết các bàn phím không dây hiện nay đều có thể sử dụng đã được với các thiết bị iOS thông qua Bluetooth.


Nếu bàn phím vật lý kết nối với iPhone của bạn sử dụng bố cục chưa khớp với các phím trên bàn phím đó, đừng lo lắng – bạn có thể kích hoạt một bàn phím phù hợp với các phím ở trên bàn phím vật lý của bạn.


1. Mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone, iPad hoặc iPod touch.


2. Điều hướng đến Cài đặt chung – Bàn phím cứng(General – Hardware Keyboard) , chọn cách bố trí.


cai dat ban phim vat lycai dat ban phim vat ly


Bàn phím vật lý phải được kết nối với thiết bị iOS của bạn trước khi bạn có thể thay đổi bố cục của nó.


Bạn có thể kết nối bàn phím phần vật lý với thiết bị iOS của bạn trong phần Cài đặt – Bluetooth(Settings – Bluetooh).


Cách thêm đến từ điển ở trên bàn phím của iPhone


[alert color=”orange” type=”alert-message-background” title=”” size=”small”]Tính năng này không khả dụng ở Việt Nam nên có thể bạn sẽ chưa sử dụng được, nhưng mình sẽ vẫn hướng dẫn vì có nhiều bạn vẫn sử dụng bàn phím tiếng Anh , nhiều ngôn ngữ khác.[/alert]


iOS đi kèm với một từ điển mặc định là tiếng Anh (Mỹ), mà bạn có thể sử dụng để xác định một từ nào đó. Tính năng đến từ điển có thể hữu ích nếu bạn bật nó đến từ một trong các cặp ngôn ngữ được hỗ trợ, cho phép bạn dịch bất kỳ từ nước ngoài nào sang tiếng Anh – mà chưa yêu cầu ứng dụng nào hết.


Ngôn ngữ bàn phím xác định ngôn ngữ của đến từ điển đã được sử dụng cho văn bản tiên đoán.


iOS cho phép bạn kích hoạt một từ điển tùy chỉnh ngay cả khi bạn chưa sử dụng bàn phím bằng ngôn ngữ đó. Ví dụ: nếu bạn sử dụng bàn phím tiếng Anh hàng ngày và đã thêm một từ điển tiếng Pháp để thỉnh thoảng trò chuyện với người thân ở Paris, bạn có thể định nghĩa các đến từ tiếng Pháp trong hầu hết các ứng dụng và dịch sang tiếng Anh hoặc ngược lại.


1. Mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone, iPad hoặc iPod touch.


2. Điều hướng đến Cài đặt chung – Từ điển(General – Dictionary).


3. Nhấn vào một từ điển mà bạn muốn cài đặt, sau đó đợi cho đến khi iPhone hoàn tất việc tải xuống.


tai tu dien cho ban phimtai tu dien cho ban phim


Bây giờ bạn có thể dịch gần như bất kỳ đến từ tiếng Pháp nào chỉ với vài thao tác.


Chọn từ mà bạn muốn dịch và chọn Tìm kiếm từ trình đơn sao chép / dán. Tính năng từ điển chỉ hoạt động với bàn phím mặc định và chưa có sẵn cho một số ngôn ngữ số 1 định.


Vào thời điểm viết bài này, tính năng từ điển đã có sẵn cho các ngôn ngữ dưới đây:


Tiếng AnhTiếng Hoa (giản thể , và truyền thống)Tiếng Đan MạchTiếng Hà LanTiếng PhápTiếng ĐứcTiếng HindiTiếng ÝTiếng NhậtTiếng Hàn QuốcTiếng Na UyTiếng Bồ Đào Nha (Braxin)Tiếng NgaTiếng Tây Ban NhaTiếng Thụy ĐiểnTiếng TháiTiếng Thổ Nhĩ Kỳ


Mẹo: Để xóa tất cả các đến từ điển tùy chỉnh mà bạn đã nhập vào và đưa bàn phím về trạng thái mặc định của nó, hãy đặt lại từ điển chỉ bằng cách truy cập vào Cài đặt – Cài đặt – Đặt lại – Đặt lại từ điển bàn phím (Settings – General – Reset – Reset Keyboard Dictionary).


dat lai tu diendat lai tu dien


Để vô hiệu hóa xem trước ký tự khi gõ trên bàn phím, hãy truy cập vào Cài đặt – Cài đặt chung – Bàn phím(Settings – General – Keyboard) và tắt mục Xem trước ký tự(Character Preview) đi để vô hiệu hóa tính năng này.


Để thay đổi giữa bàn phím chữ thường , chữ IN HOA, hãy truy cập vào Cài đặt – Cài đặt chung – Trợ năng – Bàn phím (Settings – General – Accessibility – Keyboard) , và bật mục Hiển thị phím chữ thường(Show Lower lowercase Keys). Nếu bạn bật nó lên thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt chữ hoa hay là chữ thường bằng phím Shift.


Các tùy chọn bàn phím khác bao gồm:


Lặp lại phím (Key Repeat): Chọn khoảng thời gian lặp lại phím cho bàn phím của bạn.Phím bấm liên tiếp (Sticky Keys): Cho phép bạn giữ các phím bổ sung, như Command (⌘), khi bạn bấm phím khác.Phím bấm chậm (Slow Keys):Thời gian khi một phím đã được nhấn , khi nó đã được kích hoạt.


Lời kết


Như vậy chính là mình đã hướng dẫn cho chúng ta cách để thay đổi bố cục của bàn phím ở trên các thiết bị iOS rồi đó, thật dễ dàng đúng chưa nào.


Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ nó cho những người bạn của bạn , để lại bình luận ở phần bên dưới nhé.


Theo iDB


4.7/5(6 votes )


Bàn phímHướng dẫnThủ thuật