Làm thế nào để tạo mật khẩu mạnh (hoặc mạnh hơn) cho iPhone

Khi bạn thiết lập iPhone lần đầu tiên, bạn sẽ được nhắc tạo mật khẩu 6 chữ số để mở khóa màn hình , và truy cập vào các cài đặt hệ thống. Nếu bạn bỏ qua bước này, bạn có thể thiết lập mật khẩu sau này nếu muốn. Nếu không có mật khẩu, bất cứ ai cũng có thể truy cập đã được vào điện thoại của bạn – cho dù đó là bạn bè, kẻ trộm hay là FBI – , bạn không muốn điều đó, đúng không?


Sau khi bạn thêm mật khẩu, bạn sẽ cần nó mỗi khi mở khóa iPhone, cũng như sau khi khởi động lại iPhone, cập nhật phần mềm, xóa thiết bị, xem hoặc thay đổi cài đặt mật khẩu , cài đặt cấu hình iOS. Đây là những thứ khá quan trọng, vì vậy mình hy vọng bạn có thể thấy được tầm quan trọng của mật khẩu trên iPhone của bạn.


Bước 1. Thiết lập mật khẩu mạnh


Mở ứng dụng Cài đặt ở trên thiết bị của bạn lên, sau đó nhấn vào mục Touch ID & Mật mã(Touch ID & Passcode) hoặc Mật mã (Passcode) đối với những máy chưa có Touch ID.


Từ đây, nhấn vào Bật mật mã(Turn Passcode On). Nếu bạn đã cài mật khẩu rồi , chỉ muốn làm cho nó mạnh hơn (nếu bạn đang cài mật khẩu 4 chữ số), bạn có thể chọn Đổi mật mã(Change Passcode) thay thế.


tao mat khau manh tren iphonetao mat khau manh tren iphone


Tiếp theo, bạn cũng sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu hiện tại của bạn nếu bạn thay đổi nó, còn nếu bạn thiết lập lần đầu, bạn cũng sẽ được chuyển thẳng đến màn hình tạo mật khẩu 6 chữ số (chỉ iOS 9 trở lên).


Mật khẩu 6 chữ số sẽ bảo mật hơn cho các mục đích an ninh, , nếu như ai đó muốn phá bỏ nó thì gặp nhiều khó khăn hơn. Với 6 chữ số, bạn có đến 1 triệu sự kết hợp khác nhau giữa các con số, mạnh hơn nhiều so với 10.000 của mật khẩu 4 số.


Tuy nhiên, để tạo mật khẩu thực sự mạnh, mình khuyên bạn nên nhấn vào Tùy chọn mật mã (Passcode Options) và chọn Mã số tùy chỉnh (Custom Numeric Code) hoặc Mã chữ số tùy chỉnh(Custom Alphanumeric Code).


tao mat khau manh tren iphonetao mat khau manh tren iphone


Nếu bạn chọn Mã số tùy chỉnh (Custom Numeric Code) và tạo mật khẩu gồm 10 chữ số, thì bạn đã kết hợp 100 triệu chữ số với nhau. Nếu bạn tăng lên 11 số thì bạn cũng sẽ có đến một tỷ sự kết hợp khác nhau.


Còn nếu bạn chọn Mã chữ số tùy chỉnh(Custom Alphanumeric Code) thì mật khẩu của bạn sẽ mạnh hơn bao giờ hết, bởi vì bạn có thể kết hợp giữa số, chữ thường, chữ in hoa và các ký tự đặc biệt.


Nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng, tránh việc đặt các mật khẩu dễ đoán như 123456, matkhau hay là thậm chí là passw0rd; bạn cũng nên tránh các kiểu mật khẩu là ngày sinh, lặp đi lặp lại chữ số, số CMND, số điện thoại, địa chỉ nhà, vật nuôi yêu thích hoặc bất cứ thứ gì tương tự.


Nếu bạn chọn những mật khẩu ngẫu hứng, thì bạn có thể lưu nó vào ứng dụng quản lý mật khẩu như LastPass để bạn không bao giờ quên nó nếu cần.


Bước 2: Cài mật khẩu mới


Khi bạn đã chọn mật khẩu mới ở bước ở trên , và nhập mã PIN vào màn hình Đặt mật mã(Set Passcode), bạn cũng sẽ đã được yêu cầu xác nhận khẩu mới của mình một lần nữa. Vậy là xong!


Tuy nhiên, có thể bạn cũng sẽ nhận được thông báo hỏi bạn có muốn sử dụng mật khẩu mới để thực hiện mật khẩu cho Apple ID luôn không. Mình khuyên bạn nên bỏ qua thông báo này bởi vì nó làm cho các tên trộm và những người khác có thể xâm nhập vào iPhone của bạn dễ dàng hơn và có thể tiếp cận đã được với tài khoản Apple/iCloud của bạn. Vì vậy, hãy nhấn Hủy(Cancel).


tao mat khau manh tren iphonetao mat khau manh tren iphone


Hủy thông báo này có nghĩa chính là bạn cũng sẽ phải sử dụng câu hỏi bảo mật hoặc xác minh 2 lớp để đăng nhập vào tài khoản , và thay đổi mật khẩu Apple ID nếu cần.


Bước 3: Xác nhận mật khẩu mới (nếu cần thiết)


Nếu vì một lý do nào đó, mà trong lúc thay đổi mật khẩu bạn không có kết nối với mạng dữ liệu di động hoặc Wi-Fi, thì sau khi đã thêm hoặc thay đổi mật khẩu thành công, Apple có thể sẽ yêu cầu bạn xác nhận lại mật khẩu mới một lần nữa.


Bạn có thể xóa thông báo này nếu muốn, nhưng bạn vẫn sẽ thấy nó nằm ở đầu trang trong ứng dụng Cài đặt của bạn.


tao-mat-khau-manh-tren-iphonetao-mat-khau-manh-tren-iphone


Để thông báo này không xuất hiện nữa, thì bạn hãy kết nối với internet, sau đó nhấn vào thông báo hoặc mở ứng dụng Cài đặt lên , và nhấn vào cảnh báo bên dưới tên của bạn. Ở màn hình tiếp theo, nhấn vào Tiếp tục(Continue), sau đó nhập mật khẩu Apple ID của bạn.


Nếu bạn bật bảo mật 2 lớp cho tài khoản Apple của mình, bạn cũng sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu iPhone. Điều này có nghĩa là mật khẩu ở trên iPhone của bạn “sẽ được sử dụng để xác nhận danh tính của bạn khi bạn đăng nhập vào iCloud trên một thiết bị mới”.


tao mat khau manh tren iphonetao mat khau manh tren iphone


Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu bạn xác nhận mật khẩu của iPhone theo cách này, bạn sẽ có thể thay đổi mật khẩu Apple ID của bạn bằng mật khẩu của iPhone, như mình đã nhắc ở trên.


Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã kết nối với tài khoản iCloud của bạn trong lúc hoàn thành bước 2 để bạn chưa phải trải qua quá trình này. Nếu không, bạn có thể khắc phục nó bằng cách quay lại cài đặt mật khẩu, chọn Tắt mật mã(Turn Passcode Off), sau đó bật lại , và làm theo bước 1 , 2 ở trên, bảo đảm rằng bạn đang kết nối mạng và đăng nhập vào iCloud.


Lưu ý: Ảnh chụp màn hình ở trên là dành cho iOS 10.3 trở lên, nếu thiết bị của bạn chạy iOS 10.2 trở xuống thì giao diện có phần khác đi nhưng nhìn chung thì cách thao tác vẫn tương tự nhau.


Bước 4: Tăng mạnh cường bảo mật cho iPhone của bạn


Mật khẩu mạnh là điều tất yếu để bảo vệ iPhone của bạn khỏi sự xâm nhập không mong muốn nhưng bạn chưa nên dừng lại ở đó. Từ màn hình cài đặt Mật khẩu khẩu giống như ở bước 1, bạn có thể cân nhắc xem có nên khóa iPhone ngay sau khi màn hình tắt hoặc sau một khoảng thời gian nhất định chỉ bằng cách nhấn vào Yêu cầu mật khẩu(Require Passcode).


Mình khuyên bạn nên chọn Ngay lập tức (Immediately) để máy được bảo mật nhất , và đó cũng chính là tùy chọn mặc định. Điều này có nghĩa là bất cứ lúc nào mà màn hình tắt đi, bạn cũng sẽ phải nhập mật khẩu của mình để mở máy. Nếu bạn sử dụng Touch ID hoặc Apple Pay, bạn chưa thể thay đổi cài đặt này, vì nó sẽ luôn luôn đặt ở mức Ngay lập tức.


tao mat khau manh tren iphonetao mat khau manh tren iphone


Nếu bạn đang sở hữu một thiết bị có hỗ trợ Touch ID thì bạn nên dùng nó vì nó an toàn hơn nhiều so với mật khẩu thông thường, vì nếu bạn nhập mật khẩu ở nơi đông người, ai đó có thể nhìn thấy mật khẩu của bạn.


Để thiết lập Touch ID, từ màn hình cài đặt Touch ID & Mật mã(Touch ID & Passcode), chọn Thêm dấu vân tay…(Add a Fingerprint…) , và thực hiện theo hướng dẫn. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ có thể sử dụng vân tay thay vì mật khẩu để mở khóa iPhone, sử dụng Apple Pay, hoặc mua những thứ đến từ iTunes , và App Store.


Xem thêm: Làm thế nào để thêm nhiều dấu vân tay cho Touch ID trên iPhone hay iPad của bạn 


tao mat khau manh tren iphonetao mat khau manh tren iphone


Bạn cũng nên sử dụng bảo mật 2 lớp để tăng nguy cơ bảo mật cho tài khoản Apple ID ở trên máy. Mặc dù trong bài viết này mình chỉ đề cập đến vấn đề “mật khẩu mạnh” nhưng đây chính là một tùy chọn mà theo mình thì nên kích hoạt và sử dụng ngay bây giờ vì nó khá cần thiết.


Xem thêm:Hướng dẫn bật bảo mật 2 lớp cho Apple ID ngay trên iPhone hoặc iPad 


tao mat khau manh tren iphonetao mat khau manh tren iphone


Lời kết


Việc bảo vệ thiết bị cá nhân của mình là một điều hết sức cần thiết, ngay cả khi thiết bị của bạn chưa có những dữ liệu riêng tư. Qua bài viết này, mình hy vọng mọi người cũng sẽ biết cách bảo vệ thiết bị của mình chỉ bằng mật khẩu mạnh hơn, trành khỏi những con mắt tò mò đến từ những người xung quanh.


Nếu bạn có thắc mắc nào, đừng quên bình luân ở bên dưới nhé.


4.9/5(12 votes )


Apple IDBảo mậtHướng dẫnMật khẩuThủ thuật