Hướng dẫn jailbreak iOS 12.0 – 12.4 bằng Chimera có Sileo

Ngoài công cụ jailbreak un0ver của Pwn20wnd, người dùng iOS 12 giờ đây còn có thêm tùy chọn sử dụng dụng cụ jailbreak có tên Chimera của Electra Team do Coolstar dẫn đầu.


Điều đáng chú ý chính là công cụ jailbreak Chimera chưa hỗ trợ cài đặt Cydia hoặc Cydia Substrate mà thay vào đó, nó sử dụng Sileo , và Substitute để quản lý các nguồn , tweak. Ngoài ra, đây còn là công cụ jailbreak công khai đầu tiên chính thức hỗ trợ đầy đủ cho các thiết bị A12(X).


Chimera hiện trợ giúp tất cả các thiết bị iOS chạy iOS 12.0 – 12.1.2, bao gồm cả thiết bị dùng chip A12(X) và cũng trợ giúp các thiết bị dùng chip A9 – A11 chạy iOS 12.1.3 – 12.3. Bên cạnh đó, iOS 12.4 cũng đã được hỗ trợ Tuy nhiên chỉ giới hạn với những thiết bị dùng chip A8 – A11. Trong bài hướng dẫn này, mình cũng sẽ chỉ cho bạn cách jailbreak thiết bị của bạn chỉ bằng công cụ Chimera thông qua máy tính, cũng như ngay trên điện thoại của các bạn.


Mục lục bài viết:


Các phiên bản iOS hỗ trợNhững lưu ýJailbreak iOS 12.0 – 12.4 chỉ bằng máy tínhJailbreak iOS 12.0 – 12.4 ngay trên thiết bịCách khắc phục một số lỗi khi jailbreak


Các phiên bản iOS đã được hỗ trợ


Tất cả các thiết bị iPhone, iPad, iPod touch chạy iOS 12.0 – 12.1.2, bao gồm cả các thiết bị dùng chip A12(X).Tất cả các thiết bị iPhone, iPad, iPod touch chạy iOS 12.1.3 – 12.3, KHÔNG bao gồm cả các thiết bị dùng chip A12(X). Tất cả các thiết bị iPhone, iPad, iPod touch chạy iOS 12.4 dùng chip A7 – A11.


Những lưu ý


Hãy đảm bảo là bạn đã xóa tệp OTA (tệp chứa phiên bản hệ điều hành) trong Cài đặt – Cài đặt chung – Dung lượng iPhone/iPad (Settings – Generall – iPhone Storage) và sau đó tiến hành khởi động lại thiết bị của bạn trước khi jailbreak.Để ngăn các bản cập nhật OTA của iOS 12 trong tương lai không được tải về trên thiết bị của bạn, bạn có thể cài đặt cấu hình tvOS 12 để chặn chúng.Đảm bảo chính là bạn đã sao lưu những dữ liệu quan trọng ở trên thiết bị.


Lưu ý về Sileo


Bạn phải thêm nguồn https://rpetri.ch/repo và cài tweak PresfencesLoaderđể tweak hoạt động.Nhiều nguồn hiện chưa thêm đã được vào Sileo hoặc bị lỗi trắng nguồn, cần chờ thêm thời gian để các lập trình cập nhật nguồn của họ.Những nguồn chứa tweak crack cũng sẽ không thêm đã được vào Sileo.Một số tweak cần phải được cập nhật cho chip A12(X) thì mới hoạt động.


Nếu bạn đã jailbreak chỉ bằng unc0ver trước đó


Nếu trước đó bạn đã jailbreak bằng dụng cụ unc0ver rồi nhưng muốn chuyển sang dùng Chimera thì bạn hãy khởi động lại thiết bị để thực hiện mất chế độ jailbreak của unc0ver trước đã nhé. Sau khi khởi động lại xong thì bạn có thể dùng Chimera để jailbreak ngay vì nó cũng sẽ xóa những tập tin của unc0ver đi.


Còn nếu khởi động lại rồi mà jailbreak bằng Chimera hoài chưa đã được thì bạn thử bật tùy chọn “Restore RootFS (rec0ver)” trong tab Settings của unc0ver rồi nhấn nút jailbreak lại để nó xóa hết các tập tin jailbreak cũ đi nhé.


sua-loi-fatal-khi-jailbreak-ios-12-unc0versua-loi-fatal-khi-jailbreak-ios-12-unc0ver


Mình khuyên bạn nào đang jailbreak ổn định chỉ bằng unc0ver thì nên ở yên với nó hoặc chờ Sileo lẫn Chimera ổn định hơn rồi hãy chuyển qua nhé.


Xem thêm:Hướng dẫn jailbreak iOS 12.0 – 12.2 chỉ bằng unc0ver có Cydia


Cách jailbreak iOS 12.0 – 12.4 bằng Chimera


Cách 1: Dành cho bạn nào có máy tính


Cập nhật 14/11/2019: Hiện tại Cydia Impactor phiên bản 0.9.52 đang bị lỗi cập nhật Xcode, nên tạm thời bạn chưa thể cài Chimera theo cách này được. Kéo xuống dưới tham khảo cách cài đặt ngay trên điện thoại trong lúc chờ tác giả cập nhật lại Cydia Impactor nhé.


Nếu bạn có máy tính (Windows hoặc Mac) thì mình khuyên bạn nên làm theo cách này vì nó an toàn , và bạn sẽ chủ động hơn trong quy trình cài đặt Chimera. Nhưng nếu bạn chưa có máy tính thì cũng chưa sao, có một hướng dẫn khác bên dưới để giúp cho bạn tải dụng cụ Chimera mà không cần máy tính.


1. Truy cập vào trang web chimera.sh , nhấn vào nút Download Chimera 1.3.0 để tải về tệp1.3.0.ipa.


tai-chimera-1.2.2tai-chimera-1.2.2


2. Kết nối thiết bị của bạn vào máy tính và mở công cụ Cydia Impactor lên. Nếu không có Cydia Impactor ở trên máy tính thì tải về tại đây(sau khi tải về file .zip, hãy giải nén nó ra , mở file Impactor.exe).


Lưu ý: Cydia Impactor cũng sẽ nhận ra thiết bị của bạn giống như ảnh chụp màn hình bên dưới. Nếu không, hãy đảm bảo là bạn đã nhấn vào nút “Tin cậy”(Trust) máy tính từ thiết bị của bạn thông qua một thông báo hiện lên , ngược lại. Hoặc mở iTunes lên nếu bạn chưa thấy thông báo nào hiện ra.


3. Khi thiết bị của bạn đã được Cydia Impactor nhận, hãy kéo tệp 1.3.0.ipa mà bạn đã tải trên vào Impactor để đưa nó vào thiết bị của bạn.


sideload-Chimera-bang-impactorsideload-Chimera-bang-impactor


4. Nhập ID Apple và mật khẩu của bạn trong một cửa sổ hiện lên. các bạn hoàn toàn yên tâm chính là tài khoản của bạn vẫn sẽ an toàn nhé, hoặc nếu bạn lo lắng về vấn đề bảo mật thì sử dụng một tài khoản ID Apple phụ cũng được.


Lưu ý: Nếu bạn đã bật tính năng bảo mật hai lớp trên tài khoản của mình, thì bạn cần phải tạo một mật khẩu ứng dụng để đăng nhập ở bước này. Xem hướng dẫn tạo tại đây.


nhap id apple trong impactornhap id apple trong impactor


5. Sau khi đăng nhập thành công, Cydia Impactor sẽ bắt đầu cài đặt ứng dụng jailbreak Chimera vào thiết bị của bạn.


cydia-impactor-workingcydia-impactor-working


6. Khi bạn nhìn thấy biểu tượng của Chimera xuất hiện ở trên màn hình chính của thiết bị, hãy đi tới Cài đặt – Cài đặt chung – Cấu hình & Quản lý thiết bị – [Tên_ID_Apple_của bạn] (Settings – General – Profiles & Device Management) , nhấn Tin cậy (Trust).


7. Sau khi tin cậy xong, bạn hãy thoát ra ngoài màn hình chính và mở ứng dụng Chimera lên. Lúc này bạn khoan hãy jailbreak vội mà hãy bật chế độ máy bay (Airplane Mode) lên đến từ thanh Control Center.


bat che do may bay tren iphonebat che do may bay tren iphone


Sau đó nhấn vào chữ Jailbreak , chờ cho đến khi quy trình hoàn tất. Nếu jailbreak thành công, bạn sẽ thấy chữ Jailbroken mờ đi.


jailbreak-ios-12-bang-chimerajailbreak-ios-12-bang-chimera


8. Lúc này, bạn hãy trở về màn hình chính và sẽ thấy một ứng dụng Sileo mới xuất hiện, đây cũng sẽ chính là nơi để bạn cài tweak thay thế cho Cydia.


Sileo-tren-iOS-12-ChimeraSileo-tren-iOS-12-Chimera


LƯU Ý: Đây là bản tethered -jailbreak (jailbreak chưa hoàn chỉnh), vì vậy nếu để máy khởi động lại thì sẽ bị mất trạng thái jailbreak, bạn cần phải mở ứng dụng Chimera lên để jailbreak lại. Mặc định ứng dụng Chiamera khi cài đặt bằng tài khoản của bạn chỉ có hiệu lực trong 7 ngày, sau đó bạn chưa mở đã được nữa. Thế nên sau khi jailbreak thành công, mình khuyên bạn nên cài tweak ReProvision để tự động gia hạn ứng dụng unc0ver sau 7 ngày. Xem hướng dẫn tại đây.


Xem thêm: Những tweak bạn nên cài thử sau khi jailbreak iOS 12


Cách 2: Dành cho những bạn chưa có máy tính


Mặc dù cách này không đã được mình khuyến khích nhưng nếu bạn chưa có máy tính thì đây là cách có thể xem là duy nhất nếu bạn muốn jailbreak thiết bị của mình.


1. Truy cập vào liên kết này đến từ trình duyệt Safari.


2. Kéo xuống dưới , nhấn vào nút Tap to install on device (v1.3.9) màu tím.


3. Nhấn Cài đặt (Install) đến từ thông báo hiện ra.Có thể lúc bạn cài thì ứng dụng Chimera hiển thị màu đen mờ, không thể mở lên được. Lúc này bạn cần chờ vài tiếng rồi thử lại hoặc cài Chimera bằng máy tính như mình hướng dẫn ở trên.


3. Sau khi ứng dụng Chimera đã tải xong, bạn hãy vào Cài đặt – Cài đặt chung – Cấu hình & Quản lý thiết bị – Khodal Enterprise (cái tên này có thể thay đổi) (Settings – General – Profiles & Device Management) , nhấn Tin cậy (Trust).4. Sau đó, hãy thoát ra màn hình chính và mở ứng dụng Chimera vừa mới tải về để jailbreak nhé, lúc này bạn cần làm giống bước 7 ở trên thôi.


Xem thêm: Những tweak bạn nên cài thử sau khi jailbreak iOS 12


Cách khắc phục một số lỗi khi jailbreak


+ Hiện thông báo “Reboot required”: Nhấn OK để thiết bị của bạn khởi động lại, sau đó khởi động lại thiết bị của bạn một lần nữa, nhớ tự khởi động lại chỉ bằng tay nhé, rồi jailbreak lại.+ Hiện thông báo “An error Occurred”: Kiểm tra , và xóa bản cập nhật OTA trong Cài đặt – Cài đặt chung – Dung lượng iPhone/iPad (Settings – Generall – iPhone/iPad Storage), sau đó bật chế độ máy bay lên , jailbreak lại.


An-error-Occurred-ChimeraAn-error-Occurred-Chimera


+ Bị thoát khỏi ứng dụng Chimera khi chạy được 1/3: Nếu đang jailbreak mà bạn bị văng ra ngoài màn hình chính thì hãy thực hiện theo cách sau:


Nhấn vào dấu mũi tên đi lên trong Chimera.Chọn dòng Restore RootFS màu đỏ , và nhấn OK.Sau đó vuốt lên để về giao diện chính của Chimera.Nhấn tiếp vào Restore Filesystem. Chờ quá trình hoàn tất sau đó jailbreak lại.


Restore-RootFS-ChimeraRestore-RootFS-Chimera


Nếu trong quá trình jailbreak hoặc sau khi jailbreak mà bạn gặp lỗi nào mình không liệt kê ở trên thì hãy để lại bình luận mô tả lỗi bên dưới để mình giúp đỡ nhé.


Bạn đã jailbreak iOS 12.0 – 12.2 thành công bằng dụng cụ Chimera chưa? mọi người dự tính sẽ dùng unc0ver với Cydia hay là cũng sẽ chuyển sang Chimera với Sileo? Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.


Đã cập nhật 4 tháng trước


5/5(7 votes )


ChimeraHướng dẫnJailbreakSileoThủ thuật