Các cách để lấy nước ra khỏi loa của iPhone

Mặc dù các mẫu iPhone mới gần đây đều đạt chuẩn chống nước IP67 , IP68, thế Tuy nhiên nếu chẳng may chúng bị rơi xuống nước mà bạn chưa biết cách xử lý thì có thể khiến cho loa ngoài bị rè hoặc thậm chí chính là chưa phát âm thanh được nữa.


Điều này cũng sẽ càng tồi tệ hơn nếu bạn đang dùng các dòng iPhone cũ hơn như iPhone 6, 6s,…nhưng đừng lo lắng, vì trong bài viết này mình cũng sẽ chỉ cho bạn một số cách để lấy nước ra khỏi loa của iPhone.


Một điều cần lưu ý là dù iPhone có đạt chuẩn chống nước IP67 hay là IP68 thì chưa có nghĩa chính là chúng có thể chống đã được nước, đây đơn giản chỉ chính là các xếp hạng nhằm chỉ định những chiếc iPhone đó có nguy cơ chịu đã được dưới nước đến một độ sâu nhất định trong một khoảng thời gian số 1 định mà thôi.


Mình không khuyên chúng ta cố tình nhấn chìm iPhone của bạn dưới nước để thử các cách trong bài viết này, vì Apple cũng sẽ không bảo hành thiết bị của bạn nếu họ thấy nó có biểu hiện của nước trong máy.


Bởi vì tất cả iPhone chưa đã được gây nên một cách giống nhau, nên mình đã đưa ra một số lời khuyên cho từng thiết bị như sau:


iPhone 7 trở lên: Bỏ qua Phương pháp 5 bên dưới. Vì khi bạn mở một chiếc iPhone có chuẩn chống nước IP67 hoặc IP68, thì nó cũng sẽ làm mất đi lớp keo đặc biệt giúp ngăn nước tràn vào bên trong máy.iPhone 6S/6S Plus: các bạn cũng nên bỏ qua Phương pháp 5, nếu có thể. Mặc dù chưa nhận đã được chuẩn IP nào, Tuy nhiên dòng iPhone 6S có một số công nghệ chống thấm, bao gồm một chất dính chống ăn mòn xung quanh điểm tiếp xúc của màn hình , khung máy. Nếu 4 phương pháp đầu tiên chưa hiệu quả nhất với bạn, bạn có thể thử cái thứ 5, Tuy nhiên bạn cần nhớ những gì mình nói ở trên.iPhone 6 trở xuống: Dùng bất kỳ phương pháp nào đã được liệt kê trong bài viết này. Bởi vì những chiếc iPhone này không được gây ra với khả năng chống nước, việc mở các thiết bị cũng sẽ chưa tác động đến nguy cơ chống chịu nước của chúng. Nếu Phương pháp 1 – 4 không phù hợp với bạn, hãy thoải mái thử các phương pháp còn lại.


Phương pháp 1: Sử dụng phím tắt


Phím tắt là một ứng dụng tuyệt vời để giúp bạn làm các quá trình phức tạp chỉ với vài cú chạm. Và thành viên Josh0678 ở trên Reddit đã tận dụng nó nhằm tạo ra một phím tắt có tác dụng đẩy nước ra khỏi loa của iPhone chỉ bằng sóng âm tần số thấp. Nó hoạt động giống như chức năng đẩy nước của Apple Watch , mình tự hỏi tại sao Apple lại không mang tính năng hữu ích này lên iPhone.


Cách sử dụng nó rất nhiều đơn giản:


1. Tải ứng dụng Phím tắt (Shortcuts) về iPhone của bạn nếu không có, nhấn vào đây để tải về.


2. Tải phím tắt Water Eject tại đây.


3. Sau khi đã có phím tắt, bạn hãy nhấn vào nó , chọn “Begin Water Ejection”.


phim-tat-Water-Ejectphim-tat-Water-Eject


4. Lúc này loa của iPhone sẽ phát ra sóng âm với tần số thấp nhằm đẩy nước đến từ trong ra ngoài loa.Bạn sẽ nhận đã được thông báo khi quy trình đẩy nước hoàn tất, nếu bạn vẫn thấy loa còn nước thì có thể làm lại bước 3 để tiếp tục đẩy nước ra ngoài hoặc xem các phương pháp khác bên dưới.


Xem thêm các phím tắt hữu ích khác mà mình từng Chia sẻ như phím tắt tải mọi thứ từ Instagram, tải video Facebook, YouTube,…


Phương pháp 2: Sử dụng ứng dụng


Mặc dù phím tắt ở trên rất nhiều tuyệt vời Tuy nhiên trong một số trường hợp, nó không giúp cho bạn đẩy đã được toàn bộ nước ra ngoài. Đó là lúc mà bạn cần đến một ứng dụng có tên chính là Sonic.


Nhấn vào đây để tải Sonic đến từ App Store


Ứng dụng này cũng sẽ làm điều tương tự như phím tắt trên, đó là sử dụng tần số để đẩy nước từ trong ra ngoài loa. chúng ta cũng có thể an tâm khi biết rằng Sonic đã đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Apple để xuất hiện ở trên App Store.


Sự khác biệt giữa phím tắt Water Eject với ứng dụng này chính là bạn có thể tự điều chỉnh được tần số. Tần số lý tưởng để đẩy nước đã được cho chính là khoảng 165 Hz, vì vậy bạn hãy vuốt ngón tay lên trên hoặc xuống dưới để điều chỉnh tần số về 165 Hz, sau đó nhấn nút PLAY màu cam để bắt đầu. Hãy nhớ bật âm lượng lớn lên nhé.


ung-dung-Sonicung-dung-Sonic


Nếu tần số này không đủ mạnh để đẩy một lượng lớn nước ra thì bạn có thể tăng lên bao nhiêu tùy ý. Ứng dụng cũng cung ứng cho bạn một tùy chọn để tự động tăng tần số cho phù hợp chỉ bằng cách nhấn giữ vào biểu tượng hình giọt nước.


Phương pháp 3: Dùng trang web


Bạn không cần một ứng dụng hoặc phím tắt để gây ra tần số đẩy nước. Thay vào đó, hãy thử một trang web cũng cho phép bạn tự chọn tần số , phát nó ở trên iPhone của bạn, giống như ứng dụng mà mình nói trong Phương pháp 2, nó cũng sẽ làm rung phần loa để nước được đẩy ra ngoài cho đến khi bạn nhấn nút “Stop”.


https://www.szynalski.com/tone-generator/


Mặc dù người tạo ra trang web này không đưa ra tần số thích hợp để đẩy nước ra, Tuy nhiên mình khuyên bạn nên thử tần số đến từ 160 – 165 Hz. Nhấn nút “Play” để phát tần số , và “Stop” để dừng lại.


trang-web-tao-tan-sotrang-web-tao-tan-so


Phương pháp 4: Đặt máy thẳng đứng


Nếu cả ba phương pháp ở trên đều thất bại thì bạn hãy lấy một tờ khăn giấy , và đặt iPhone lên theo chiều thẳng đứng, để cho loa của nó tiếp xúc với khăn giấy. Chờ một thời gian để nước tự chảy ra, nếu không, hãy thử đập nhẹ vào cạnh ở trên của iPhone. Cuối cùng, hãy để iPhone khô trong phòng thoáng khí.


Nếu nước xâm nhập vào các khu vực khác của iPhone , và nó chưa đạt chuẩn IP67 hoặc IP68, trước tiên hãy đảm bảo tắt nguồn, sau đó hãy thử các phương pháp tiếp theo.


Phương pháp 5: Dùng Silica Gel (hạt hút ẩm)


Nhiều người cho đến nay vẫn hay là đặt iPhone vào thùng gạo nếu chẳng may thực hiện rơi máy vào nước. Tuy nhiên, gạo thực sự không thực hiện tốt công việc hút ẩm của nó. Nếu bạn muốn cứu lấy chiếc iPhone quý báu của mình ngay trước khi quá muộn, thì hãy dùng một thứ đã được chứng minh chính là tốt nhất để hút ẩm, vượt trội hơn gạo.


Đó chính là sử dụng silica gel, hay là hạt hút ẩm. Các gói nhỏ có chữ “DO NOT EAT” (Không đã được ăn) mà bạn thấy trong một số gói hàng chẳng hạn như bánh trung thu, bánh gạo, hộp giày hay túi xách,… chúng có tác dụng là loại bỏ độ ẩm có thể gây hư hỏng cho sản phẩm. Nếu bạn không có những gói này thì có thể mua trực tiếp đến từ Shoppe, Lazada hay là các cửa hàng đồ gia dụng.


goi-hut-am-silica-gelgoi-hut-am-silica-gelẢnh Pixabay


Bạn có thể tận dụng những gói này để hút nước (ẩm) từ iPhone của bạn. Nhưng nó cũng sẽ hiệu quả nhất khi bạn mở iPhone ra , đặt những hạt hút ẩm vào vị trí có nước, vì vậy chỉ nên thử cách này trên những thiết bị không được triệu chứng nhận chuẩn IP.


Nếu bạn sợ những hạt này nổ “lụp bụp” thì bạn có thể đặt nguyên gói hút ẩm vào chỗ có nước luôn cũng chưa sao nhé. Về cơ bản thì phương pháp này sẽ tốt nhất số 1 khi bạn mở máy ra, nhưng nếu bạn không có dụng cụ để mở hoặc lo sợ rủi ro thì đặt iPhone vào một khay chứa các hạt hút ẩm cũng chính là một ý tưởng không tồi.


Phương pháp 6: Mang đi sửa chữa


Đối với các trường hợp nguy hiểm hơn, đặc biệt nếu iPhone nằm trong nước quá lâu , có dấu hiệu lây lan sang các khu vực khác như màn hình. Thì điều bạn cần thực hiện lúc này là không cắm sạc, tắt nguồn máy (nếu có thể) , mang đến cửa hàng sửa điều trị gần số 1 để các kỹ thuật viên có thể xử lý tình huống này. Họ có thể sấy lại máy cho bạn chỉ bằng các dụng cụ chuyên nghiệp, hoặc họ sẽ lắp cho bạn một chiếc loa hoàn toàn mới – phụ thuộc vào những thứ bị ướt.


Phương pháp này đặc biệt cần thiết với những thiết bị không đạt chuẩn IP 67 hay IP68, vì những máy này không được che chắn kĩ giữa linh kiện và môi trường bên ngoài.


Nếu nước vào iPhone một thời gian quá lâu sẽ làm cho các linh kiện bên trong bị ảnh hưởng, chúng có thể bắt đầu rỉ sét , ăn mòn, vì thế hãy bảo đảm chính là bạn xử lý ngay khi phát hiện iPhone bị rơi xuống nước nhé.


linh-kien-iphone-bi-ri-setlinh-kien-iphone-bi-ri-setMột chiếc iPhone 5s bị hỏng do nước vào làm rỉ sét. Ảnh Gadget Hacks


Bạn cũng nên thường gặp sao lưu thiết bị của mình bằng iTunes hoặc iCloud để phòng trường hợp máy bị nước vào , và chưa cứu đã được dữ liệu nữa.


Hy vọng qua bài viết này, bạn cũng sẽ đã được trang bị thêm một chút kiến thức nữa khi xử lý iPhone bị vào nước , loa bị rè hay chưa còn phát âm thanh nữa. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì đừng quên chia sẻ với bạn bè và người thân của bạn nhé.


Theo GadgetHacks


4.8/5(5 votes )


Hướng dẫnMẹoThủ thuật