Lợi ích của việc sử dụng 1Password so với iCloud Keychain

Mình thấy rằng có nhiều bạn hay sử dụng 1Password và iCloud Keychain để xử lý mật khẩu ở trên iOS , Mac, và nhiều người trong số họ đã tự hỏi về những ưu điểm của việc sử dụng 1Password thay vì iCloud Keychain chính là gì.


Đối với mình, tất nhiên là 1Password mạnh , đáng giá hơn iCloud Keychain. Nếu bạn đang tự hỏi tại sao chúng ta lại sử dụng 1Password thay vì iCloud Keychain, thì mình sẽ trình bày một số điều rất quan trọng theo ý kiến của mình, khiến cho 1Password chính là lựa chọn tốt nhất để không chỉ quản lý mật khẩu mà còn các loại dữ liệu khác có thể cũng quan trọng.


Mình lấy ví dụ của 1Password vì đây là một trong những ứng dụng quản lý mật khẩu mà mình đã sử dụng trong nhiều năm. Những tùy chọn khác như LastPass cũng rất mạnh mẽ, nhưng mình không thể nói về chúng khi mà mình không dùng thử qua chúng. Mình cũng sẽ không tập trung vào các khía cạnh rõ ràng của cả hai dịch vụ, chẳng hạn như tính đồng bộ hóa, và mã hóa. Mà mình chỉ tập trung vào những điểm khác biệt then chốt mà người dùng phải đối mặt.


1Password và iCloud Keychain


Trong thực tế, 1Password , iCloud Keychain có rất nhiều điểm chung, Tuy nhiên dưới đây chính là những điều mà mình tin rằng 1Password gây ra sự khác biệt của nó.


1Password là nền tảng chéo , trình duyệt chéo


Nếu bạn chính là một người chỉ dùng duy nhất đồ Apple, thì iCloud Keychain sẽ rất tuyệt, nhưng nếu bạn đang thực hiện việc ở trên các nền tảng khác như Windows thì dữ liệu iCloud Keychain cũng sẽ không thể đồng bộ hóa được.


Ngay cả khi bạn chính là người dùng Mac Tuy nhiên sử dụng một trình duyệt khác ngoài Safari (ví dụ Chrome) thì bạn sẽ không thể tận dụng được các tính năng cơ bản của iCloud Keychain.


Để so sánh, 1Password có sẵn trên Mac, Windows, Android, iOS , và tất cả các trình duyệt phổ biến hiện nay.


1Password có tính năng tạo mật khẩu mạnh mẽ


Trong khi iCloud Keychain có nguy cơ tạo mật khẩu cho bạn, thì nó lại chưa có tuỳ chọn tùy chỉnh nào cho người dùng khi mỗi mật khẩu mà nó gây nên là từ dịch vụ của Apple với 15 ký tự, bao gồm 4 nhóm có 3 chữ và số, được phân cách chỉ bằng dấu gạch ngang (ví dụ 6h9- K1n-0oF-j2n). Điều này rất nhiều tiện Tuy nhiên nó chưa cung cấp bất kỳ tùy chọn nào để chúng ta có thể tùy chỉnh mật khẩu mà nó tạo ra.


Nếu dịch vụ hoặc trang web mà bạn đăng ký yêu cầu mật khẩu 16 ký tự thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn thêm các ký tự đặc biệt trong mật khẩu của mình để tăng tính bảo mật? iCloud Keychain chưa có tính linh hoạt này.


tao-mat-khau-trong-1passwordtao-mat-khau-trong-1password


Ngược lại, 1Password cho phép bạn tạo ra các công thức mật khẩu tùy chỉnh, ở đó bạn có thể chọn độ dài của mật khẩu, cũng như số chữ , và biểu tượng mà bạn muốn có trong đó. Ngoài ra, trình tạo mật khẩu cũng cũng sẽ hiển thị một thanh nhằm cho bạn biết mật khẩu của bạn mạnh mẽ như thế nào.


1Password không chỉ chính là về mật khẩu


Trong khi iCloud Keychain chỉ có thể lưu trữ mật khẩu và thông tin thẻ tín dụng, 1Password cung cấp nhiều tính năng hơn vì nó cho phép bạn lưu thông tin về giấy phép lái xe, hộ chiếu, số tài khoản ngân hàng, thẻ thành viên, thông tin giấy phép phần mềm, số CMND , nhiều thứ hơn nữa. Nó cũng cho phép bạn tải lên các loại tệp cụ thể như hình ảnh, tệp văn bản, tệp PDF , và hơn thế nữa.


Ví dụ, mình có hình ảnh của tất cả các hộ chiếu cũng như thông tin hộ chiếu chi tiết cho tất cả các thành viên trong gia đình của mình. Khi đi du lịch , và cần phải tìm ra ngày hết hạn hộ chiếu của mẹ mình hoặc chị mình, mình chưa cần phải đứng dậy , và đi tìm trong balo. Tất cả đều đã ở trong 1Password.


Cùng với thông tin tài khoản ngân hàng của mình, số CMND của các thành viên trong gia đình của mình, bằng lái xe và thẻ bảo hiểm y tế của mình. Tất cả đều ở trong 1Password.


Như đã đề cập ở trên, iCloud Keychain cho phép bạn lưu số thẻ tín dụng của bạn, nhưng một thứ mà nó cũng sẽ chưa lưu được đó là số CVV gồm ba chữ số ở mặt sau của thẻ. Vì vậy, chắc chắn rằng iCloud Keychain có thể điền thông tin thẻ của bạn nhưng bạn vẫn cần phải đi tìm thẻ đó trong ví của mình để hoàn tất việc mua hàng nếu bạn quên đi số CVV.


ung-dung-1password-cho-macung-dung-1password-cho-mac


Dữ liệu được phân các loại , và có thể tìm kiếm trong một giao diện đẹp


Nếu bạn đã từng xem mật khẩu đã lưu của iCloud Keychain, thì bạn sẽ nhận ra chính là có một sự lộn xộn khủng khiếp ở đây, đặc biệt nếu như bạn đang có hàng trăm mật khẩu đã được lưu trong đó.


Để so sánh, 1Password cung ứng giao diện người dùng đẹp, nơi các dữ liệu của bạn được sắp xếp theo danh mục như đăng nhập, thẻ tín dụng, mật khẩu, tài khoản ngân hàng, hộ chiếu, bản quyền phần mềm và hơn thế nữa. Bạn có thể thêm các mục đã được sử dụng nhiều nhất của mình, và bạn có thể gắn thẻ chúng hoặc đưa chúng vào các thư mục. Tất nhiên, 1Password cũng có tính năng tìm kiếm mạnh mẽ.


1Password có một giao diện đẹp để tương tác chứ chưa phải chính là một danh sách dài với các URL trang web.


Tất cả mọi thứ đều có thể truy cập được đến từ Menu Bar


1Password là một ứng dụng tiện lợi và thiết thực để sử dụng nhờ biểu tượng Menu Bar của nó. Bạn thậm chí không cần phải mở ứng dụng 1Password lên vì mọi thứ đều có thể đã được truy cập, xem , chỉnh sửa đến từ Menu Bar.


Tạo mật khẩu dùng một lần


Ngày càng có nhiều dịch vụ trực tuyến đang cung ứng các biện pháp bảo mật bổ sung dưới hình thức bảo mật hai lớp, nơi mà bạn không những phải cung cấp tên người dùng , và mật khẩu mà còn phải có mật khẩu 6 ký tự đã được tạo bởi ứng dụng của bên thứ ba.


Nếu bạn sử dụng iCloud Keychain , và đã bật bảo mật hai lớp ở trên một số dịch vụ này (ví dụ Google) thì bạn cũng sẽ cần một ứng dụng khác ở trên điện thoại hoặc máy tính để tạo ra mật khẩu dùng một lần.


Nếu bạn sử dụng 1Password, bạn chưa cần phải tải thêm một ứng dụng khác vì nó đã được tích hợp tính năng tạo mật khẩu một lần với những mật khẩu còn lại của bạn.


Lịch sử mật khẩu


iCloud Keychain có thể giúp cho bạn tạo mật khẩu mới , và thậm chí cập nhật những tài khoản đã có, Tuy nhiên bạn chưa thể thấy lịch sử của các mật khẩu trước đó của bạn, đôi khi tính năng này có thể rất nhiều hữu ích. Nó không phải là thứ mà bạn cần dùng thường xuyên, Tuy nhiên chắc chắn cũng sẽ tuyệt vời hơn nếu có nó.


Hãy thử một lần


1Password được xem chính là một ứng dụng quản lý mật khẩu đẳng cấp nhất ở trên thế giới để tăng tính an toàn cho bạn, vì thế, không có nguyên nhân gì để bạn đến từ chối một ứng dụng như thế này cả.


Có cần thiết phải dùng 1Password khi bạn đã có tùy chọn iCloud Keychain miễn phí? Không phải, Tuy nhiên 1Password linh hoạt hơn và mạnh mẽ hơn iCloud Keychain. Nó cũng thân thiện hơn. 1Password không những làm cho bạn an toàn hơn, nó còn làm cho công việc của bạn hiệu quả nhất hơn.


Mặc dù 1Password có thể chưa hấp dẫn cho tất cả mọi người, Tuy nhiên mình tin rằng tất cả chúng ta có thể tận dụng nó, ngay cả ở mức cơ bản nhất. Lời khuyên của mình chính là hãy thử tải về 1Password trên thiết bị của mình , trải nghiệm thử xem nó có đáng để thay thế hoàn toàn cho iCloud Keychain không nhé.


Tải về 1Password miễn phí trên App Store


Tải về 1Password miễn phí ở trên App Store dành cho Mac


4.8/5(5 votes )


Bảo mậtMật khẩuỨng dụng