Cách gửi ảnh chất lượng cao (HD) qua Messenger 2020 - iOs

Hôm nay mình có gửi ảnh qua cho bạn của mình , và  sẽchỉ ra ứng dụng Messenger đã âm thầm bổ sung thêm tùy chọn gửi ảnh HD. Trước đó, Messenger chỉ cho phép mọi người gửi ảnh bình thường nên bị giảm chất lượng ảnh đi khá nhiều và mình chưa thích điều đó.

Thật may mắn chính là với tùy chọn mới này, chúng ta sẽ đã được phép chọn chất lượng ảnh để gửi đi , ảnh cũng sẽ đẹp hơn, ít bị nén hay bị mờ.

Trong bài viết này, mình cũng sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để gửi ảnh chất lượng cao (HD) qua Messenger và so sánh một chút về chất lượng ảnh khi gửi chỉ bằng tính năng này nhé.

Phương pháp gửi ảnh chất lượng cao (HD) qua Messenger


Lưu ý: Hiện tại tính năng này không có cho tất cả mọi người, vì thế nên nếu bạn không có tùy chọn này thì hãy chờ đợi một thời gian để Facebook cập nhật nhé.

1. Mở ứng dụng Messenger lên và chọn người mà bạn muốn gửi ảnh.

2. Nhấn vào biểu tượng hình ảnh , chọn một tấm hình mà bạn muốn gửi, sau đó nhấn vào nút HD bên trong ảnh.


3. Lúc này bạn sẽ chọn độ phân giải mà bạn muốn gửi ảnh. Có ba tùy chọn cho bạn đó là:

Nhỏ: ảnh bị crop với kích thước nhỏ hơn ảnh gốc, dung lượng nhỏ hơn ảnh gốc và chất lượng bị giảm nhiều.
Trung gian: ảnh bị crop với kích thước trung bình, dung lượng nhỏ hơn ảnh gốc , chất lượng bị giảm.
Lớn: ảnh bị crop với kích thước vừa phải, dung lượng nhỏ hơn ảnh gốc và chất lượng bị giảm chưa đáng kể.


Bạn chọn cho mình mức tùy chọn phù hợp sau đó nhấn nút gửi như bình thường.

Nếu bạn chọn độ phân giải “Lớn”, thì biểu tượng HD trong ảnh cũng sẽ sáng lên như thế này, chúng ta lưu ý nhé.

gui anh hd qua messenger

Thật đáng tiếc chính là tính năng này chỉ mới cho phép chúng ta gửi từng ảnh với tùy chọn chọn độ phân giải mà thôi. Nếu bạn gửi nhiều ảnh cùng lúc thì Messenger sẽ tự động nén và gửi như bình thường.

So sánh chất lượng ảnh sau khi gửi

Để kiểm chứng cho tính năng chọn độ phân giải khi gửi ảnh của Messenger, mình sẽ so sánh chất lượng ảnh của cả 3 tùy chọn nhỏ, trung gian , lớn để xem xem tính năng này có thực sự cho phép mọi người gửi ảnh chất lượng không nhé.

Bức ảnh mình sử dụng trong bài này đã được chụp bởi camera sau của iPhone 6s độ phân giải 12 MP, khẩu độ f/2.2. Khi chụp ảnh cho ra kích thước ảnh gốc chính là 3024×4032 px, dung lượng ảnh 1,36MB (~1360kb).

Các kích thước , và dung lượng sau khi gửi chỉ bằng tùy chọn nhỏ, trung gian , và lớn lần lượt như sau:

Như vậy, có thể thấy tính năng gửi gửi chất lượng cao này của Messenger hoạt động rất nhiều hiệu quả. Tùy theo tùy chọn mà bạn đã chọn, ảnh sẽ bị crop , và giảm dung lượng đi khá đáng kể.


Nếu bạn gửi ảnh theo hình thức mặc định, không chọn gì cả thì ảnh cũng sẽ có chất lượng tương tự với trùy chọn Trung gian Tuy nhiên chất lượng thấp hơn một chút (không đáng kể).

Mặc dù tùy chọn “Lớn” vẫn bị nén , giảm chất lượng ảnh xuống đi đáng kể nhưng nó là tùy chọn cho phép mọi người gửi ảnh chất lượng nhất trong các tùy chọn. Bởi vì Messenger chỉ cho phép mọi người gửi ảnh HD nên mình thấy chất lượng ảnh của tùy chọn “Lớn” như vậy là khá ổn rồi.

Mình đã thử crop ba bức ảnh mà mình gửi bằng ba tùy chọn ở cùng một khu vực thì nhận thấy rằng ảnh gửi bằng tùy chọn “Nhỏ” cũng sẽ cho chất lượng ảnh thấp nhất, rồi đến “Trung gian”, cuối cùng là tùy chọn “Lớn” cho chất lượng ảnh đẹp nhất, gần sát với ảnh gốc nhất.

so sanh chat luong anh gui bang messenger 1

Ảnh crop theo thứ tự tùy chọn Nhỏ > Trung gian > Lớn

Lưu ý: Những thông số so sánh trên chỉ mang tính chất tham khảo là chính, vì ảnh của mọi người sẽ có độ phân giải khác nhau tùy theo thiết bị mà Bạn chụp.

Lời kết

Với việc bổ sung thêm tùy chọn chọn chất lượng ảnh trước khi gửi của Messenger, thì đây chắc chắn cũng sẽ chính là điều mà người dùng cũng sẽ cảm thấy thích thú nhất, bởi vì giờ đây họ có thể gửi những bức ảnh chất lượng cho bạn bè mà ít bị giảm chất lượng.

Tuy nhiên, tính năng này lại chưa có cho toàn bộ người dùng Messenger, chưa rõ đây mới chỉ chính là tính năng được thử nghiệm cho một nhóm nhỏ người dùng hay là chính là Facebook họ cũng sẽ đến từ từ cập nhật cho toàn bộ.